Mỹ tiêu huỷ gần 100.000 con gà ngăn ngừa dịch cúm gia cầm

0
73.500 con gà trong một trại gà giống ở bang Tennessee sẽ bị tiêu hủy để ngăn chặn virus cúm gia cầm bùng phát sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) phát hiện một chủng cúm gia cầm H7 có độc lực cao (HPAI) ở đây.
Mexico và Canada là 2 thị trường tiêu thụ thịt gà lớn nhất của Mỹ. (Ảnh: USDA)
Mexico và Canada là 2 thị trường tiêu thụ thịt gà lớn nhất của Mỹ. (Ảnh: USDA)

Reuters cho biết đây là lần đầu tiên dịch cúm gia cầm bùng phát tại các trang trại gà ở bang Tennessee – nơi ký hợp đồng với công ty thực phẩm Tyson Foods Inc của Mỹ.

Theo đó, trong một tuyên bố mới nhất Tyson Foods cho biết công ty này đã làm việc với bang Tennessee và các quan chức liên bang để kiểm soát chủng cúm HPAI bằng cách tiêu hủy đàn gà nhiễm bệnh.

Được biết, ngoài trang trại phát hiện chủng cúm HPAI thuộc hạt Lincoln, bang Tennessee còn đặt 30 trang trại gia cầm khác trong phạm vi bán kính 10 km dưới sự kiểm dịch.

Ngoài ra, chính quyền bang Tennessee cũng đang tiến hành kiểm dịch đối với những đàn gia cầm khác đã được cách ly trong khu vực.

Giới chức địa phương cho biết, trong đợt bùng phát mới này không có ai bị phát hiện dương tính với chủng cúm trên.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về chủng cúm gia cầm HPAI. (Ảnh: Reuters)
Các nhà khoa học đang nghiên cứu về chủng cúm gia cầm HPAI. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, trong 2 năm 2014 và 2015, Mỹ đã tiêu hủy gần 50 triệu con gia cầm, hầu hết là gà đẻ trứng sau một đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trên diện rộng. Trận dịch này đã đẩy giá trứng gà ở Mỹ lên mức kỷ lục và buộc các đối tác thương mại của Mỹ (chủ yếu là Mexico và Canada) cấm nhập khẩu gia cầm của nước này.

Hiện tại, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết cơ quan này sẽ thông báo cho Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và các đối tác thương mại của Mỹ về sự bùng phát của ổ dịch trên.

Tú Anh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Nhan sắc ngày càng xinh đẹp, cuốn hút của 'Hân hoa hậu'

Tối 18/6/2019, Thúy Ngân tham dự một sự kiện ở TP HCM với vai trò MC dẫn dắt chương trình.

“Về nhà đi con”: Càng về cuối phim, tình yêu càng đẫm nước mắt?

Đặc biệt, chuyện tình yêu và hôn nhân của Huệ, Dương, Thư – 3 cô con gái của ông Sơn đang đi theo một chiều hướng khác.

Ra mắt cuốn sách Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Sáng ngày 19/6, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã cho ra mắt cuốn sách "Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979-1989)-Góc nhìn báo chí".

Sớm tháo gỡ vướng mắc tại Dinh thự họ Vương để bảo vệ di tích

Ông Vương Duy Bảo - cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành vừa đề nghị tỉnh Hà Giang thống nhất với đại diện gia tộc họ Vương một số vấn đề.