Mỹ khởi động tiến trình chuyển giao quyền lực

0
Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Mỹ (GSA) đã thông báo cho ông Joe Biden rằng chính quyền Trump đã sẵn sàng bắt đầu quá trình chuyển giao chính thức, theo một bức thư từ người đứng đầu GSA Emily Murphy gửi cho ông Biden chiều 23/11.
Ông Donald Trump (trái) và ông Biden (phải).

Ông Donald Trump (trái) và ông Biden (phải).

Bức thư là bước đầu tiên chính quyền thực hiện để thừa nhận thất bại của Tổng thống Donald Trump, hơn hai tuần sau khi ông Biden được các cơ quan truyền thông nhận định là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Bà Murphy cho biết, bà không bị Nhà Trắng gây áp lực phải trì hoãn quá trình chuyển giao chính thức và không đưa ra quyết định "vì sợ hãi hay thiên vị ". 

“Tôi đã đưa ra quyết định của mình một cách độc lập, dựa trên luật pháp và các dữ kiện có sẵn”, bà Murphy viết, "Tôi chưa bao giờ bị áp lực trực tiếp hoặc gián tiếp bởi bất kỳ quan chức nào - bao gồm cả những người làm việc tại Nhà Trắng hoặc GSA - về nội dung hoặc thời điểm đưa ra quyết định của tôi. Xin nói rõ rằng, tôi không bị bất kỳ chỉ đạo nào để trì hoãn quyết định của mình."

Bức thư đánh dấu ghi nhận chính thức của GSA về chiến thắng của Biden. Động thái này sẽ cho phép quá trình chuyển đổi chính thức bắt đầu, theo đó các quan chức cơ quan quản lý hiện tại sẽ phối hợp với nhóm Biden sắp tới và chuyển giao hàng triệu đô-là phục vụ quá trình chuyển giao quyền lực.

"Quyết định cuối cùng này là một hành động hành chính dứt điểm để chính thức bắt đầu quá trình chuyển giao với các cơ quan liên bang", Yohannes Abraham - Giám đốc điều hành của quá trình chuyển giao của ông Biden – nói.

Bà Emily Murphy - người đứng đầu GSA.

Bà Emily Murphy - người đứng đầu GSA.

Bức thư được gửi hôm thứ Hai – 23/11, sau khi bang Michigan chính thức chứng nhận kết quả bầu cử vào đầu ngày và nhiều vụ kiện của nhóm ông Trump đã bị bác bỏ. Bang Georgia đã chứng nhận kết quả tổng thống hôm thứ Sáu – 21/11, và Pennsylvania cũng sắp chứng nhận về kết quả bầu cử của mình.  

Tuy nhiên, trong thư, Murphy đề nghị rằng các quy tắc xác minh là mơ hồ và cần được cập nhật. Bà viết: “GSA không quyết định kết quả của các tranh chấp pháp lý và việc kiểm phiếu lại, cũng như không xác định liệu các thủ tục tố tụng như vậy là hợp lý hay không. Đây là những vấn đề mà Hiến pháp, luật liên bang và luật tiểu bang quy định về quá trình chứng nhận bầu cử và quyết định của các tòa án có thẩm quyền."

Ngay sau khi Murphy gửi bức thư trên, ông Trump đã viết trên Twitter cảm ơn Murphy và khẳng định quyết định bắt đầu chuyển giao. "Tôi muốn cảm ơn Emily Murphy tại GSA vì sự cống hiến và lòng trung thành kiên định của cô ấy đối với đất nước của chúng ta”. Ông Trump cũng khẳng định “tiếp tục chiến đấu”.

Theo CNN, tối thứ Hai – 23/11, Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) đã thông báo cho các bộ phận liên bang rằng họ đã xác định chắc chắn Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. "Theo Đạo luật Chuyển đổi Tổng thống năm 1963, đã được sửa đổi, hôm nay, ngày 23/11/2020, GSA đã xác định chắc chắn Joseph R. Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris là những ứng viên thành công rõ ràng cho các chức vụ Tổng thống và Phó Tổng thống," thông báo nêu rõ.

Bách Nguyễn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

HAGL thời Kiatisuk: Hết đá chơi nên... hãy vui!

Nhưng để hết “dành cả thanh xuân để trụ hạng”, đội bóng phố Núi cần thêm nhiều thời gian.

Chung kết thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020

Từ ngày 13 - 20/1/2021, tại Hà Nội, vòng Chung kết Cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020 chính thức diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi.

Thời trang cao cấp dành cho những người phụ nữ hiện đại

Khí chất cho người phụ nữ, MELYA.vn đã trở thành thương hiệu thời trang cao cấp hàng đầu dành cho những người phụ nữ hiện đại.

Sao truyền hình Úc thả dáng đẹp như mộng ở biển với bikini

Snezana Wood mới đây chia sẻ loạt ảnh tắm biển, phô vóc dáng nóng bỏng gợi cảm.

Xem thêm