Mỹ, Hàn khởi động tập trận quân sự theo kế hoạch

0
Hôm nay (23/4), quân đội Hàn Quốc và Mỹ sẽ khởi động cuộc tập trận chung thường niên mang tên Giải pháp then chốt theo đúng kế hoạch đã đề ra, Yonhap ngày 22/4 dẫn lời một quan chức quân sự Hàn Quốc cho hay.
Máy bay chiến đấu F16 của Mỹ ở căn cứ không quân Osan, phía nam Seoul.
Máy bay chiến đấu F16 của Mỹ ở căn cứ không quân Osan, phía nam Seoul.

Theo vị quan chức trên, cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ kéo dài trong 2 tuần. Quân đội Hàn Quốc trước đó thông báo cuộc tập trận năm nay sẽ được tiến hành với quy mô tương đương so với các năm trước đó. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có khoảng 12.200 binh lính Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận.

Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc chưa cho biết việc tập trận có diễn ra trong ngày 27/4, khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến có cuộc gặp lịch sử tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, hay không.

Một số nhà quan sát đã lên tiếng bày tỏ lo ngại việc tiếp tục cuộc tập trận có mục đích chính là huấn luyện khả năng chống lại một vụ tấn công của Triều Tiên vào đúng ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Kể từ đầu năm, Triều Tiên đã có nhiều biểu hiện mang tính chất hòa giải.

Do đó, Mỹ và Hàn Quốc cũng đã giảm bớt quy mô và tính chất của các tập trận giữa 2 nước. Trước đó, hồi đầu tháng, Mỹ và Hàn Quốc đã khởi động cuộc tập trận huấn luyện trên thực địa có tên Đại bàng non nhưng với quy mô và thời gian  chỉ bằng 1 nửa so với các năm trước.

Thông báo của phía Hàn Quốc được đưa ra 1 ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 21/4trong một động thái đầy bất ngờ tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, cũng như đóng cửa một bãi thử hạt nhân ở miền Bắc nước này.

Thay vào đó, ông Kim tại cuộc họp của Đảng lao động Triều Tiên nêu rõ Triều Tiên sẽ tập trung theo đuổi tăng trưởng kinh tế và hòa bình.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhận được sự hoan nghênh của các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo các nhà quan sát, quyết định này của ông Kim Jong-un nhằm tạo thuận lợi cho hội nghị thượng đỉnh tới đây với Tổng thống Hàn Quốc và sau đó là cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Quyết định này cũng đã đặt một cột mốc mới trong tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên kể từ tháng 9/2017 đã không tiến hành thử hạt nhân và lần cuối cùng nước này phóng tên lửa đạn đạo là vào tháng 11/2017.

Giới chức Hàn Quốc ngày 22/4 cho hay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đặt hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên là trọng tâm làm việc duy nhất của ông trong tuần này.

Vào cuối tuần qua, ông Moon đã ở Nhà Xanh để chuẩn bị cho cuộc gặp. Ông dự kiến sẽ có cuộc điện đàm trực tiếp với ông Kim sau khi đường dây nóng giữa lãnh đạo 2 nước được khôi phục trong tuần qua.

Hôm nay (23/4), các quan chức Triều Tiên và Hàn Quốc cũng sẽ có thêm một vòng đàm phán cấp làm việc tại Tongil Pavilion để bàn về các thỏa thuận, an ninh và đưa tin tại hội nghị thượng đỉnh tới đây.

Về phía Mỹ, ngày 22/4, bà Susan Thornton – quyền Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, người chịu trách nhiệm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên tới đây đã tới Hàn Quốc để thảo luận về việc hợp tác trước thềm hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Trong 3 ngày ở Mỹ, ngày 23/4, bà Thornton sẽ gặp Bộ trưởng ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-hwa và có cuộc gặp với nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc Lee Do-hoon trong ngày 24/4 để trao đổi về các chương trình nghị sự liên quan tới Triều Tiên.

Phát biểu tại Hàn Quốc, bà Thornton gọi tuyên bố dừng thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là một bước đi vô cùng tích cực. 

Tuệ Minh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

'Văn hóa còn thì dân tộc còn' và những lời tâm huyết của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan điểm 'Văn hóa còn thì dân tộc còn', văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc.

Lionel Messi giành Quả bóng vàng lần thứ 7

Siêu sao người Argentina có lần thứ 7 trong sự nghiệp được nâng cao giải thưởng Cầu thủ hay nhất năm do France Football trao tặng.

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Khơi thông nguồn lực văn hóa Thủ đô cho hoạt động thiết kế sáng tạo

Thực hiện cam kết với UNESCO, Thủ đô Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn.

Xem thêm