Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ: Ở lại NATO hoặc mua S-400 của Nga

0
Mỹ cảnh báo rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga gây nguy hiểm lớn cho NATO và nước này có thể bị đẩy ra khỏi liên minh vì quyết định này.

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter ngày 3/4, sau khi phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO tại Washington, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã cảnh báo về vai trò tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ trong khối liên minh quân sự NATO.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: Flickr)
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: Flickr)

“Thổ Nhĩ Kỳ phải lựa chọn. Họ muốn tiếp tục là một đối tác quan trọng trong liên minh quân sự thành công nhất trong lịch sử hay họ muốn an ninh của các đối tác NATO bị gặp rủi ro vì đưa ra những quyết định liều lĩnh?”, ông Pence chia sẻ.

"Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 trị giá 2,5 tỷ USD từ Nga gây nguy hiểm lớn cho NATO và sức mạnh của liên minh", ông nói thêm.

Tổ hợp S-400 của Nga. (Ảnh: Sputnik)
Tổ hợp S-400 của Nga. (Ảnh: Sputnik)

Dự kiến, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận tổ hợp tên lửa đầu tiên từ Moskva vào tháng 7. Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện sự kiên quyết trong việc mua hệ thống phòng thủ của Nga mặc dù liên tục nhận được cảnh báo từ Mỹ.

Ngay cả sau khi Lầu Năm Góc dừng bàn giao các máy bay chiến đấu F-35 và thiết bị liên quan cho Ankara, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh NATO rằng thỏa thuận đã xong xuôi và "chúng tôi sẽ không lùi bước".

Mỹ cho rằng S-400 không tương thích với hệ thống của các đồng minh khác và sẽ là mối đe dọa với chiến đấu cơ Mỹ F-35. Các quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua cả F-35 và S-400 có thể giúp Moskva tiếp cận với công nghệ tinh vi của Mỹ và tạo cơ hội cho họ tìm cách khắc chế F-35.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho hay việc họ vận hành cả 2 hệ thống vũ khí cùng lúc sẽ “không phải là mối đe dọa” tới F-35 hay hệ thống vũ khí NATO. 

Bảo Châu (Theo Reuters)

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

HDBank đồng hành cùng Giải cờ vua quốc tế trong 10 năm tới

Lễ ký kết và trao văn kiện diễn ra với sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Liên bang Nga và đại diện doanh nghiệp hai nước.

'Văn hóa còn thì dân tộc còn' và những lời tâm huyết của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan điểm 'Văn hóa còn thì dân tộc còn', văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc.

Lionel Messi giành Quả bóng vàng lần thứ 7

Siêu sao người Argentina có lần thứ 7 trong sự nghiệp được nâng cao giải thưởng Cầu thủ hay nhất năm do France Football trao tặng.

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Xem thêm