Mỹ khẳng định đủ vắc-xin tiêm cho 300 triệu người trong năm nay

0
Ông Biden nhấn mạnh, với hợp đồng mua mới nhất, tổng số vắcxin Chính phủ Mỹ đã đặt mua là 600 triệu liều, đủ để tiêm chủng cho 300 triệu người Mỹ vào cuối mùa Hè, đầu mùa Thu tới.
Ông Joe Biden tiêm vắcxin ngừa COVID-19 tại bang Delaware ngày 21/12. (Nguồn: AP)

Ông Joe Biden tiêm vắcxin ngừa COVID-19 tại bang Delaware ngày 21/12. (Nguồn: AP)

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/1 thông báo sẽ mua thêm 200 triệu liều vắcxin phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Như vậy, cùng với số vắcxin hiện có, Mỹ sẽ có đủ nguồn vắcxin để tiêm cho 300 triệu dân vào cuối mùa Hè hoặc đầu mùa Thu tới.

Theo kế hoạch, chính phủ liên bang đang mua thêm 100 triệu liều cho mỗi loại vắcxin ngừa COVID-19 của Pfizer và Moderna, hai hãng dược phẩm bào chế vắcxin được Mỹ phê chuẩn để sử dụng.

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, tân Tổng thống Joe Biden nói: "Mặc dù chưa có trong tay, nhưng chúng tôi đã đặt hàng và dự đoán 200 triệu liều mua bổ sung này sẽ được phân phối trong mùa Hè này."

Ông Biden nhấn mạnh, với hợp đồng mua mới nhất, tổng số vắcxin Chính phủ Mỹ đã đặt mua là 600 triệu liều, đủ để tiêm chủng cho 300 triệu người Mỹ vào cuối mùa Hè, đầu mùa Thu tới."

Ông Joe Biden cũng thông báo do tình trạng thiếu trầm trọng vắcxin khiến một số điểm tiêm chủng trên khắp nước Mỹ phải hủy bỏ hàng chục nghìn cuộc hẹn với những người đăng ký tiêm mũi đầu tiên, Mỹ sẽ tăng khoảng 16% lượng vắcxin được giao đến các bang trong những tuần tới.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) hôm 26/1 cho biết chính phủ sẽ tăng nguồn cung vắcxin lên tối thiểu 10 triệu liều/tuần từ tuần tới thay vì mức 8,6 triệu/tuần như hiện nay.

Với số lượng trên, nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng kế hoạch tiêm vắcxin ngừa COVID-19 của Mỹ sẽ khiến thêm hàng triệu người có cơ hội được tiêm phòng sớm hơn so với dự kiến trước đây.

Ngoài việc nhắc lại mục tiêu phân phối được 100 triệu liều vắcxin tới người dân Mỹ trong 100 ngày đầu nhậm chức, ông chủ Nhà Trắng khẳng định: "Để chấm dứt đại dịch COVID-19, cần phải có nỗ lực như thời chiến."

Việc mua vắcxin COVID-19 của Pfizer và Moderna diễn ra trong bối cảnh chính quyền mới của ông Joe Biden vẫn đang cố gắng tăng cường sản xuất vắcxin.

Johnson & Johnson dự kiến sẽ công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối trong tuần tới. Cùng với việc thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng, Johnson & Johnson cho biết sẽ đồng thời nộp đơn xin cấp phép cho việc sử dụng loại vắcxin ngừa COVID-19 một mũi của hãng này và có thể trở thành vắcxin thứ ba được đưa vào sử dụng tại Mỹ.

Trước đó, Johnson & Johnson thông báo giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trên khoảng 45.000 người ở hơn 80 quốc gia trên thế giới, trong đó theo dõi cả tác dụng đối với biến thể của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc tại Brazil và Nam Phi./.

Phương Hoa/VietnamPlus

Bình luận

Luật riêng “khiêu chiến” luật chung

Luật riêng “khiêu chiến” luật chung

0
Trong lịch sử, trải qua nhiều thập kỷ đến nay, chưa khi nào Liên minh châu Âu (EU) lâm vào tình cảnh khó xử về pháp lý nội bộ như hiện tại.
Giới trẻ "check in" phố cổ Hội An mùa lũ

Giới trẻ "check in" phố cổ Hội An mùa lũ

0
Nước tại nhiều tuyến đường phố cổ Hội An (Quảng Nam) đã bắt đầu rút. Tranh thủ nắng ráo, nhiều bạn trẻ đã đổ về đây "check in" phố cổ mùa lũ.

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Phim 'Kiều' của Mai Thu Huyền chiếu tại Mỹ

Phim điện ảnh "Kiều" do Mai Thu Huyền làm đạo diễn được chiếu tại Liên hoan phim ở Mỹ sau nhiều tranh cãi về nội dung...

Xem thêm