Pháp Luật Plus - Mỹ tố những cuộc không kích của Nga ở Syria là hành động ‘man rợ’

Mỹ tố những cuộc không kích của Nga ở Syria là hành động ‘man rợ’

0
Ngày 25/9, tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đại sứ Mỹ Samantha Power đã tố Nga có những hành động “man rợ” và gây ra “tội ác chiến tranh” khi tiến hành các cuộc không kích tại thành phố Aleppo, Syria khiến nhiều dân thường thiệt mạng.
Khu dân cư al-Hallak do quân nổi dậy kiểm soát ở Aleppo bị không kích. (Ảnh: Reuters)
Khu dân cư al-Hallak do quân nổi dậy kiểm soát ở Aleppo bị không kích. (Ảnh: Reuters)

Theo đại sứ Samantha, Nga đã nói dối về hành động của mình tại Syria. Cùng với chính quyền của Tổng thống Al Assad, Moscow đã “để lại những đống đổ vỡ của một thành phố từng là biểu tượng của Trung Đông”.

“Thay vì hòa bình, Nga và Assad lại gây ra chiến tranh. Thay vì cứu sống và chuyển những món hàng viện trợ tới người dân, Nga và Assad lại ném bom  xe cứu trợ nhân đạo và bệnh viện.

Những gì Nga đang tài trợ và đang làm không phải là chống khủng bố mà là hành động man rợ", BBC dẫn lời đại sứ Mỹ cho biết.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power. (Ảnh: AFP)
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power. (Ảnh: AFP)

Ngoài ra, phía Mỹ còn cáo buộc Nga đang chuẩn bị tiến hành một cuộc không kích vào khu vực phía đông Aleppo trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov cam kết với Liên Hợp Quốc rằng nước này ủng hộ tiến trình hòa bình ở Syria.

Bà Power cũng liên tục kêu gọi Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc buộc Nga ngừng không kích ở Syria.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin. (Ảnh: Reuters)
Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin. (Ảnh: Reuters)

Đáp lại những lời cáo buộc trên, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vitaly Churkin cho rằng Moscow đang tiến hành loại bỏ khủng bố ở Aleppo và nước này luôn dùng những biện pháp ảnh hưởng ít nhất tới người dân.

Theo ông Churkin, hòa bình hiện tại ở Syria gần như là một nhiệm vụ bất khả thi bởi “các phe nổi dậy do phương tây hậu thuẫn đã phá hủy lệnh ngừng bắn mà Nga và Mỹ bảo trợ đồng thời ngăn cản các hoạt động nhân đạo”.

Gần 2 triệu trẻ em Syria phải đi tị nạn do chiến tranh. (Ảnh: AFP)
Gần 2 triệu trẻ em Syria phải đi tị nạn do chiến tranh. (Ảnh: AFP)

Tổ chức nhân đạo “Save the Children” cho biết hiện tại phía bắc thành phố Aleppo đã trở thành chiến trường trong cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài 5 năm. Ngoài ra, những người bị thương trong số này một nửa là trẻ em và số người bị thương không ngừng gia tăng.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền cũng ghi nhận được ít nhất 40 cuộc không kích xung quanh Aleppo kể từ khi lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần kết thúc và ít nhất 32 người đã thiệt mạng.

Hiện cuộc nội chiến kéo dài 5 năm chưa có hồi kết ở Syria đã khiến hơn 300.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Thanh Nam

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Dấu ấn 85 năm dân quân tự vệ Việt Nam

Dấu ấn 85 năm dân quân tự vệ Việt Nam

0
Trải qua 85 năm (28/3/1935-28/3/2020) xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dân quân tự vệ (DQTV) Việt Nam luôn kiên cường, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo...

Những nhân vật đi từ đời vào phim

Nhiều nhân vật điện ảnh đã trở nên sống động, gần gũi và thậm chí trở thành hình tượng kinh điển trong lòng nhiều tín đồ điện ảnh.

Đại học Văn hóa Hà Nội ra mắt MV “Tế Covid”, khát khao chiến thắng dịch bệnh

MV “Tế Covid” là một sản phẩm do giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện, mang lại niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.