Pháp Luật Plus - Mỹ không kích tiêu diệt thủ lĩnh IS ở Libya

Mỹ không kích tiêu diệt thủ lĩnh IS ở Libya

0
Abu Nabil, thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo ở Libya đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích của quân đội Mỹ, phát ngôn Lầu Năm Góc hôm 14/11 cho biết.
Máy bay F-15 của Mỹ. (Ảnh: AP)
Máy bay F-15 của Mỹ. (Ảnh: AP)

Phát ngôn viên Peter  Cook cho biết: "Ngày 13/11, quân đội Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích tại Libya nhằm chống lại Abu Nabil, thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Libya, mang quốc tịch Iraq, thường được gọi là Wissam Najm Abd al Zayd Zubaydi”, theo tờ Guardian.

Trong một tuyên bố , người phát ngôn của Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết: “Cuộc không kích của quân đội Mỹ đã được thực hiện theo kế hoạch và xảy trước trước vụ tấn công khủng bố tại Paris tối 13/11”.

"Cái chết của Nabil sẽ làm suy yếu khả năng IS đạt được những mục tiêu chúng đề ra ở Libya bao gồm việc tuyển dụng, thành lập các căn cứ ở Libya, và lập kế hoạch các cuộc tấn công từ bên ngoài vào Hoa Kỳ”, ông Peter Cook nói.

Reuters dẫn lời quan chức Mỹ cho biết, Nabil bị tiêu diệt trong cuộc không kích được thực hiện bởi hai máy bay F-15.

Peter Cook nói rằng Nabil có thể là người phát ngôn của IS, xuất hiện  trong một đoạn video hành quyết 21 con tin người Ai Cập hồi tháng 2/2015.

Theo ông Cook, đây là đợt không kích đầu tiên của Mỹ nhằm vào một thủ lĩnh IS ở Libya.

Quân đội Mỹ cũng rất tin tưởng tên lửa Hellfire phóng đi từ một máy bay không người lái ở thành phố Raqqa, Syria, hôm 12/11 đã tiêu diệt Mohammed Emwazi, hay còn gọi là "John thánh chiến". Đây là tên đao phủ khét tiếng của IS, xuất hiện trong nhiều video hành quyết con tin.

Bốn năm sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ, Libya vẫn trong tình trạng bất ổn và đang chiến đấu với một số nhóm kể cả IS.

Mỹ Linh

Loading...

Bình luận

Loading...

Áp lực đối với chương trình thay thế Táo Quân đêm Giao thừa

Thu hút sự quan tâm chú ý của công chúng. Hiện tại, những thông tin xung quanh chương trình thay thế Táo Quân đêm Giao thừa đã bắt đầu được hé lộ.

Du lịch Việt Nam cán đích sớm mục tiêu đón du khách quốc tế

Năm 2019 Việt Nam đón được 17,5 - 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn…

Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển nữ Việt Nam sau vô địch SEA Games 30

Đội tuyển nữ Việt Nam đã giành tấm huy chương Vàng sau khi đánh bại Thái Lan ở trận chung kết SEA Games 30.

Thua liên tiếp trước Việt Nam, Indonesia tỏ ra dè chừng

Trong năm 2019, các đội tuyển của Indonesia đều nếm mùi thất bại trước Việt Nam. Báo giới Indonesia có sự dè chừng nhất định trước trận chung kết SEA Games.

Link liên kết