Mỹ giáng đòn trừng phạt Myanmar sau ngày biểu tình đẫm máu

0
Mỹ đã đưa hàng loạt cơ quan chính phủ của Myanmar vào danh sách trừng phạt sau khi chính quyền quân sự mạnh tay đối phó người biểu tình.
Làn sóng biểu tình phản đối đảo chính tiếp tục diễn ra ở Myanmar. (Ảnh: Reuters)

Làn sóng biểu tình phản đối đảo chính tiếp tục diễn ra ở Myanmar. (Ảnh: Reuters)

Theo Sputnik, Bộ Thương mại Mỹ ngày 4/2 đã đưa 4 thực thể của Myanmar vào danh sách trừng phạt. Các thực thể này gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Cơ quan Hợp tác Kinh tế và Công ty TNHH Kinh tế Myanmar.

Trong thông cáo phát đi, Bộ Thương mại Mỹ cho biết: "Lệnh trừng phạt này cho phép hạn chế xuất khẩu và tái xuất khẩu các hàng hóa theo quy định về quản lý xuất khẩu cho Bộ Quốc phòng Myanmar, Bộ Nội vụ Myanmar - hai cơ quan chịu trách nhiệm về vụ đảo chính, và hai tổ chức thương mại thuộc quyền sở hữu, điều hành và mang lại nguồn thu cho Bộ Quốc phòng Myanmar".

Bộ Thương mại Mỹ cho biết thêm, cơ quan này đã đưa Myanmar vào danh sách quốc gia thuộc nhóm D:1, cho phép Mỹ hạn chế xuất khẩu các hàng hóa bị nghi ngờ dùng cho mục đích quân sự.

Trước đó, Mỹ đã áp các đợt trừng phạt đóng băng tài sản, cấm nhập cảnh nhằm vào các quan chức của chính quyền quân sự Myanmar, trong đó có Thống tướng Min Aung Hlaing, người đang nắm quyền ở Myanmar sau cuộc đảo chính. Lệnh trừng phạt trên được đưa ra trong bối cảnh Myanmar trải qua "ngày đẫm máu" trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính. Theo thông tin của Liên Hợp Quốc, riêng trong ngày 3/3, ít nhất 38 người đã thiệt mạng khi lực lượng an ninh Myanmar nổ súng vào người biểu tình.

Đến nay, hơn 1 tháng kể từ sau cuộc đảo chính, hơn 50 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình. Mặc dù vậy, người biểu tình Myanmar tuyên bố tiếp tục xuống đường phản đối đảo chính, yêu cầu chính quyền quân sự trả tự do cho các quan chức chính quyền dân sự và khôi phục nền dân chủ.

Minh Phương  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Khai mạc giải thể thao TRI-Factor Việt Nam 2021

Giải thể thao ba môn phối hợp TRI-Factor Việt Nam 2021 lần II đã tổ chức khai mạc, thu hút hơn 360 vận động viên tham gia.

Angelina Jolie trở lại màn ảnh rộng với “bom tấn” giật gân

Chia tay thế giới cổ tích của “Maleficent” hay “Come Away”, mùa hè này, Angelina Jolie sẽ trở lại màn ảnh rộng trong tác phẩm giật gân “Those Who Wish Me Dead”

Phim mới của nữ chính “50 sắc thái” sắp cập bến Việt Nam

“Our Friend” có sự góp mặt của 3 diễn viên thực lực là Jason Segel, Casey Affleck và Dakota Johnson, hé lộ câu chuyện cảm xúc về một tình bạn có thật.

'Mở kho' tư liệu quý về văn hóa Việt - Pháp

Sau gần 2 năm triển khai (từ 2019-2020), dự án Cổng thông tin Pháp - Việt: Thư viện Hoa Phượng Vĩ đã cơ bản hoàn thành.

Xem thêm