Nga công bố lệnh ngừng bắn mới ở Ukraine

0
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo, một lệnh ngừng bắn giữa quân đội Ukraine và phe ly khai tại miền đông nước này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 20/2.
Từ trái sang, ngoại trưởng các nước Ukraine, Pháp, Nga và Đức chụp ảnh chung tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 53. (Ảnh: AFP)
Từ trái sang, ngoại trưởng các nước Ukraine, Pháp, Nga và Đức chụp ảnh chung tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 53. (Ảnh: AFP)

Theo AFP, lệnh ngừng bắn mới này được thông qua tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 33 diễn ra ở Đức ngày 18/2 với sự tham gia của ngoại trưởng các nước Đức, Nga, Pháp và Ukraine.

Theo đó, 4 bên tham gia đàm phán đã nhất trí sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để thực thi một thỏa thuận ngừng bắn,

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: “Vào ngày 20/2, lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực và công tác thu hồi các vũ khí quân sự hạng nặng ở miền đông Ukraine cũng sẽ được triển khai”.

Theo Ngoại trưởng Nga, đây là một tín hiệu “tích cực”.

Về phía Ngoại trưởng Ukraine, ông Pavlo Klimkin cũng đã xác nhận thỏa thuận này và cho rằng lệnh ngừng bắn phải đạt được nhiều kết quả mạnh mẽ thay vì chỉ dừng lại ở các tuyên bố suông.

Được biết, cuộc xung đột giữa phe ly khai và lực lượng chính phủ Ukraine ở miền đông nước này đã kéo dài gần ba năm khiến hơn 10.000 người thiệt mạng.

Gần đây nhất vào đầu tháng 1, bạo lực tại khu vực này lại tiếp tục leo thang khi hai bên liên tục nã pháo vào nhau khiến hơn 30 người thiệt mạng.

Trước thỏa thuận được thông qua vào ngày 20/2 tới đây, thỏa thuận hòa bình Minsk, do Pháp, Đức làm trung gian và được Nga, Ukraine ký kết vào tháng 2/2015 đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng ra khỏi giới tuyến cũng như cải cách hiến pháp để trao thêm quyền tự tị cho miền đông Ukraine tuy nhiên thỏa thuận này vẫn nhiều lần rơi vào bế tắc do tái bùng phát giữa chính phủ Ukraine và phe ly khai.

Thu Giang

Bình luận

Nỗi oan của thầy Park đã được hóa giải

Việc HAGL bay cao trên BXH mùa này không chỉ giúp cho người hâm mộ đội bóng phố Núi phấn khởi, mà nó còn giúp cho thầy Park giải được "nỗi oan".

“Tôi chỉ là người thổi bùng ngọn lửa…”

5 năm về hưu, vị nguyên Bí thư huyện ủy huyện Lạc Sơn mới bắt đầu hành trình tìm lại từng câu hát Mường cổ vốn đã mờ lần theo thời gian.

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo

Thần Apollo là thần mặt trời nổi tiếng với lý trí, vẻ đẹp, tiên tri, nhưng ông cũng là thần của y khoa, bệnh tật, và là chủ của 9 nàng muses…

Hàn Quốc: Đạo luật mới ra đời từ bi kịch của một cô gái tài sắc

“Đạo luật Goo Hara” đã được ra đời và được gọi như vậy bắt nguồn từ một sự việc đau lòng của một nữ ca sĩ tài sắc vẹn toàn...

Xem thêm

Thế giới Facebook