Pháp Luật Plus - Mỹ điều thêm tàu chiến đến Đông Á đối phó Trung Quốc

Mỹ điều thêm tàu chiến đến Đông Á đối phó Trung Quốc

0
Hạm đội 3 Hải quân Mỹ sẽ điều thêm tàu đến Đông Á hoạt động cùng với Hạm đội 7 tại Nhật Bản trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ở khu vực tăng cao.
Máy súng được gắn trên tàu khu trục USS Momsen của Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Máy súng được gắn trên tàu khu trục USS Momsen của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Reuters cho biết, nhóm tác chiến Thái Bình Dương, Hạm đội 3, bao gồm hai tàu khu trục tên lửa USS Spruance và USS Momsen, được điều động đến Đông Á trong tháng 4.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, nhiều tàu thuộc Hạm đội ba sẽ được triển khai đến khu vực trong tương lai. Quan chức này cũng cho biết, các tàu này dự kiến tham gia hàng loạt chiến dịch. Tuy nhiên ông không cho biết chi tiết cụ thể.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển các nước láng giềng như Việt Nam, Philippines.

Trung Quốc tỏ thái độ tức giận và coi việc Mỹ điều tàu tuần tra sát những đảo nhân tạo Bắc Kinh xây phi pháp ở Biển Đông là hành động khiêu khích quân sự. Mỹ cho biết hoạt động tuần tra trên Biển Đông nhằm bảo vệ tự do hàng hải.

Hạm đội 3 có trụ sở tại San Diego, bang California, bị giới hạn hoạt động đến bờ phía đông đường đổi ngày quốc tế ở Thái Bình Dương.

Tạp chí Nhật Bản Nikkei Asian Review dẫn lời chỉ huy Hạm đội 3, ông Scott Swift, hôm qua cho biết, việc Mỹ điều tàu đến Đông Á diễn ra trong "bối cảnh có sự bất định và lo lắng trong khu vực", ám chỉ cách ứng xử của Trung Quốc.

Đô đốc Scott Swift cho rằng hải quân Mỹ nên sử dụng "sức mạnh tổng hợp" của 140.000 thủy thủ, hơn 200 tàu và 1.200 phi cơ tạo thành Hạm đội Thái Bình Dương.

Hạm đội 3 có hơn 100 tàu, bao gồm 4 tàu sân bay. Trong khi đó, Hạm đội 7, đang đóng quân tại Nhật Bản, có một nhóm tàu sân bay tấn công, 80 tàu khác và 140 phi cơ.

Giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), ông Greg Poling, nhận định việc điều thêm tàu Hạm đội 3 nằm trong kế hoạch của Tổng thống Barack Obama nhằm chuyển 60% sức mạnh Hải quân Mỹ đến châu Á, tái cân bằng nguồn lực trong khu vực để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Mỹ Linh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ngày mai xử kín vụ Nguyễn Hữu Linh

Ngày mai xử kín vụ Nguyễn Hữu Linh

0
Ngày mai (25/6), TAND quận 4 (TPHCM) sẽ mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh (sinh năm 1958) về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Khám phá những biểu tượng du lịch, giải trí mới ở Phú Quốc

Đảo Ngọc (Phú Quốc) đã có thêm những biểu tượng du lịch, giải trí mới xứng tầm quốc tế.

Hai đội pháo hoa Anh và Phần Lan tranh tài trong đêm chung kết DIFF 2019

Ban tổ chức Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2019 đã lựa chọn Anh và Phần Lan tranh tài trong đêm chung kết vào tối 6/7.

Trung Quang ra mắt dự án 'khủng' sau nhiều năm ca hát

Trung Quang tự tin thực hiện dự án USB - The Best Of Trung Quang's Songs.

Á hậu Huyền My giao lưu, tặng sách cho chiến sĩ Vùng 4 Hải quân

Ngày 23/6, “Hành trình từ Trái tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc đã đến với các chiến sĩ.