Mỹ khẳng định vụ thảm sát Orlando không liên quan đến IS

0
Ngày 16/6, Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan xác nhận với Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, kẻ xả súng Omar Mateen không có mối liên hệ trực tiếp nào với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Tổng thống Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden tới đặt hoa tại khu tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng ở Orlando hôm 16/6. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden tới đặt hoa tại khu tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng ở Orlando hôm 16/6. (Ảnh: Reuters)

Trước khi có báo cáo của CIA, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng cho biết hiện không có bằng chứng rõ ràng cho thấy kẻ xả súng vào hộp đêm đồng tính ở Orlando do IS chỉ đạo. Tuyên bố này được đưa ra sau khi tổ chức IS thừa nhận đứng sau vụ xả súng kinh hoàng trên.

Theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy tên Omar Mateen đã bị cực đoan hóa thông qua Internet và được truyền cảm hứng để hành động từ các tổ chức khủng bố nước ngoài chứ không phải do hắn được chỉ đạo.

Người dân tham gia lễ tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng Orlando. (Ảnh: Reuters)
Người dân tham gia lễ tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng Orlando. (Ảnh: Reuters)

Sau vụ thảm sát bằng súng đạn được coi là kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ, Nhà trắng đã yêu cầu Quốc hội thông qua dự luật cấm những kẻ cực đoan sở hữu vũ khí tiến công, như khẩu AR-15 mà tên Mateen sử dụng trong vụ thảm sát ngày 12/6.

Trước đó, tại Mỹ, việc bán vũ khí bán tự động đã bị cấm vào năm 1994, nhưng biện pháp này đã hết hạn vào năm 2004 và không được gia hạn.

Rạng sáng ngày 12/6, Omar Saddiqui Mateen, 29 tuổi, đã mang vũ khí tới hộp đêm Pulse dành cho người đồng tính tại thành phố Orlando, bang Florida (Mỹ) và thực hiện vụ xả súng. Thủ phạm ban đầu bắt giữ một số con tin sau đó bắn chết 49 người và khiến 53 người khác bị thương.

Sau 3 giờ đồng hồ bao vây, cảnh sát thành phố đã giải cứu được những con tin còn sống và tiêu diệt tay súng. Đây được coi là vụ thảm sát đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ.

Thu Giang

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những điểm hấp dẫn tại Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 vừa công bố phối cảnh của đường hoa năm nay.

Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc 'thắng lớn' nhờ công nghệ 4.0

Mạnh dạn chuyển đổi số, áp dụng công nghệ 4.0, vào các lĩnh vực truyền thông, truyền hình, Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc vẫn giữ được đà tăng trưởng

Ẩn họa từ bãi phế liệu khổng lồ trong không gian

Kể từ buổi bình minh của kỷ nguyên không gian vào những năm 1950, con người đã phóng hàng nghìn tên lửa và đưa nhiều vệ tinh hơn vào quỹ đạo...

Miss World Việt Nam tìm người kế nhiệm Lương Thùy Linh

Cuộc thi Miss World Việt Nam 2021 dự kiến trở lại “đường đua” sắc đẹp trong tháng 3 năm nay.

Xem thêm