Mỹ và Saudi Arabia ký thỏa thuận vũ khí trị giá 350 tỷ USD

0
Ngày 20/5, Mỹ và Arab Saudi đã ký thỏa thuận vũ khí 10 năm, trị giá 350 tỷ USD, nhân chuyến thăm Saudi Arabia của Tổng thống Trump.
Tổng thống Trump và Quốc vương Salman ký hàng loạt thỏa thuận. Ảnh: AFP.
Tổng thống Trump và Quốc vương Salman ký hàng loạt thỏa thuận. Ảnh: AFP.

Theo CNBC, thỏa thuận được ký ngay trong chuyến công du kéo dài 9 ngày của Tổng thống Donald Trump tới Trung Đông và châu Âu mà Arab Saudi là điểm đến đầu tiên. Hai bên đã ký kết hàng loạt các thỏa thuận, hiệp định trong các lĩnh vực trị giá hàng trăm tỷ USD. 

Nhà Trắng cho biết thỏa thuận trị giá 350 tỷ USD, trong đó 110 tỷ USD có hiệu lực lập tức và có thời hạn 10 năm. Việc Mỹ ký thỏa thuận vũ khí với Arab Saudi nhằm củng cố liên minh lâu dài với nhà sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới.

Trong ngày đầu tiên ở thủ đô Riyadh, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz al-Saud đã ký Tuyên bố tầm nhìn chiến lược và chứng kiến các thỏa thuận hợp tác đầu tư trị giá hơn 280 tỉ USD. Các thỏa thuận này sẽ góp phần chuyển giao kiến thức và công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp và đầu tư cũng như sẽ tạo hàng trăm nghìn việc làm ở cả hai nước.

Các thỏa thuận quân sự sẽ đảm bảo sự an toàn của Saudi Arabia và vùng Vịnh trong dài hạn cũng như khi đối mặt với các mối đe dọa từ bên ngoài. Các thiết bị quân sự mà Saudi Arabia mua nhằm đảm bảo an ninh biên giới và cuộc chiến chống khủng bố, an ninh hàng hải và ven biển, phát triển của quốc phòng lực lượng không quân, không quân và tên lửa, cũng như an ninh điện tử và truyền thông.

Theo lịch trình chuyến công du Trung Đông và châu Âu, Tổng thống Mỹ dừng chân đầu tiên ở Arab Saudi, tiếp đó là Israel, Italy, Vatican và Bỉ. Ông Trump sẽ gặp Vua Salman của Arab Saudi, Thủ tướng Israeli Benjamin Netanyahu, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Giáo hoàng Francis, Tổng thống Italy Sergio Mattarella và Vua Philippe của Bỉ.

Bảo Châu (TH)

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ khai trương khu nghỉ dưỡng trọng điểm tại Quảng Ninh

Ngày 23/5/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group đã chính thức khai trương giai đoạn I khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng chuẩn Nhật đầu tiên của Việt Nam.

Công nghệ và truyền thông sẽ giúp ngành du lịch đột phá sau Covid-19

"Việc thực hiện một chương trình truyền thông bài bản thời điểm này có tác động to lớn để đánh thức du lịch sau mấy tháng ảm đạm do dịch giã".

Kì bí huyệt đạo thiêng Ngàn Nưa mây trắng

Cầu xin chút nước để cầu an, may mắn. Quà thường là bộ lược gương bé xinh xin từ giếng Tiên, luôn chứa đựng trong đó cả miền cổ tích.

Có đi chung với nhau lâu đâu…

Khi bạn tha thứ, là trong tim bạn sẽ chỉ còn một khoảng trống, là khi ký ức đã xóa rồi, như một cú nhấp chuột trên màn hình phẳng mà thôi…

Xem thêm

Thế giới Facebook