NATO họp bàn về chiến lược an ninh mới

0
Ngày 01/12, tại Brussels (Bỉ) đã diễn ra cuộc họp các Bộ trưởng ngoại giao 28 nước thành viên Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), RIA Novosti đưa tin.
Cuộc họp cấp bộ trưởng của NATO diễn ra tại trụ sở Brussels (Ảnh: AP)
Cuộc họp cấp bộ trưởng của NATO diễn ra tại trụ sở Brussels (Ảnh: AP)

Nội dung chương trình nghị sự trong 2 ngày của NATO xoay quanh chủ đề chiến lược an ninh trong giai đoạn mới và khả năng phối hợp với Nga trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo IS.

Ngoài ra, NATO dự kiến sẽ mời Montenegro gia nhập vào liên minh và thảo luận về việc hỗ trợ quân sự cho Ukraina.

Chiến lược chống “chiến tranh hybrid”

Vấn đề then chốt trên bàn nghị sự lần này của NATO là thảo luận về khái niệm và cách ứng phó với “chiến tranh hybrid”.

“Chiến tranh hybrid” là khái niệm chỉ về một chiến tranh phức hợp, bao gồm chiến tranh thông thường, xung đột nhỏ và chiến tranh mạng.

Hoa Kỳ cho rằng, trong “chiến tranh hybrid”, kẻ thù sử dụng hỗn hợp các lực lượng quân sự thông thường với các nhóm tội phạm và tổ chức khủng bố để chiến đấu. Cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo IS hiện nay của liên minh do Mỹ lãnh đạo là một ví dụ.

Phát biểu trước cuộc họp tại Brussels, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: “Chúng tôi đang xem xét chiến lược mới nhằm đối phó với những thách thức của một cuộc chiến tranh phức hợp hybrid”. NATO sẵn sàng ngăn chặn và bảo vệ các mối đe dọa từ “chiến tranh hybrid”.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, một hình thức chủ yếu để bắt đầu tiến hành một cuộc “chiến tranh hybrid” là các hoạt động chiến tranh thông tin, tâm lý chiến và chiến tranh mạng nhằm vào tất cả các cơ quan chính phủ và dân sự.

Một cuộc “chiến tranh hybrid” thường diễn ra tại 3 chiến trường riêng biệt. Đó là chiến trường thông thường, khu vực dân cư bản địa trong vùng xung đột và cộng đồng quốc tế.

Cuộc xung đột Ukraina và nội chiến Syria là những những đơn cử rõ nhất về “chiến tranh hybrid” kiểu mới này.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu về
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu về "chiến tranh hybrid" (Ảnh: Reuters)

NATO xem “chiến tranh hybrid” không phải là một khái niệm mới. Nó đã xuất hiện trong quá khứ, nhưng trong bối cảnh thế giới hiện nay, quy mô, tốc độ và  cường độ của một chiến tranh phức hợp đang phát triển ở một hình thái mới. NATO và EU cần tìm các cơ chế hiệu quả để răn đe và bảo đảm an ninh cho các nước thành viên.

Theo báo Kommercant, NATO xem việc Nga sát nhập Crưm, ủng hộ quân ly khai tại Donbass là hành động của một cuộc “chiến tranh hybrid”. Ngoài ra, trong cuộc chiến tại Syria hiện nay, sự tham gia của Nga cũng là biểu hiện của “chiến tranh hybrid”.

Xuất phát từ những nguy cơ đe dọa an ninh đến từ phía Đông và phía Tây, các thành viên NATO sẽ điều chỉnh lực lượng và tăng cường quân sự, Interfax dẫn lời Tổng thư ký Jens Stoltenberg.

Hiện nay, NATO đang coi sự hiện diện quân sự Nga ở khu vực Baltic, biển Đen và Địa Trung Hải là một nguy cơ đe dọa an ninh của các nước thành viên. Tuy nhiên, NATO hiểu rằng, cần có một sự “cân bằng giữa hợp tác và ngăn chặn” với Moscow.

Một số nước thành viên NATO xem Nga như một đối tác đáng cho cuộc chiến chống khủng bố và ổn định an ninh khu vực. Tuy nhiên, giữa hai bên còn nhiều bất đồng trong nhiều vấn đề.

Cuộc chiến chống khủng bố

Tại cuộc họp đầu tiên của Hội đồng NATO, bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên sẽ thảo luận về cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo IS. Theo dự kiến, các nước NATO sẽ tiếp tục cuộc chiến này trong liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Các nước thành viên NATO cũng bày tỏ sự ủng hộ cho tiến hình giải quyết chính trị tại Syria. Ngoài ra, hội nghị cũng sẽ thảo luận về việc hỗ trợ tăng cường khả năng phòng thủ biên giới cho các nước Iraq và Jordan.

Các thành viên NATO sẽ tiếp tục cuộc chiến chống IS dưới sự lãnh đạo của Hoa Kỳ (Ảnh: AP)
Các thành viên NATO sẽ tiếp tục cuộc chiến chống IS dưới sự lãnh đạo của Hoa Kỳ (Ảnh: AP)

Theo RIA Novosti, tại cuộc họp, NATO đang xem xét hạn chế sự hiện diện của đồng minh tại Afghanistan, thay vào đó sẽ tăng cường hoạt động đào tạo và cố vấn an ninh cho quân đội nước này.

Hoa Kỳ và đồng minh sẽ thảo luận về vấn đề hỗ trợ tài chính cho các lực lượng an ninh Afghanistan trong giai đoạn 2018-2020. Theo một bản báo cáo hôm thứ Hai của NATO, trong năm 2016, Kubul sẽ nhận được gói viện trợ quân sự trị giá 4 tỷ USD.

Về hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống IS tại Syria, Pháp là nước ủng hộ tích cực nhất cho mối liên minh mở rộng này. Theo đó, Pháp mong muốn thành lập một liên minh chống khủng bố thống nhất, trong đó có sự tham gia của Moscow.

Trước mắt, các bên sẽ “chia sẻ thông tin tình báo và phối hợp để tránh va chạm trong tác chiến không gian và trên mặt đất”.

Tuy nhiên, nhiều thành viên khác của NATO vẫn cho rằng, chống IS không phải là mục tiêu ưu tiên của Nga tại Trung Đông.

Sự quan tâm hàng đầu của Moscow là hỗ trợ và ủng hộ chính quyền Bashar al-Assad. Cho nên, NATO và Nga sẽ không thể thống nhất trong liên minh chống khủng bố tại Syria được.

Về việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga, các thành viên NATO cho rằng, Ankara có quyền hành động nhằm bảo vệ không phận của mình.

Tuy nhiên, theo Tổng thư ký Jens Stoltenberg, các nước cần ký kết mọt thỏa thuận với Nga nhằm tránh những sự cố tương tự, tránh làm phức tạp trong quan hệ NATO và Nga.

Sau những gì đã xảy ra tại châu Âu, NATO và Nga cần một sự đồng thuận trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố toàn cầu. Một liên minh thống nhất giữa 2 bên sẽ giúp cho cuộc chiến chống IS tại Trung Đông đạt được thắng lợi toàn diện.

Minh Tuấn

Bình luận

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng 100 máy thở, 50 máy tạo oxy cho Chính phủ và nhân dân Ấn Độ

Ngày 12/5, GHPGVN tổ chức lễ trao tặng vật tư y tế ủng hộ Chính phủ và nhân dân Ấn Độ sớm vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Bắc Ninh: Chùa Phật Tích ủng hộ các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Trong hai ngày 10 và 11/5, đoàn Chư Tôn Đức, phật tử Tổ đình Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh) đến trao tặng quà ủng hộ các Chốt kiểm soát dịch COVID-19.

NTK Lan Anh Lê ra mắt BST áo dài “Sơn Vân Các”

NTK Lan Anh lê ra mắt BST áo dài đôi “Sơn Vân Các” trong tuần vừa qua đã làm không ít các đôi uyên ương sắp cưới không khỏi xuyến xao.

“Thiên đường” Du lịch Quảng Ninh đìu hiu trước làn sóng dịch Covid -19

Do tác động của đại dịch Covid-19 nên hầu hết các điểm tham quan vui chơi tại "Thiên đường" du lịch Quảng Ninh hoàn toàn bị đóng băng.

Xem thêm