Mỹ, Sudan nhất trí về thỏa thuận bồi thường vụ đánh bom năm 1998

0
Toà án Tối cao Mỹ đã phán quyết Sudan sẽ phải chịu trừng phạt do có liên quan vụ đánh bom của al-Qaeda năm 1998 nhằm vào đại sứ quán Mỹ khiến 224 người thiệt mạng.
Anh178.

Hiện trường vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ tại Nairobi, Kenya năm 1988. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Mỹ và Sudan ngày 21/5 đã đạt được đồng thuận về khuôn khổ một thoả thuận song phương quy định bồi thường liên quan các vụ đánh bom do al-Qaeda thực hiện nhằm vào Đại sứ quán Mỹ tại Kenya và Tanzania năm 1998.

Ông Tibor Nagy, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề châu Phi cho biết thỏa thuận cuối cùng sẽ quy định số tiền bồi thường mà Sudan chi trả, bao gồm các khoản bồi thường cho các nạn nhân thương vong không phải là công dân Mỹ trong các vụ đánh bom kể trên.

Trước đó vài ngày, Toà án Tối cao Mỹ đã phán quyết Sudan sẽ phải chịu một số trừng phạt trong các vụ kiện nước này liên quan vụ đánh bom của al-Qaeda năm 1998 khiến 224 người thiệt mạng.

Vấn đề bồi thường liên quan vụ đánh bom trên là một trong những nội dung được đề cập trong các nỗ lực bình thường hoá quan hệ Mỹ-Sudan sau nhiều năm căng thẳng.

Hai nước đã cam kết cải thiện quan hệ sau khi cựu Tổng thống al-Bashir bị phế truất tháng 4/2019.

Đầu tháng 3/2020, Sudan đã lần đầu tiên bổ nhiệm Đại sứ nước này tại Mỹ sau gần 25 năm hai bên chỉ cử Đại biện lâm thời điều hành đại sứ quán tại Washington và Khartoum.

Trước đó, tháng 12/2019, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho biết hai nước sẽ khôi phục việc trao đổi đại sứ./.

Lê Quang Trường  -  Theo Vietnamplus.vn

Bình luận

Xếp hàng chờ viết sớ ở Phủ Tây Hồ

Là thời điểm người dân Thủ đô đổ về Phủ Tây Hồ lễ bái, cầu an. Đây cũng là thời điểm các thầy đồ viết sớ bận rộn nhất trong năm.

NSND Trung Kiên đã đi trọn con đường của một người nghệ sỹ lớn

Nhiều nghệ sỹ đã bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của nghệ sỹ nhân dân Trung Kiên, một người thầy, nghệ sỹ lớn của nền âm nhạc Việt Nam.

Bản sắc du lịch

Chống ùn tắc giao thông hiệu quả cho TP Đà Lạt, treo thưởng trị giá một tỷ đồng với người đoạt giải nhất, cứ tưởng là “chuyện thật như đùa”.

Malaysia chính thức gửi đơn xin hoãn trận gặp tuyển Việt Nam

Theo nguồn tin từ kênh Astro Arena, Liên đoàn bóng đá Malaysia đã gửi đề nghị lên AFC xin hoãn các trận đấu vòng loại World Cup vào tháng 3/2021.

Xem thêm

Thế giới Facebook