Nga chế tạo 2 loại tàu ngầm mới thế hệ thứ 5

0
Nga đang phát triển hai loại tàu ngầm mới thế hệ thứ 5 nhằm thay thế các tàu ngầm lớp Oscar (Dự án 949A) và các tàu ngầm lớp Sierra (Dự án 945), vốn được thiết kế và sản xuất từ thời Liên Xô cũ, trang mạng the National Interest đưa tin.
Một tàu ngầm của Nga. (Ảnh:Sputnik)
Một tàu ngầm của Nga. (Ảnh:Sputnik)

Hai loại tàu ngầm mới là thế hệ tiếp theo của loại tàu ngầm lớp Borei mang tên lửa đạn đạo (Dự án 955) và tàu ngầm lớp Yasen mang tên lửa hành trình (Dự án 855M), vốn cũng được thiết kế từ thời cận Liên Xô cũ, theo trang mạng the National Interest.

Loại tàu ngầm thay thế tàu ngầm lớp Sierra đang được thiết kế như một lá chắn để bảo vệ hạm đội tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân của Nga. Trong khi đó, loại tàu ngầm thay thế tàu ngầm lớp Oscar là loại tàu ngầm mang tên lửa hành trình (SSGN), có khả năng săn tìm các nhóm tàu sân bay tấn công của Mỹ.

Anatoly Shlemov, lãnh đạo Tổng Công ty đóng tàu thống nhât (Nga) cho tờ Russia News biết: “Hai mô hình tàu ngầm mới sẽ được chế tạo, một phần trong dự án thiết kế tàu ngầm thế hệ thứ năm. Mục tiêu loại tàu ngầm thứ nhất là đảm bảo tính bền vững cho các đội tàu ngầm chiến đấu với tên lửa hành trình chiến lược và có khả năng đánh bại mục tiêu”.

“Loại tàu ngầm thứ hai được trang bị tên lửa hành trình có khả năng tấn công các mục tiêu trên cạn và các mục tiêu trên mặt biển”, ông Shlemov chia sẻ.

Hai loại tàu ngầm, theo ông Shlemov, đang được Cục thiết kế Malakhit (Nga) chế tạo. Thân tàu về cơ bản vẫn giữ nguyên, còn điều khác biệt căn bản chính là hệ thống vũ khí.

Nga cho biết hai loại tàu ngầm mới sẽ được sản xuất trong giai đoạn từ năm 2017-2018 và đưa vào sử dụng vào những năm 2020 đối với tàu ngầm đóng vai trò lá chắn.

Mátxcơva hiện đang nâng cấp 12 tàu ngầm tàu ngầm lớp Oscars và Akulas tại nhà máy đóng tàu Zvezda ở Bolshoy Kamen thuộc khu vực Viễn Đông (Nga).

Vũ Duy  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Loading...
Hiềm khích riêng, hậu quả chung

Hiềm khích riêng, hậu quả chung

0
Chấm dứt mối quan hệ Mỹ với Tổ chức Y tế Thế giới luaatjC. Trước đó, ông Donald Trump cũng đã phát động một cuộc tấn công mới nhắm vào Trung Quốc.

Những bức ảnh kể về niềm vui của trẻ em Việt Nam và trẻ em thế giới

Tuổi thơ quả thực là tuổi thần tiên, bởi dù sống trong hoàn cảnh nào, những đứa trẻ vẫn tìm được niềm vui trong sáng hiện diện ở khắp nơi.

Bùi Tiến Dũng đã cười, nhưng thầy Park thì chưa

Bùi Tiến Dũng làm người hùng đưa CLB TPHCM, nhưng như thế vẫn là chưa đủ để HLV Park Hang Seo... xiêu lòng gọi trở lại tuyển Việt Nam.

Phát hành bộ tem 'Trò chơi dân gian' nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6

4 mẫu tem thể hiện 4 trò chơi dân gian phổ biến của Việt Nam là ô ăn quan, nhảy dây, rồng rắn lên mây và bịt mắt bắt dê.

Đẹp nao lòng Tây Bắc mùa nước đổ…

Nếu mùa xuân là sự khởi đầu của một năm, thì trong nông lịch của người vùng cao, mùa đổ nước là mùa bắt đầu của sự sinh sôi nảy nở...

Xem thêm