Mỹ: Số người chết vì Covid-19 vượt 18.000, chuyên gia dự báo đỉnh dịch

0
Số người chết vì Covid-19 tại Mỹ tiếp tục tăng mạnh trong tuần được dự báo là đỉnh dịch. Mỹ sắp vượt Italia trở thành quốc gia có nhiều người chết vì đại dịch này nhất.
Anh123.

Mỹ hiện là nước có nhiều ca mắc Covid-19 nhất thế giới và số người tử vong cao thứ hai thế giới chỉ sau Italia. (Ảnh: AFP)

Theo số liệu trên trang web Worldometer, tính đến chiều 10/4 theo giờ địa phương, số người tử vong vì Covid-19 là 18.664 người, tăng 1.973 ca so với một ngày trước đó. Như vậy, Mỹ hiện là quốc gia có số ca tử vong vì Covid-19 nhiều thứ hai thế giới chỉ sau Italia với 18.849 ca.

Cũng trong 24 giờ qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 32.700 ca mắc Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại đây lên hơn 501.000 ca, nhiều nhất thế giới.

Số người mắc và tử vong vì Covid-19 tại Mỹ tăng kỷ lục trong tuần qua, tuần được dự đoán là thời gian lập đỉnh dịch tại Mỹ. Một mô hình phân tích của Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME) tại Seattle, Mỹ, cho thấy đỉnh dịch tại nước này có thể xảy ra trong ngày 12/4 khi số người chết trong ngày được dự báo ở mức 1.983 ca, giảm so với dự báo 2.200 ca đưa ra trước đó. Cũng theo mô hình này, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ sẽ lên khoảng 61.500 ca vào tháng 8 tới, cao hơn so với dự báo 60.000 ca trước đó.

IHME liên tục cập nhật mô hình theo dữ liệu thời gian thực. Mô hình phân tích của IHME dựa trên giả thuyết các biện pháp cách ly xã hội được duy trì đến cuối tháng 5. Tuy nhiên, chính phủ liên bang cũng như chính quyền một số bang dường như đang cân nhắc kế hoạch mở cửa lại trường học, doanh nghiệp và một số lĩnh vực xã hội khác.

Theo mô hình phân tích của IHME, trong khi dịch đã lập đỉnh tại một số bang thì có thể sẽ mất thêm vài tuần nữa để lập đỉnh ở các bang còn lại của Mỹ. Cụ thể, mô hình này cho thấy, New York đã lập đỉnh dịch vào hôm 9/4, và New Jersey hôm 8/4. California được dự báo sẽ đạt đỉnh dịch vào ngày 15/4 với 66 ca tử vong trong ngày đó. Đỉnh dịch ở Pennsylvania có thể rơi vào ngày 17/4 với 63 người tử vong trong ngày. Với các bang như Florida, Texas, đỉnh dịch sẽ đến muộn hơn, vào khoảng cuối tháng 4.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng dự đoán rằng tuần này sẽ là “tuần đau thương nhất” của nước Mỹ trong đại dịch Covid-19. Giới chuyên gia của Mỹ dự báo số người chết vì Covid-19 tại nước này có thể lên 100.000 đến 240.000 người vào tháng 8 tới. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo hôm qua, ông Trump cho rằng số người chết có thể thấp hơn nhiều, chỉ khoảng 60.000 người. “Dường như chúng ta đang dịch chuyển đến một con số thấp hơn nhiều so với dự báo 100.000 (người tử vong)”, ông Trump nói.

Chủ nhân Nhà Trắng cho rằng, người dân Mỹ đã cho thấy quyết tâm cực lớn để đưa con số thực tế thấp hơn dự báo. Ông Trump cũng ngỏ ý muốn mở cửa lại nền kinh tế sớm nhất có thể, vào khoảng tháng 5, song ông cũng nhấn mạnh bất cứ bước đi tiếp theo nào cũng sẽ dựa trên việc tham vấn chuyên gia.

Minh Phương  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Một số đơn vị đề xuất kế hoạch đưa khách quốc tế đến Đà Nẵng

Một số đơn vị chuyên khai thác khách nước ngoài tại thị trường Hàn Quốc và Nga đã gửi văn bản đề nghị kế hoạch về việc đưa khách đến Đà Nẵng.

Phục hồi từng bước phát triển du lịch giữa TP HCM và Tây Ninh

UBND tỉnh Tây Ninh và UBND TPHCM đã có cuộc họp nhằm khởi động phát triển du lịch, hỗ trợ ngành du lịch dần phục hồi...

Già làng Tráng Lao Lử: Thắp sáng ngọn lửa đoàn kết nơi biên cương

Già làng Tráng Lao Lử vui với những chuyến đi cùng bộ đội biên phòng “nằm gai nếm mật” mai phục bắt gián điệp chống phá cách mạng...

Tháp cổ nằm chơ vơ giữa biển

Tại vịnh Poets, La Spezia có một tòa tháp cổ rất đẹp nằm trên biển. Tòa tháp xây dựng vào đầu thế kỷ 17 là một phần của hệ thống phòng thủ.

Xem thêm

Quốc tế