Pháp Luật Plus - Mỹ: Các tay súng người Kurd ở Iraq sẽ chống lại Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ: Các tay súng người Kurd ở Iraq sẽ chống lại Thổ Nhĩ Kỳ

0
Theo thông báo từ Lầu Năm góc, các lực lượng chiến binh người Kurd do Mỹ hậu thuẫn tại miền Bắc Syria đang lên kế hoạch tổ chức các hoạt động chống lại Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng Afrin và tạm ngừng các hoạt động chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Liên minh Dân chủ người Kurd ở Syria (PYD) với phần lớn là các tay súng người Kurd và những người Arab ở Syria là lực lượng bộ binh chính mà Mỹ huấn luyện và hỗ trợ trong cuộc chiến chống IS.

Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại Afrin, Syria ngày 22/1. Ảnh: THX/TTXVN .
Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại Afrin, Syria ngày 22/1. Ảnh: THX/TTXVN .

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Rob Manning cho hay việc tạm ngừng các hoạt động chống khủng bố đến từ nhiều nguyên nhân và việc này sẽ không làm ảnh hưởng đến mục tiêu của Mỹ tại Syria là tiêu diệt tận gốc IS.  

Một phát ngôn viên khác của Lầu Năm Góc, ông Adrian Rankine-Galloway cho biết Mỹ vẫn đang tiếp tục cuộc chiến chống IS và không có bất kỳ khu vực nào giành được từ tay IS bị chiếm lại. Đồng thời, ông khẳng định Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) - nhóm đối lập chống chính quyền Damascus và được Washington hậu thuẫn, vẫn tiếp tục tham gia vào cuộc chiến chống IS tại Thung lũng miền trung sông Euphrates.     

Trong một diễn biến khác liên quan, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, nước này sẽ thiết lập các khu định cư cho khoảng 170.000 người tại 9 địa điểm gần tỉnh Idlib (I-đíp) của Syria, hiện đang đặt dưới quyền kiểm soát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và một khu vực cũng do chính quyền Ankara quản lý ở phía Đông Bắc Syria. Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng đồng minh ở Syria hiện đang kiểm soát một khu vực rộng lớn phía Đông Syria, kéo dài từ khu vực gần Azaz cho đến sông Euphrates.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy cho biết theo kế hoạch, 3 nước Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran sẽ có cuộc họp ba bên vào tháng 4 tới để thảo luận về vấn đề Syria và dự kiến khả năng thực hiện các bước tiếp theo tại khu vực.

Ông Aksoy cho biết thêm Ankara có thể đề nghị cuộc họp với Washington về những bước đi cụ thể nhằm đề nghị xem xét lại hoạt động hỗ trợ vũ khí cho Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) - nhánh vũ trang của PYD.

Bên cạnh đó, ông cũng thông báo về việc Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu sẽ có chuyến thăm tới Nga từ ngày 12-14/3 và sau đó sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson tại thủ đô Washington vào ngày 18/3.

Trong khi đó, ngày 6/3, quân đội Nga đã đề nghị bảo đảm một con đường an toàn cho phiến quân nổi dậy và gia đình họ rời khỏi vùng Đông Ghouta của Syria.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ cung cấp phương tiện và một hành lang an toàn cho các phiến quân nổi dậy, những đối tượng đã nhất trí rời khỏi khu vực, đồng thời sẽ đảm bảo cho các phiến quân được miễn truy tố. Tuyên bố trên cũng cho hay các phiến quân nổi dậy cùng với gia đình rời khỏi khu vực có thể mang theo vũ khí cá nhân.

  -  Theo TTXVN

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tình yêu có 'vĩnh cửu'?

Tình yêu có 'vĩnh cửu'?

0
Tình yêu không vĩnh cửu, chỉ có khoảnh khắc hạnh phúc là vĩnh cửu trong tình yêu!

Bí ẩn người phụ nữ lấy đi "đêm đầu tiên" của các hoàng đế

Trước khi đại hôn, hoàng cung sẽ tuyển ra 8 cung nữ tướng mạo xinh đẹp, đoan trang, lớn tuổi hơn hoàng đế, cùng hoàng đế trải nghiệm chuyện giường chiếu.

Vé trận Thái Lan - Việt Nam hết bay trong vài phút!

Vé xem Thái Lan và Việt Nam tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 mới mở bán được ít phút đã hết sạch, khiến người hâm mộ chưng hửng, nghi vấn

Báo Thái Lan: Mất Văn Hậu là tổn thất lớn của tuyển Việt Nam

Báo Thái Lan cho rằng, tuyển Việt Nam không có sự phục vụ của Văn Hậu ở cánh trái là một tổn thất lớn.

"Sao lại để người bỏ ta lần nữa?"

Chiều nay, tôi nghe tin người tình thứ 2 rời bỏ em, dù trước đó không lâu em vừa chăm sóc anh ta 2 tháng ở bệnh viện.