Mỹ rút lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận RIMPAC 2018

0
Mỹ đã quyết định như vậy là đủ và hủy lời mời Trung Quốc tham dự cuộc tập trận hải quân Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC).
Tàu Trung Quốc và tàu Mỹ tham gia tập trận RIMPAC năm 2016. (Nguồn: Hải quân Mỹ)
Tàu Trung Quốc và tàu Mỹ tham gia tập trận RIMPAC năm 2016. (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Sau nhiều năm liên tục sát cánh với Trung Quốc trong cuộc tập trận hải quân Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) ngay cả khi Bắc Kinh quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông, Mỹ đã quyết định như vậy là đủ và hủy lời mời cường quốc châu Á tham dự sự kiện thường niên này.

Ngày 23/5, người phát ngôn Lầu Năm Góc Trung tá Chris Logan thông báo: “Việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa các thực thể có tranh chấp tại Biển Đông chỉ làm gia tăng căng thẳng và gây bất ổn khu vực. Như một phản ứng ban đầu đối với hành động nói trên của Trung Quốc, chúng tôi đã rút lại lời mời Hải quân thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận RIMPAC 2018."

Trong tuyên bố về việc loại Trung Quốc khỏi RIMPAC 2018, Lầu Năm Góc nêu rõ: “Chúng tôi có bằng chứng rõ ràng cho thấy Trung Quốc đã triển khai các hệ thống tên lửa chống hạm, tên lửa đất đối không và các thiết bị gây nhiễu điện tử tới những thực thể ở quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) trên Biển Đông. Việc Trung Quốc hạ cánh máy bay ném bom xuống đảo Woody (đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) cũng làm gia tăng căng thẳng."

Lầu Năm Góc khẳng định: “Vị trí đặt các hệ thống vũ khí này chỉ phục vụ mục đích quân sự."Trước đó, Trung Quốc đã 2 lần liên tiếp tham gia RIMPAC - sự kiện diễn ra 2 năm/lần.Bắt đầu từ năm 1971, cuộc tập trận hải quân RIMPAC được coi là lớn nhất thế giới này ngày càng thu hút nhiều nước trong khu vực tham gia.

Từ lúc chỉ có 8 nước tham gia vào năm 2006 đã tăng lên 22 nước vào năm 2010 và 26 nước vào 2016, nhất là trong bối cảnh Mỹ tập trung tăng cường lực lượng tại Thái Bình Dương trong chiến lược trở lại châu Á

  -  Theo Vietnamplus.vn

Bình luận

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế