Nga bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất lịch sử Vostok 2018

0
Nga vừa bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất lịch sử có tên Vostok 2018, huy động hơn 300.000 quân nhân và binh lính Mông Cổ, Trung Quốc. Tuy nhiên, cuộc diễn tập này lại bị NATO chỉ trích là sự tập dượt cho xung đột quy mô lớn.

Cuộc tập trận Vostok 2018 bắt đầu diễn ra từ 11-9 và kéo dài trong vòng 1 tuần. Quân đội Nga đã so sánh sự phô diễn sức mạnh này tương đương với cuộc tập trận Zapad 81 của Liên-xô vào năm 1981 với sự tham gia của 150.000 binh lính trong khối quốc gia Hiệp ước Warsaw.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Vostok 2018 sẽ có quy mô lớn hơn hẳn với 300.000 binh lính, 36.000 thiết bị quân sự, 1000 máy bay và 80 tàu chiến các loại.

Vostok 2018 sẽ là cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử của Nga.
Vostok 2018 sẽ là cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử của Nga.

Quân đội Nga sẽ sử dụng những loại vũ khí hiện đại nhất của mình hiện nay như tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander, xe tăng T-80, T-90 hay máy bay chiến đấu Su-34 và Su-35. Trên biển, các hạm đội của Nga sẽ huy động một vài tàu hộ tống trang bị tên lửa hành trình Kalibr.

Tổng thống Nga Putin được cho là sẽ đến thị sát cuộc tập trận này sau khi dự một diễn đàn kinh tế ở Vladivostok.

Theo đại diện NATO Dylan White, cuộc tập trận của Nga cho thấy những quan điểm của NATO đối với Moscow hoàn toàn chính xác, đó là tăng cường chi tiêu quốc phòng và hiện diện quân sự.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã bị xấu đi nghiêm trọng kể từ sau sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea và khủng hoảng Ukraine vào năm 2014. Kể từ đó, Moscow liên tiếp tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn ở Caucasus, Baltic và Bắc Cực.

Đặng Vũ  -  Theo An ninh thủ đô

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm