Mỹ buộc tội điệp viên Nga lấy cắp dữ liệu Yahoo

0
Bộ Tư pháp Mỹ ngày 15/3 công bố cáo trạng với 2 nhân viên tình báo Nga đã thực hiện vụ lấy cắp 500 triệu tài khoản Yahoo vào năm 2014.

Hai điệp viên Nga bị cáo buộc gồm Dmitry Dokuchaev và Igor Sushchin. Họ bị cho là đã thuê Alexsey Belan, một trong những tin tặc bị FBI truy nã, và Karim Baratov mang quốc tịch Canada thực hiện vụ tấn công.

"Bộ Tư pháp đang tiếp tục gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng chúng ta sẽ không cho phép bất kỳ cá nhân, tổ chức, nhà nước nào hay sự kết hợp giữa họ xâm phạm quyền riêng tư của công dân Mỹ, lợi ích kinh tế của các công ty Mỹ hay an ninh quốc gia của Mỹ", Quyền trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mary McCord cho biết.

  Bộ Tư pháp Mỹ công bố thông tin về vụ điệp viên Nga tấn công mạng Yahoo. (Ảnh: CNBC)

Bộ Tư pháp Mỹ công bố thông tin về vụ điệp viên Nga tấn công mạng Yahoo. (Ảnh: CNBC)

Bản cáo trạng truy tố 4 người nói trên các tội danh bao gồm lừa đảo trên mạng, gián điệp kinh tế, ăn cắp bí mật thương mại. Mục tiêu mà nhóm này hướng tới bao gồm các nhân viên an ninh, nhà ngoại giao, nhà báo và các quân nhân.

Ông Mary McCord cho biết, Belan là một trong những kẻ bị Cục Điều tra Liên bang (FBI) truy nã gắt gao nhất, chuyên xâm nhập vào các công ty thương mại điện tử ở Mỹ. Tên này dùng vụ tấn công Yahoo để thực hiện các chiến dịch gửi thư rác, tìm thẻ tín dụng và thẻ quà tặng của người dùng để "đút túi riêng".

Alexsey Belan, một trong những tin tặc bị FBI truy nã. (Ảnh: Reuters)
Alexsey Belan, một trong những tin tặc bị FBI truy nã. (Ảnh: Reuters)

Theo các cơ quan tình báo Mỹ, vụ tấn công email này là do Nga tiến hành nhằm trợ giúp cho chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump. Điện Kremlin hiện chưa lên tiếng về cáo buộc mới nhất từ Mỹ. Trong khi đó bà McCord đề nghị Nga hợp tác vì Nga và Mỹ không có hiệp ước dẫn độ.

Yahoo bị chỉ trích vì đã chậm trễ trong việc thông báo về các đợt tấn công 2014 tới khách hàng.Trong số các dữ liệu bị đánh cắp có tên, địa chỉ email, số điện thoại, ngày tháng năm sinh và cả password, nhưng không có thông số thẻ tín dụng. Khoảng 8 triệu tài khoản ở Anh bị ảnh hưởng - bao gồm một số người dùng dịch vụ email của BT và Sky.

Tháng 9/2016, Yahoo thông báo khoảng 500 triệu tài khoản người dùng bị tấn công và khuyến cáo họ nên đổi password và câu hỏi bảo mật. Tập đoàn công nghệ cho biết vụ tấn công đã diễn ra từ năm 2014 và tin rằng những kẻ tấn công được hỗ trợ bởi một chính phủ nước ngoài.

Hiếu Huyền

Bình luận

Pha sút xa thần sầu của Xuân Trường giúp HAGL hạ gục CLB Hà Nội

Pha sút xa từ khoảng cách 25 mét của Xuân Trường đã mang thắng lợi đầu tiên sau 4 năm, kể từ năm 2017 cho HAGL trước CLB Hà Nội

Ngày cưới, chú rể Phan Mạnh Quỳnh hát "Vợ người ta"

Tác giả ca khúc nhạc phim "Bố già" đình đám hát cực sung ca khúc "Vợ người ta" trong ngày vui của chính mình.

Hà Nội: Trang nghiêm lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú

Ngày 18/4, (tức ngày 7/3 Âm lịch), lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy) đã được tổ chức trong không khí trang nghiêm, long trọng.

Hoa phượng tím nở rộ trên đường phố Đà Lạt làm say lòng du khách

Hoa phượng tím thường nở vào tháng 3, tháng 4 hàng năm, mang đến vẻ đẹp dịu dàng đặc trưng của Đà Lạt.

Xem thêm