Pháp Luật Plus - Mỹ điều máy bay B-52 ra gần đảo nhân tạo trên Biển Đông

Mỹ điều máy bay B-52 ra gần đảo nhân tạo trên Biển Đông

0
Ngày 8-9/11, hai máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã bay gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Biển Đông.
Máy bay B-52 của Mỹ. (Ảnh: cnet)
Máy bay B-52 của Mỹ. (Ảnh: cnet)

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Bill Urban cho biết, trong nhiệm vụ mới nhất, diễn ra vào đêm 8-9/11, hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay "trong khu vực" Quần đảo Trường Sa nhưng không đi vào khu vực 12 hải lý (21km) xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông, theo Reuters.

Ông Urban cũng cho biết thêm: “Các máy bay B-52 thực hiện một sứ mệnh thường lệ ở Biển Đông, cất cánh và trở về đảo Guam".

Các nhân viên kiểm soát mặt đất Trung Quốc đã liên lạc với các máy bay ném bom Mỹ, nhưng hai chiếc B-52 vẫn tiếp tục sứ mệnh mà không bị ảnh hưởng gì.

Theo Reuters, cuộc tuần tra mới nhất của Mỹ tại Biển Đông diễn ra trước chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama tới khu vực vào tuần tới và xảy ra sau khi Hải quân Mỹ điều một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Lassen tên lửa dẫn đường vào vùng 12 hải lý quanh một đảo nhân tạo do Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông hồi tháng trước.

Điểm dừng chân đầu tiên của ông Obama sẽ là Manila, Philippines để tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC, nơi Chủ tịch Tập Cận Bình cũng có mặt. Tại đây, Tổng thống Obama dự định sẽ tái khẳng định cam kết của Washington đối với tự do hàng hải và tự do bay trong khu vực. Sau đó, ông sẽ tới Kuala Lumpur dự Hội nghị cấp cao ASEAN và Đông Á.

Phản ứng trước việc Mỹ điều tàu tuần tra áp sát đảo nhân tạo ở Trường Sa, Việt Nam tái khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, đồng thời kêu gọi các bên liên quan đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Linh Nga (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

“Về nhà đi con” và những kỷ niệm về một bộ phim truyền hình “quốc dân”

Nhiều bí mật thú vị về bộ phim, về ê-kíp làm phim, và cuộc sống riêng tư của diễn viên trong phim đã được hé lộ.

Văn Lâm mắc sai lầm sơ đẳng, Muangthong United rơi điểm đáng tiếc

Trong ngày Văn Lâm thi đấu không tốt, Muangthong United đã để rơi điểm một cách vô cùng đáng tiếc trước đối thủ bị đánh giá yếu hơn là PTT Rayong.

Người giữ linh hồn của đại ngàn Tây Nguyên

Cồng chiêng với đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên quý giá không chỉ ở giá trị vật chất mà còn có giá trị tinh thần rất lớn

Solskjaer dùng chiêu độc biến Rashford thành ‘Ronaldo mới’ Quỷ đỏ

Áp dụng chính những bài tập mà Ronaldo từng kinh qua, trực tiếp chỉ bảo Marcus Rashford để biến chân sút Anh thành biểu tượng ghi bàn mới ở Old Trafford.