Mỹ “gật đầu” thương vụ 1,15 tỷ USD bán 56 tên lửa đánh chặn cho Nhật Bản

0
Chính phủ Mỹ đã đồng ý bán cho Nhật Bản 56 tên lửa đánh chặn Standard Missile-3 Block IB trong một thương vụ ước tính trị giá 1,15 tỷ USD.
Một tàu chiến Mỹ bắn ra tên lửa đánh chặn SM-3 (Ảnh: AFP)
Một tàu chiến Mỹ bắn ra tên lửa đánh chặn SM-3 (Ảnh: AFP)

Sputnik dẫn thông cáo báo chí ngày 9/4 của cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ cho biết: “Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng thuận với thương vụ bán cho Nhật Bản 56 tên lửa SM-3 với tổng trị giá 1,15 tỷ USD”.

Cơ quan trên lý giải rằng vụ mua bán sẽ giúp cho lợi ích của Mỹ với Nhật Bản bằng việc phát triển và duy trì năng lực phòng không mạnh mẽ và hiệu quả trong khu vực. Theo thông báo, nhà thầu quốc phòng thực hiện thương vụ này là Raytheon Missile Systems.

Thương vụ bao gồm hộp đựng tên lửa, gói hỗ trợ kỹ thuật, cơ khí, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển.

Tuy nhiên, thương vụ vẫn cần có sự thông qua từ phía quốc hội Mỹ. Số lượng vũ khí và giá cả của thỏa thuận SM-3 Block IB có thể sẽ thay đổi trước khi quyết định bán hàng được cơ quan lập pháp Mỹ thông qua.

Tháng 11/2018, Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua thương vụ bán 8 tên lửa SM-3 Block IB và 13 tên lửa SM-3 Block IIA với tổng trị giá 561 triệu USD.

SM-3 là các tên lửa đánh chặn ở tầng thấp khí quyển. Nó được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa đạn đạo đối thủ khi vũ khí này bay trong không gian. Mục tiêu của SM-3 Block IB là đánh chặn và phá hủy các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung.

Nó có tầm phóng vào khoảng 700 km, độ cao đánh chặn 500km, tốc độ 3km/s. Các tên lửa SM-3 thường được trang bị trên tàu chiến có hệ thống vũ khí Aegis hoặc hệ thống bệ phóng tên lửa Mk-41 thuộc biến thể Aegis trên cạn.

Đức Hoàng  -  Theo Dân trí

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Xe tải phóng nhanh bị lật khi vào cua

Xe tải phóng nhanh bị lật khi vào cua

0
Vi phạm về tốc độ luôn là nguyên nhân của các vụ tai nạn nhưng rất nhiều người vẫn coi thường, thích phóng nhanh vượt ẩu và hậu quả thật khó lường.

Nhan sắc ngày càng xinh đẹp, cuốn hút của 'Hân hoa hậu'

Tối 18/6/2019, Thúy Ngân tham dự một sự kiện ở TP HCM với vai trò MC dẫn dắt chương trình.

“Về nhà đi con”: Càng về cuối phim, tình yêu càng đẫm nước mắt?

Đặc biệt, chuyện tình yêu và hôn nhân của Huệ, Dương, Thư – 3 cô con gái của ông Sơn đang đi theo một chiều hướng khác.

Ra mắt cuốn sách Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Sáng ngày 19/6, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã cho ra mắt cuốn sách "Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979-1989)-Góc nhìn báo chí".

Sớm tháo gỡ vướng mắc tại Dinh thự họ Vương để bảo vệ di tích

Ông Vương Duy Bảo - cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành vừa đề nghị tỉnh Hà Giang thống nhất với đại diện gia tộc họ Vương một số vấn đề.