Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan "bất chấp" sự phản đối của Trung Quốc

0
Ngày 16/12, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc Mỹ bán tàu chiến cho Đài Loan và cho rằng hành động này sẽ đi ngược với những tuyên bố chung của hai nước được đưa ra trước đây.
Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan
Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan "bất chấp" sự phản đối của Trung Quốc. (Ảnh:Reuters)

Hãng tin CNN cho biết, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc, chính quyền Obama đã thông qua hợp đồng mua bán vũ khí trị giá 1,8 tỷ USD với Đài Loan hôm 16/12. Đây là bước đánh dấu quan trọng trong việc chuyến hàng vũ khí đầu tiên của Mỹ đến Đài Loan trong bốn năm.

David McKeeby, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, số vũ khí và khí tài hầu hết là vũ khí phòng thủ bao gồm hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ, tên lửa chống tăngJavelin, một số phương tiện tấn công đổ bộ và các thiết bị khác.

"Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan được diễn ra theo đúng Đạo luật Quan hệ Đài Loan và dựa trên đánh giá về nhu cầu quốc phòng của Đài Loan", ông McKeeby phát biểu.

“Chính sách lâu đời của chúng tôi về vũ khí bán cho Đài Loan đã được thống nhất qua sáu đời chính quyền Mỹ khác nhau. Chúng tôi tin rằng chính sách nhất quán của chúng tôi đã đóng góp cho an ninh của Đài Loan, và cũng hỗ trợ việc duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan", ông McKeeby nói thêm.

Quyết định cấp phép bán vũ khí cho lãnh thổ Đài Loan này được thực hiện sau một năm Quốc hội Mỹ thông qua luật cho phép vụ mua bán này.

Các hợp đồng bán vũ khí trước đây của Mỹ cho Đài Loan đều bị chính quyền Bắc Kinh kịch liệt phản đối.

Trước đó, ngày 16/12, Trung Quốc đã yêu cầu Đài Loan không được gây tổn hại cho quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan sau khi có tin cho rằng Mỹ sẽ đồng ý bán 2 tàu chiến cho hòn đảo này.

Bắc Kinh tuyên bố "kiên quyết phản đối" mọi thương vụ vũ khí giữa nước ngoài với Đài Loan bằng vũ lực nếu thấy cần thiết.

Các hợp đồng bán vũ khí diễn ra vào lúc quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang trở nên căng thẳng khi Mỹ chỉ trích các hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tại Đài Loan, trong cuộc bầu cử sắp tới dự kiến diễn ra vào tháng 1/2016, đảng ủng hộ hòn đảo độc lập có nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng.

Mỹ Linh

Loading...

Bình luận

Truyện Kiều thời 4.0 - “kịch bản” thách thức tài năng các nghệ sĩ

Những năm gần đây, Truyện Kiều được chuyển thể sang nhiều loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo, mới lạ, mang hơi thở thời 4.0.

Anh có biết con gái cảm thấy tổn thương khi nào không?

Anh có biết vào thời khắc nào, dù vô tình hoặc cố ý, anh khiến cô ấy cảm thấy bị tổn thương? Nếu đã yêu, thì hãy yêu một cách chân thành…

Diễn viên Hiền Mai mang gần 400 triệu đồng ủng hộ miền Trung

Nữ diễn viên cùng các thành viên CLB Doanh nhân Khánh Hòa - Sài Gòn sẽ đến miền Trung vào tháng 11 tới để trao tặng những món quà cho bà con.

Trước trận gặp Juventus, Barcelona nhận tin sốc từ 'sếp' Josep Bartomeu

Sau cuộc họp bất thường diễn ra vào ngày 27/10 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Josep Bartomeu của Barcelona chính thức xin từ chức.

Xem thêm