Mỹ tiếp tục hợp tác với ASEAN sau nhiệm kỳ của Tổng thống Obama

0
Washington sẽ vẫn tiếp tục hợp tác với 10 nước thành viên ASEAN vì lợi ích quốc gia sau khi Tổng thống Obama kết thúc nhiệm kỳ.
Tổng thống Mỹ Obama cùng các lãnh đạo các quốc gia ASEAN tại Malaysia hồi tháng 11/2015. 
Tổng thống Mỹ Obama cùng các lãnh đạo các quốc gia ASEAN tại Malaysia hồi tháng 11/2015. 

Tuyên bố trên được Đại sứ Mỹ tại Asean là bà Nina Hachigian chia sẻ trên kênh truyền hình Channel NewsAsia trong một cuộc phỏng vấn diễn ra trước thềm hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN tại Sunnylands, California trong hai ngày 15 và 16/2.

Washington đang tập trung đầu tư vào khối 10 nước thành viên ASEAN và coi đó là lợi ích của quốc gia mình, bà Hachigian cho biết.

"Các bạn có thể tin tưởng vào việc chúng tôi đang ở đây và tập trung vào khu vực Đông Nam Á cho dù ai là tổng thống tiếp theo", bà Hachigian nói.

"Mỹ là nhà đầu tư lớn nhất tại ASEAN và ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ tư của chúng tôi. Họ cung cấp nửa triệu việc làm tại Hoa Kỳ và hàng triệu việc làm trong khu vực Đông Nam Á do các công ty của chúng tôi tạo ra khi hoạt động tại đây".

Năm nay sẽ là năm cuối cùng trong nhiệm kỳ làm tổng thống của ông Obama. Trong suốt thời gian vừa qua tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ đã đưa mối quan hệ Mỹ-ASEAN lên tầm cao mới.

Một trong những dấu hiệu về sự cam kết của ông Obama với khu vực này được thể hiện qua việc bổ nhiệm một đại sứ chuyên trách khu vực ASEAN từ năm 2010 tại Jakarta.

Hồi tháng 11, Tổng thống Obama đã gặp gỡ các lãnh đạo ASEAN trong hội nghị thượng đỉnh khu vực tại Malaysia. Và khoảng 4 tháng sau đó (tức ngày 15,16/2 này), họ sẽ tiếp tục gặp lại nhau trong một cuộc họp Thượng đỉnh diễn ra tại California, trong cuộc họp chưa từng có tiền lệ.

Tiến sỹ Dewi Fortuna Anwar thuộc Viện khoa học Indonesia cho biết: “Có một cảm nhận rằng Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Barack Obama đặc biệt thân thiện với ASEAN, và đã dành sự quan tâm cần thiết cho khu vực này. Điều này tiếp tục được đánh giá cao bởi các quốc gia ASEAN".

Tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN tại Kuala Lumpur, quan hệ Mỹ-ASEAN đã được nâng lên tầm đối tác chiến lược.Trong cuộc gặp tại California tới đây, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận cách thức làm sâu sắc thêm quan hệ đó.

Trong số các vấn đề được đưa ra bàn luận, các nhà phân tích tin rằng an ninh hàng hải sẽ là một trong những nội dung được quan tâm trong chương trình nghị sự, bởi một số quốc gia thành viên ASEAN đang có những tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông.

Tuy nhiên, Washington khẳng định cuộc họp Thượng đỉnh tại Sunnylands sẽ không bàn về Trung Quốc và rằng Mỹ quan tâm đến Đông Nam Á “vì lợi ích của chính mình”.

“Chúng tôi quan tâm tới ASEAN vì lợi ích của chính mình. Đây là khu vực với hơn 600 triệu dân. Chúng tôi đầu tư vào đây nhiều hơn vào Trung Quốc. Chúng tôi có rất nhiều lợi ích tại khu vực này”, bà Hachigian nhấn mạnh.

“Việc này không hề liên quan gì tới Trung Quốc. Chúng tôi thực sự tin ASEAN đang dần ổn định về mặt địa chính trị. Có rất nhiều cường quốc trong khu vực này ngoài Trung Quốc”.

Mỹ Linh

Loading...

Bình luận

Loading...
Hiềm khích riêng, hậu quả chung

Hiềm khích riêng, hậu quả chung

0
Chấm dứt mối quan hệ Mỹ với Tổ chức Y tế Thế giới luaatjC. Trước đó, ông Donald Trump cũng đã phát động một cuộc tấn công mới nhắm vào Trung Quốc.

Bùi Tiến Dũng đã cười, nhưng thầy Park thì chưa

Bùi Tiến Dũng làm người hùng đưa CLB TPHCM, nhưng như thế vẫn là chưa đủ để HLV Park Hang Seo... xiêu lòng gọi trở lại tuyển Việt Nam.

Phát hành bộ tem 'Trò chơi dân gian' nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6

4 mẫu tem thể hiện 4 trò chơi dân gian phổ biến của Việt Nam là ô ăn quan, nhảy dây, rồng rắn lên mây và bịt mắt bắt dê.

Đẹp nao lòng Tây Bắc mùa nước đổ…

Nếu mùa xuân là sự khởi đầu của một năm, thì trong nông lịch của người vùng cao, mùa đổ nước là mùa bắt đầu của sự sinh sôi nảy nở...

Sở hữu 4 tướng mũi này bạn sẽ nghèo khổ cả đời

Nếu bạn không may bạn sở hữu những tướng mũi này cần tìm cách hóa giải để cải vận.

Xem thêm