Pháp Luật Plus - Mỹ ban hành luật mới về mua bán vũ khí cho mục đích dân sự

Mỹ ban hành luật mới về mua bán vũ khí cho mục đích dân sự

0
Nhà Trắng vừa thông báo kế hoạch thay đổi luật buôn bán vũ khí, sử dụng với mục đích dân sự tại Mỹ, hãng Reuters đưa tin.
Mỹ sẽ thắt chặt hoạt động mua bán vũ khí dân sự trong năm 2016. (Ảnh: AFP)
Mỹ sẽ thắt chặt hoạt động mua bán vũ khí dân sự trong năm 2016. (Ảnh: AFP)

Theo dự luật mới này, những người kinh doanh mặt hàng vũ khí sẽ phải tìm hiểu chi tiết danh tính và tiểu sử người mua. Sau khi xem xét cụ thể, người mua mới nhận được giấy phép sử dụng vũ khí cho mục đích dân sự.

Điều luật này được áp dụng đối với tất cả các hình thức mua bán, bao gồm mua tại cửa hàng hay trao đổi trực tuyến. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sẽ là cơ quan chịu trách nhiệm kiểm tra tiểu sử của những khách hàng có nhu cầu mua vũ khí.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu Thượng viện nước này gia tăng khoản ngân sách 200 triệu USD, nhằm tiến hành xây dựng chương trình kiểm soát dữ liệu về tình trạng tâm lý của công dân Mỹ.

Dự kiến, Tổng thống Obama sẽ có bài phát biểu chính thức tại Nhà Trắng trong tuần này. Ông Obama sẽ tiến hành các biện pháp cụ thể, nhằm thắt chặt việc mua bán và sử dụng súng dân sự tại Mỹ.

Những thay đổi về điều luật mua bán vũ khí dân sự của chính quyền Washington được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt vụ thảm sát hàng loạt đã diễn ra trong thời gian gần đây tại Mỹ.

Mới đây nhất là vụ tấn công khủng bố của “Nhà nước Hồi giáo IS” tại California (2/12/2015). Vụ xả súng kinh hoàng đã khiến 14 người thiệt mạng.

Luật sở hữu và sử dụng vũ khí là một đặc quyền của công dân được Hiến pháp Mỹ công nhận. Tuy nhiên, chính quyền Washington đang xem xét về những thay đổi trong điều luật này.

Những thành viên Đảng Dân chủ cho rằng, luật mua bán vũ khí vẫn được tôn trọng, song sẽ có một vài điều kiểm soát nhất định. Trong khi đó, đại diện Đảng Cộng hòa nhấn mạnh, kiểm soát việc mua bán vũ khí là hành động vi phạm quyền công dân và không phù hợp với Hiến pháp nước Mỹ.

Phong Vũ

Loading...

Bình luận

Loading...
Nước sạch, “bàn tay sạch”

Nước sạch, “bàn tay sạch”

0
Quốc hội đang bàn chuyện quốc kế, dân sinh thì cuộc sống bên ngoài vẫn diễn ra sôi động và trực tiếp dội vào nghị trường những vấn đề nóng bỏng.

Thầy trò ông Park đã làm hết sức rồi!

HLV Park Hang-seo nói mình không thỏa mãn khi bị Thái Lan cầm hòa trên sân Mỹ Đình trong bối cảnh đội tuyển Việt Nam chiếm nhiều ưu thế hơn.

Quang Hải được báo Anh tôn vinh khi "chung mâm" với Cristiano Ronaldo, Lionel Messi hay Virgil van Dijk

The Guardian, tờ báo danh tiếng của Anh, đã điền tên tiền vệ Nguyễn Quang Hải vào danh sách đề cử Top 40 cầu thủ xuất sắc nhất năm 2019...

Vị thế giữa hai đội tuyển Việt Nam và Thái Lan sau trận đấu tại Mỹ Đình

Những qua trận đấu mới nhất, không khó để nhận ra cầu thủ Thái Lan hiện tại mới là những người mang tâm lý mất bình tĩnh.

“Việt Nam quá khó bị đánh bại, Văn Lâm như bạch tuộc khổng lồ”

Tờ Siam Sport đã thừa nhận rằng đội tuyển Việt Nam quá khó bị đánh bại dù cho đội nhà cũng bỏ lỡ cơ hội.