Pháp Luật Plus - Mỹ truy tố 10 đặc vụ Trung Quốc đánh cắp công nghệ hàng không

Mỹ truy tố 10 đặc vụ Trung Quốc đánh cắp công nghệ hàng không

0
Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc một nhóm đặc vụ người Trung Quốc xâm nhập máy tính những công ty Mỹ và Pháp để lấy cắp công nghệ hàng không.
Động cơ máy bay được sản xuất tại nhà máy General Electric tại Mỹ. (Ảnh: Reuters).
Động cơ máy bay được sản xuất tại nhà máy General Electric tại Mỹ. (Ảnh: Reuters).

Hãng tin AFP đưa tin cho biết, chính phủ Mỹ đã truy tố 10 người Trung Quốc làm việc cho một công ty Pháp đã tìm cách xâm nhập vào các hệ thống máy tính của các công ty Mỹ và châu Âu đặt văn phòng tại thành phố Tô Châu, Trung Quốc.

Theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 30/10, trong số 10 người bị truy tố có các đặc vụ Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc (MSS) tại tỉnh Giang Tô, một đơn vị thuộc nhánh tình báo nước ngoài của MSS đã lên kế hoạch trong vòng 5 năm nhằm đánh cắp công nghệ từ các công ty hàng không vũ trụ của Mỹ và Pháp.

Cả hai công ty bị xâm nhập đều là những nhà sản xuất động cơ phản lực cánh quạt đẩy sử dụng trên các máy bay thương mại. Ngoài ra, nhóm đặc vụ Trung Quốc cũng nhắm tới các công ty hàng không vũ trụ khác của Mỹ chuyên sản xuất các linh kiện cho những nhà sản xuất động cơ.

Bản cáo trạng này được đưa ra 20 ngày sau khi Bộ Tư pháp Mỹ nhận được quyền dẫn độ Xu Yanjun, một quan chức tình báo cấp cao của Trung Quốc, từ Bỉ về xét xử tại Mỹ.

Cơ quan này cáo buộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc đã thông qua đơn vị tại tỉnh Giang Tô để lập kế hoạch ăn cắp công nghệ của động cơ turbin phản lực cánh quạt, được sử dụng cho các máy bay thương mại Mỹ và châu Âu.

Đây là lần thứ 3 Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra cáo buộc nhằm vào các đặc vụ Trung Quốc trong vụ việc có liên quan tới gián điệp kể từ tháng trước.

Hồi cuối tháng 9, một công dân Trung Quốc đã bị bắt tại Chicago vì làm việc cho tình báo Trung Quốc nhằm tuyển mộ các kỹ sư và các nhà khoa học, bao gồm những người làm việc cho các nhà thầu quốc phòng Mỹ.

Trước đó hồi đầu tháng 10, Bộ Tư pháp Mỹ cũng thông báo bắt giữ một gián điệp làm việc cho Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc với cáo buộc gián điệp kinh tế và đánh cắp bí mật thương mại từ một số công ty hàng không vũ trụ Mỹ.

Việc Mỹ truy tố 10 người Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa Washington và Bắc Kinh xung quanh vấn đề địa chính trị, thương mại và gián điệp.

Bộ Tư pháp Mỹ nhấn mạnh đây mới chỉ là bước khởi đầu. "Cùng với các đối tác liên bang, chúng tôi sẽ nỗ lực gấp đôi nhằm bảo vệ tài sản trí tuệ và đầu tư của Mỹ", trợ lý bộ trưởng tư pháp John Demers tuyên bố. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng đang phối hợp với Pháp để làm rõ sự việc.

Bảo Châu (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Khám phá vẻ đẹp "thơ mộng" bản định cư Cu Vai – Yên Bái

Nằm vắt mình trên lưng chừng dốc, bản Cu Vai, tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách khám phá.

Nữ ca sĩ ‘Ghen Cô Vy’ tung ảnh sexy, lộ cả chân ngực với áo crop-top

Dù ở nhà tránh COVID-19, Min vẫn liên tục cập nhật hình ảnh mới trên trang cá nhân.

2 đời chồng, 1 cuộc tình 10 năm, Kỳ Duyên U60 lẻ bóng một mình

MC Kỳ Duyên có tài, sắc nhưng vì lẽ nào đó mà 3 người đàn ông đến bên cô rồi rời đi.