NATO đưa hàng nghìn binh sĩ tập trận sát biên giới Nga

0
3.700 binh sĩ Mỹ và 25 nước thành viên NATO đã tham gia cuộc tập trận pháo binh ở khu vực gần Nga. Cuộc tập trận được mô tả là có quy mô lớn nhất từ sau chiến tranh Lạnh.
Các binh sĩ tham gia tập trận pháo binh Dynamic Front 18 (Ảnh: US Army Europe)
Các binh sĩ tham gia tập trận pháo binh Dynamic Front 18 (Ảnh: US Army Europe)

Khoảng 3.700 binh sĩ thuộc 26 nước thành viên NATO, bao gồm Mỹ, Anh, Pháp và Đức, đã được huy động tới thao trường Grafenwoehr (Đức) cùng các vũ khí hạng nặng để tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Dynamic Front 18. Theo Stars and Stripes, báo của Lầu Năm Góc, cuộc tập trận pháo binh năm nay có quy mô gần gấp 3 lần năm ngoái và được cho là lớn nhất từ sau chiến tranh Lạnh.

Cuộc tập trận dự kiến kéo dài tới ngày 10/3 với sự tham gia của hàng loạt vũ khí như hệ thống phóng tên lửa đa nòng, súng cối hay lựu pháo. Quân đoàn Phản ứng nhanh Liên minh NATO, Sư đoàn Bộ binh số 1 Mỹ, Sư đoàn Thiết giáp số 10 Đức cùng các đơn vị pháo binh và yểm trợ từ Séc, Pháp, Đức, Ba Lan, Anh, Mỹ cũng tham gia cuộc tập trận.

Mục đích của cuộc tập trận nhằm nâng cao năng lực của các đơn vị hỏa lực Mỹ cũng như đồng minh trong việc phối hợp hành động. Nhóm tổ chức tập trận cho biết Dynamic Front được thiết kế để giúp các đơn vị pháo binh của NATO chuẩn bị sẵn sàng cho các hoạt động tác chiến thực địa. Ngoài các kinh nghiệm thực tiễn về pháo binh, các đơn vị quân sự cũng luyện kỹ năng sử dụng phần mềm liên lạc số trong quá trình tập trận, giúp tiết kiệm thời gian đáng kể khi tác chiến.

Cuộc tập trận pháo binh diễn ra trong bối cảnh NATO được cho là đang lên kế hoạch tiến hành một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn khác gần biên giới Nga trong thời gian tới. Tướng Robert Neller, Tư lệnh Lính thủy đánh bộ Mỹ, cho biết “cuộc tập trận tấn công đổ bộ lớn nhất” Trident Juncture sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay.

Giới chức quốc phòng Nga từng nhiều lần cảnh báo NATO về việc tăng cường đáng kể hiện diện quân sự ở biên giới phía Tây của Nga trong những năm gần đây, buộc Moscow phải có biện pháp đáp trả. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết từ năm 2012 đến nay, sức mạnh của các đơn vị quân sự NATO được triển khai ở gần biên giới Nga đã “tăng gấp 3 lần”.

Theo Bộ trưởng Shoigu, hơn 30 cuộc tập trận của NATO được tiến hành ở khu vực biên giới phía Tây của Nga, trong đó lấy bối cảnh giả định là đối đầu quân sự với Moscow. Nga cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ mọi động thái quân sự của NATO và sẽ có “những bước đi” phù hợp.

Thành Đạt  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

"Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc"

HLV Mai Đức Chung cho biết các cầu thủ của ông đã làm hết sức mình và sẽ tiếp tục dốc sức ở trận đấu cuối gặp Myanmar.

Hoa hậu Thùy Tiên trao tặng trang phục dự thi quốc tế

Loạt trang phục dự thi Miss Grand International 2021 của Hoa hậu Thùy Tiên đã chính thức “ghi danh” vào Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

Mostar - Thiên đường cổ tích chốn nhân gian

Người ta tìm đến Mostar vì nơi đây sở hữu phong cảnh đẹp như các câu chuyện trong cổ tích châu Âu, bình dị, yên bình khiến người người say đắm.

Phim ca nhạc: Đã có người đi nhưng bao giờ "thành đường"?

Ở Việt Nam, dòng phim kết hợp giữa âm nhạc và diễn xuất này từ trước đến nay vốn chưa có chỗ đứng trên thị trường...

Xem thêm