Nga công bố thử nghiệm tàu ngầm mang 6 siêu ngư lôi

0
Tàu ngầm hạt nhân đặc dụng Belgorod của Nga - tàu đầu tiên chuyên dùng để chứa ngư lôi mang hạt nhân Poseidon - sẽ được đưa vào thử nghiệm trên biển vào tháng 6/2020 và sẽ được đưa vào hoạt động vào tháng 9 cùng năm.
Anh352.

Tàu ngầm hạt nhân đặc dụng Belgorod của Nga được hạ thủy hồi tháng 4

Hãng tin TASS dẫn lời Tổng giám đốc nhà máy đóng tàu Sevmash Mikhail Budnichenko ngày 9/9 cho biết, tàu Belgorod đã bắt đầu quá trình thử nghiệm. 

“Chúng tôi có lịch trình đã được Bộ Quốc phòng phê duyệt và công việc đang được thực hiện tuân thủ nghiêm ngặt lịch trình này”, ông Budnichenko nói.

Theo Tổng giám đốc Sevmash, theo lịch trình dự kiến, tàu ngầm Belgorod sẽ bắt đầu các thử nghiệm trên biển vào ngày 15/6/2020.

“Theo đúng lịch trình, việc chấp nhận bàn giao tàu sẽ được ký vào tháng 9 cùng năm”, ông Budnichenko nói thêm.

Tàu ngầm Belgorod của hải quân của Nga đã được hạ thủy hồi tháng 4 vừa qua tại Nhà máy đóng tàu Sevmash ở miền bắc nước này.

Đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố tàu ngầm mới nói trên. Theo hãng tin TASS của Nga, tàu Belgorod sẽ có thể mang theo 6 siêu ngư lôi Poseidon.

Mỗi ngư lôi Poseidon có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nặng tới 2 megatons có thể phá hủy cả một căn cứ hải quân của đối phương. Độ sâu hoạt động của chúng là 1.000m, khiến chúng khó có thể bị chặn lại.

Với tổng chiều dài lên tới 184m, đây được cho là tàu ngầm dài nhất thế giới từng được chế tạo.

Tàu ngầm nói trên sẽ là một phần hệ thống thiết bị đa dụng Poseidon, bao gồm 1 tàu ngầm hạt nhân chuyên dụng và các ngư lôi Poseidon trong khoang.

Trong bài phát biểu tại Quốc hội Nga tháng 3/2018, ông Putin tuyên bố, ngư lôi Poseidon sẽ được trang bị cả đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân, có thể phá hủy các cơ sở hạ tầng, nhóm tàu sân bay và các mục tiêu khác của kẻ thù.

Đến ngày 2/2 vừa qua, ông Putin thông báo Nga đã kết thúc giai đoạn thử nghiệm đối với ngư lôi chiến lược này.

Hà Dung

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ca sĩ từ Đà Nẵng sáng tác bài hát kêu gọi cộng đồng chống dịch Covid-19

Những ấp ủ, dõi theo đó đã hình thành nên bài hát “Tôi yêu Việt Nam” của ca sĩ Phương Phương chỉ trong 20 phút suy nghĩ vào đêm 13/8/2020.

Chàng nha sĩ và niềm đam mê cuồng nhiệt với nhiếp ảnh

Với biệt danh “nha sĩ yêu đời”, lúc nào rảnh rỗi Nguyễn Tấn Thịnh lại “xách máy lên và đi”, để rồi cho ra đời hàng loạt những bộ ảnh độc đáo.

Nghẹn ngào khi mẹ Âu Hà My động viên con gái gặp trắc trở hôn nhân

Dân mạng nghẹn ngào khi mẹ ruột Âu Hà My chia sẻ nỗi lòng mình trước hôn nhân trắc trở của con gái.

Hạ Atletico, Leipzig lần đầu tiên vào bán kết Champions League

Giúp RB Leipzig có chiến thắng lịch sử trước Atletico Madrid để lần đầu tiên giành quyền vào chơi ở trận bán kết Champions League với PSG.

Xem thêm