Mỹ cấp vũ khí mới giúp Philippines diệt phiến quân thân IS

0
Mỹ ngày 5/6 đã cấp cho Philippines lô vũ khí mới gồm hàng trăm khẩu súng để giúp Manila chiến đấu chống lại nhóm phiến quân thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thành phố Marawi, mặc dù trước đó Tổng thống Rodrigo Duterte từng tuyên bố không muốn nhận thiết bị quân sự từ Washington.
Chỉ huy lực lượng lính thủy đánh bộ Philippines Emmanuel Salamat (thứ 4 từ phải sang) nhận lô vũ khí mới do quân đội Mỹ chuyển giao (Ảnh: AP)
Chỉ huy lực lượng lính thủy đánh bộ Philippines Emmanuel Salamat (thứ 4 từ phải sang) nhận lô vũ khí mới do quân đội Mỹ chuyển giao (Ảnh: AP)

Theo AFP, quân đội Mỹ ngày 5/6 đã chuyển giao hàng trăm khẩu súng cho Philippines nhằm hỗ trợ Manila trong chiến dịch quân sự tiêu diệt nhóm phiến quân Maute thân IS tại thành phố Marawi trên đảo Mindanao.

Trong đợt chuyển giao vũ khí lần này, Mỹ đã cấp cho Philippines 4 súng máy M134D kiểu Gatling có khả năng bắn hàng nghìn viên đạn trong vòng một phút, 300 súng trường tấn công M4 và 100 súng phóng lựu. Lễ bàn giao được tổ chức tại trụ sở lực lượng lính thủy đánh bộ Philippines ở Manila.

“Những vũ khí này sẽ giúp nâng cao năng lực chống khủng bố của lực lượng lính thủy đánh bộ Philippines, bảo vệ những binh lính đang tích cực tham gia vào các chiến dịch chống khủng bố ở miền nam Philippines”, thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Philippines cho biết.

Chỉ huy lực lượng lính thủy đánh bộ Philippines, Thiếu tướng Emmanuel Salamat, nói rằng quân đội Philippines sẽ sử dụng số vũ khí này trong cuộc chiến đang diễn ra tại Marawi nhằm tiêu diệt các tay súng của nhóm phiến quân thân IS.

Cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ Philippines và nhóm phiến quân Maute tại thành phố Marawi vẫn diễn ra suốt 2 tuần vừa qua, khiến ít nhất 178 người thiệt mạng. Quân đội Philippines đã tăng cường triển khai binh lính cũng như các trang thiết bị quân sự hiện đại tới thành phố phía nam để dẹp loạn trong khi lệnh thiết quân luật vẫn đang được duy trì trên toàn bộ đảo Mindanao.

Mỹ cấp cho Philippines số vũ khí trên trong bối cảnh quan hệ hai nước đang có nhiều căng thẳng, liên quan tới sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Mặc dù hai nước đã thiết lập quan hệ đồng minh thân thiết từ hàng chục năm nay và Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí quân sự lớn nhất cho Philippines, song Tổng thống Duterte từng nhiều lần tuyên bố không muốn nhận vũ khí “cũ” của Washington. Thay vào đó, nhà lãnh đạo Philippines muốn chuyển sang mua vũ khí của Nga và Trung Quốc.

Thành Đạt  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Văn hóa tranh luận trên mạng xã hội nhìn từ câu chuyện “não người – não thú” của VTV

Dễ thấy rằng nhiều người Việt trẻ đang thiếu đi nền tảng trong văn hoá tranh luận với các cuộc cãi vã phần nhiều mang tính hơn thua trên mạng xã hội.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Xem thêm