Pháp Luật Plus - Mỹ không kích tiêu diệt thủ lĩnh IS ở Libya

Mỹ không kích tiêu diệt thủ lĩnh IS ở Libya

0
Abu Nabil, thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo ở Libya đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích của quân đội Mỹ, phát ngôn Lầu Năm Góc hôm 14/11 cho biết.
Máy bay F-15 của Mỹ. (Ảnh: AP)
Máy bay F-15 của Mỹ. (Ảnh: AP)

Phát ngôn viên Peter  Cook cho biết: "Ngày 13/11, quân đội Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích tại Libya nhằm chống lại Abu Nabil, thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Libya, mang quốc tịch Iraq, thường được gọi là Wissam Najm Abd al Zayd Zubaydi”, theo tờ Guardian.

Trong một tuyên bố , người phát ngôn của Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết: “Cuộc không kích của quân đội Mỹ đã được thực hiện theo kế hoạch và xảy trước trước vụ tấn công khủng bố tại Paris tối 13/11”.

"Cái chết của Nabil sẽ làm suy yếu khả năng IS đạt được những mục tiêu chúng đề ra ở Libya bao gồm việc tuyển dụng, thành lập các căn cứ ở Libya, và lập kế hoạch các cuộc tấn công từ bên ngoài vào Hoa Kỳ”, ông Peter Cook nói.

Reuters dẫn lời quan chức Mỹ cho biết, Nabil bị tiêu diệt trong cuộc không kích được thực hiện bởi hai máy bay F-15.

Peter Cook nói rằng Nabil có thể là người phát ngôn của IS, xuất hiện  trong một đoạn video hành quyết 21 con tin người Ai Cập hồi tháng 2/2015.

Theo ông Cook, đây là đợt không kích đầu tiên của Mỹ nhằm vào một thủ lĩnh IS ở Libya.

Quân đội Mỹ cũng rất tin tưởng tên lửa Hellfire phóng đi từ một máy bay không người lái ở thành phố Raqqa, Syria, hôm 12/11 đã tiêu diệt Mohammed Emwazi, hay còn gọi là "John thánh chiến". Đây là tên đao phủ khét tiếng của IS, xuất hiện trong nhiều video hành quyết con tin.

Bốn năm sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ, Libya vẫn trong tình trạng bất ổn và đang chiến đấu với một số nhóm kể cả IS.

Mỹ Linh

Loading...

Bình luận

Loading...

Phát triển điện ảnh bằng cách hạn chế phim nhập ngoại: Cách “bao bọc” liệu có hiệu quả?

Để bảo vệ phim Việt, tạo cơ hội cho điện ảnh Việt phát triển. Vấn đề là, liệu hạn chế phim ngoại thì phim Việt có nâng cao chất lượng hay không?

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan: Chờ màn so tài Quang Hải - Chanathip

Hai tuần nữa, trận đấu được chờ đợi nhất ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ diễn ra.

Nhiều sự kiện chào mừng 20 năm đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận

Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.