Pháp Luật Plus - Mỹ điều máy bay ném bom tới bán đảo Triều Tiên tập trận

Mỹ điều máy bay ném bom tới bán đảo Triều Tiên tập trận

0
Mỹ ngày 18/9 đã điều 4 máy bay chiến đấu tàng hình và 2 máy bay ném bom tới bán đảo Triều Tiên nhằm biểu dương lực lượng sau các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên.
Máy bay chiến đấu tàng hình F-35B của Mỹ tại Nhật Bản hồi tháng 1.
Máy bay chiến đấu tàng hình F-35B của Mỹ tại Nhật Bản hồi tháng 1.

Theo AFP, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trong một tuyên bố cho biết 4 máy bay ném bom tàng hình F-35B và 2 máy bay ném bom của Mỹ đã tổ chức các đợt ném bom giả ở bán đảo Triều Tiên vào sáng 18/9. Theo tuyên bố của bộ này, cuộc tập trận là nhằm thể hiện năng lực ngăn chặn của liên minh Mỹ - Hàn trước những mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Các máy bay của Mỹ đã tham gia huấn luyện cùng 4 máy bay chiến đấu F-15K của Hàn Quốc trước khi quay trở lại các căn cứ ở Nhật Bản và Guam. 

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh việc tập trận này là một phần của quá trình huấn luyện thường xuyên giữa máy bay 2 nước. Tuyên bố cũng khẳng định Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc diễn tập tương tự để cải thiện năng lực hoạt động chung trong các trường hợp khẩn cấp. Trước đó, hôm 31/8 vừa qua, Mỹ cũng đã điều các máy bay tham gia hoạt động diễn tập tương tự. 

Việc điều máy bay nói trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng áp lực với Triều Tiên. Phát biểu ngày 17/9, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley tuyên bố Triều Tiên sẽ “bị hủy diệt” nếu gây ra một mối đe đọa nghiêm trọng với Mỹ hay các nước đồng minh của nước này. “Không ai trong chúng ta muốn chiến tranh. Ngay từ đầu, chúng tôi muốn hành động có trách nhiệm và thực hiện tất cả các biện pháp ngoại giao để thu hút sự chú ý của họ. Nếu những biện pháp đó không mang lại hiệu quả, Tướng Mattis – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ - sẽ chịu trách nhiệm về việc này”, Đại sứ Haley tuyên bố. 

Những nỗ lực nhằm chế ngự Triều Tiên cũng được dự báo sẽ là chủ đề chính trong bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước phiên họp diễn ra hôm nay (19/9) của Đại hội đồng LHQ cũng như trong các cuộc họp của ông với các lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản.

Căng thẳng đã gia tăng sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và cũng là vụ thử lớn nhất từ trước đến nay hôm 3/9 vừa qua. Tiếp sau đó, Triều Tiên cũng đã tiến hành thêm một vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung qua bờ biển Nhật Bản hôm 15/9 nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt mới của LHQ vì vụ thử hạt nhân của nước này. 

Trước đó, ông Trump trong cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In cũng đã nhất trí gây áp lực mạnh mẽ hơn với Triều Tiên. Văn phòng của ông Moon cũng cảnh báo Triều Tiên “cần phải nhận ra rằng việc tiếp tục khiêu khích sẽ chỉ đẩy nước này vào con đường sụp đổ”. Cho đến nay, ông Trump cũng không loại trừ lựa chọn quân sự trong các biện pháp đối phó với Triều Tiên. Tuy nhiên, một giải pháp như vậy có thể đẩy hàng triệu người ở thủ đô Seoul và 28.500 binh lính Mỹ đang đồn trú ở Hàn Quốc vào nguy cơ phải hứng chịu một vụ tấn công trả đũa. 

Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump H R McMaster nói rằng Mỹ sẽ phải chuẩn bị tất cả mọi lựa chọn nếu các lệnh trừng phạt tỏ ra không hiệu quả trong việc ngăn chặn tham vọng vũ khí của Triều Tiên. 

Tâm An

Loading...

Bình luận

Du lịch Ninh Bình: “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Thời điểm ấn tượng và hấp dẫn nhất khi du lịch tại Tam Cốc - Bích Động là vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm.

Thanh Hóa tự hào với 10 Huy chương vàng SEA Games 31 đều thuộc các nữ vận động viên

Kỳ SEA Games 31, đoàn thể thao Thanh Hóa đã tạo nên sự đặc biệt với 10 Huy chương vàng đều thuộc các vận động viên nữ.

Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31

Tạm gác chuyện gia đình, làm việc với công suất tối đa... là chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Lễ bế mạc SEA Games 31: Lời “giã bạn” tha thiết từ nước chủ nhà

Việt Nam-nước chủ nhà của SEA Games 31 gửi lời chào nồng ấm, thân thương nhất tới bạn bè trong khu vực bằng lễ bế mạc được tổ chức vào tối 23/5.

Xem thêm

Thế giới Facebook