Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt nếu Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân

0
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington sẽ đồng ý dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên nếu nước này đồng ý hủy bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân.

Hãng tin Reuters dẫn lời ngoại trưởng Pompeo chia sẻ trong chương trình "Face the Nation" của kênh truyền hình CBS cho rằng Washington sẽ không sẵn lòng đầu tư tiền đóng thuế của người dân để giúp Triều Tiên. Tuy nhiên, Mỹ sẵn sàng “dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt” để mở đường cho các nguồn đầu tư tư nhân của Mỹ vào các lĩnh vực hạ tầng, nông nghiệp và năng lượng của Triều Tiên.

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un bắt tay với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào ngày 9/5/ 2018. (Ảnh: Reuters)
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un bắt tay với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào ngày 9/5/ 2018. (Ảnh: Reuters)

“Chủ tịch Kim sẽ nhận được những gì tốt nhất từ nước Mỹ như: doanh nhân của Mỹ, các nhà cung cấp rủi ro, các nhà cung cấp vốn của Mỹ. Triều Tiên sẽ nhận được nguồn vốn tư nhân. Họ đang rất cần năng lượng cho người dân, cần thiết bị và công nghệ nông nghiệp", ông Pompeo cho biết.

"Chúng tôi có thể tạo điều kiện cho sự thịnh vượng kinh tế thực sự với người dân Triều Tiên  để có thể cạnh tranh với Hàn Quốc", ông nói thêm.

Sau nhiều tháng đối đầu với những lệnh cấm vận mạnh mẽ và tuyên bố cứng rắn, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiếnsẽ diễn ra vào ngày 12/6 tại  Singapore để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hoá.

Thời gian qua, Triều Tiên đã có nhiều động thái tích cực. Mới đây nhất, Bình Nhưỡng thông báo sẽ tiến hành đánh sập các đường hầm bằng thuốc nổ, bịt kín cổng vào hầm, tháo dỡ mọi đài quan sát, cơ sở nghiên cứu và trạm an ninh trong khu vực bãi thử hạt nhân Punggye-rie vào ngày 23 - 25/5 dưới sự chứng kiến của các nhà báo nước ngoài, gồm cả Mỹ và Hàn Quốc.

Đáp lại động thái trên, Tổng thống Trump đã cảm ơn Triều Tiên, cho rằng đây là một cử chỉ rất "thông minh và lịch thiệp".

Thanh Tâm

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Trả lại quà sao cho đúng luật?

Trả lại quà sao cho đúng luật?

0
Sau khi nhận được quà tặng, người nhận cần nộp lại cho Thủ trưởng cơ quan trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quà tặng…

Bệnh nhân, y bác sĩ du xuân tại đường hoa bên trong Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy khai mạc Đường hoa Xuân với chủ đề "Xuân 3 miền" nhằm mang đến không khí Tết cho những bệnh nhân, thân nhân và nhân viên y tế...

Tuyển Việt Nam "sáng cửa" vào tứ kết Asian Cup 2022

Tin vui từ bảng A giúp đội tuyển Việt Nam có cơ hội rất lớn để vượt qua vòng bảng Asian Cup nữ 2022.

Sum vầy ngày Tết theo một cách mới

Khi điều kiện vật chất đang trở nên tốt hơn thì dịp tết ngày nay đã trở thành một trong các mùa cao điểm của du lịch.

Ước mơ của mẹ là gì?

Những đứa con cứ lớn lên, rời xa vòng tay mẹ, lao ra đời với mơ ước thành công, kiếm được nhiều tiền, được người đời ngưỡng mộ, nhưng...

Xem thêm