Mỹ giáng đòn trừng phạt Myanmar sau ngày biểu tình đẫm máu

0
Mỹ đã đưa hàng loạt cơ quan chính phủ của Myanmar vào danh sách trừng phạt sau khi chính quyền quân sự mạnh tay đối phó người biểu tình.
Làn sóng biểu tình phản đối đảo chính tiếp tục diễn ra ở Myanmar. (Ảnh: Reuters)

Làn sóng biểu tình phản đối đảo chính tiếp tục diễn ra ở Myanmar. (Ảnh: Reuters)

Theo Sputnik, Bộ Thương mại Mỹ ngày 4/2 đã đưa 4 thực thể của Myanmar vào danh sách trừng phạt. Các thực thể này gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Cơ quan Hợp tác Kinh tế và Công ty TNHH Kinh tế Myanmar.

Trong thông cáo phát đi, Bộ Thương mại Mỹ cho biết: "Lệnh trừng phạt này cho phép hạn chế xuất khẩu và tái xuất khẩu các hàng hóa theo quy định về quản lý xuất khẩu cho Bộ Quốc phòng Myanmar, Bộ Nội vụ Myanmar - hai cơ quan chịu trách nhiệm về vụ đảo chính, và hai tổ chức thương mại thuộc quyền sở hữu, điều hành và mang lại nguồn thu cho Bộ Quốc phòng Myanmar".

Bộ Thương mại Mỹ cho biết thêm, cơ quan này đã đưa Myanmar vào danh sách quốc gia thuộc nhóm D:1, cho phép Mỹ hạn chế xuất khẩu các hàng hóa bị nghi ngờ dùng cho mục đích quân sự.

Trước đó, Mỹ đã áp các đợt trừng phạt đóng băng tài sản, cấm nhập cảnh nhằm vào các quan chức của chính quyền quân sự Myanmar, trong đó có Thống tướng Min Aung Hlaing, người đang nắm quyền ở Myanmar sau cuộc đảo chính. Lệnh trừng phạt trên được đưa ra trong bối cảnh Myanmar trải qua "ngày đẫm máu" trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính. Theo thông tin của Liên Hợp Quốc, riêng trong ngày 3/3, ít nhất 38 người đã thiệt mạng khi lực lượng an ninh Myanmar nổ súng vào người biểu tình.

Đến nay, hơn 1 tháng kể từ sau cuộc đảo chính, hơn 50 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình. Mặc dù vậy, người biểu tình Myanmar tuyên bố tiếp tục xuống đường phản đối đảo chính, yêu cầu chính quyền quân sự trả tự do cho các quan chức chính quyền dân sự và khôi phục nền dân chủ.

Minh Phương  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Chuyện về một “Hạt giống vàng” môn bơi lội của thể thao Bắc Giang

Đặng Ngân Hà (SN 2010)  được ví như “hạt giống vàng” của thể thao tỉnh Bắc Giang vì đã liên tiếp đoạt giải nhất, nhì toàn tỉnh bộ môn bơi lội.

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Xem thêm