Mỹ ban hành luật mới về mua bán vũ khí cho mục đích dân sự

0
Nhà Trắng vừa thông báo kế hoạch thay đổi luật buôn bán vũ khí, sử dụng với mục đích dân sự tại Mỹ, hãng Reuters đưa tin.
Mỹ sẽ thắt chặt hoạt động mua bán vũ khí dân sự trong năm 2016. (Ảnh: AFP)
Mỹ sẽ thắt chặt hoạt động mua bán vũ khí dân sự trong năm 2016. (Ảnh: AFP)

Theo dự luật mới này, những người kinh doanh mặt hàng vũ khí sẽ phải tìm hiểu chi tiết danh tính và tiểu sử người mua. Sau khi xem xét cụ thể, người mua mới nhận được giấy phép sử dụng vũ khí cho mục đích dân sự.

Điều luật này được áp dụng đối với tất cả các hình thức mua bán, bao gồm mua tại cửa hàng hay trao đổi trực tuyến. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sẽ là cơ quan chịu trách nhiệm kiểm tra tiểu sử của những khách hàng có nhu cầu mua vũ khí.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu Thượng viện nước này gia tăng khoản ngân sách 200 triệu USD, nhằm tiến hành xây dựng chương trình kiểm soát dữ liệu về tình trạng tâm lý của công dân Mỹ.

Dự kiến, Tổng thống Obama sẽ có bài phát biểu chính thức tại Nhà Trắng trong tuần này. Ông Obama sẽ tiến hành các biện pháp cụ thể, nhằm thắt chặt việc mua bán và sử dụng súng dân sự tại Mỹ.

Những thay đổi về điều luật mua bán vũ khí dân sự của chính quyền Washington được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt vụ thảm sát hàng loạt đã diễn ra trong thời gian gần đây tại Mỹ.

Mới đây nhất là vụ tấn công khủng bố của “Nhà nước Hồi giáo IS” tại California (2/12/2015). Vụ xả súng kinh hoàng đã khiến 14 người thiệt mạng.

Luật sở hữu và sử dụng vũ khí là một đặc quyền của công dân được Hiến pháp Mỹ công nhận. Tuy nhiên, chính quyền Washington đang xem xét về những thay đổi trong điều luật này.

Những thành viên Đảng Dân chủ cho rằng, luật mua bán vũ khí vẫn được tôn trọng, song sẽ có một vài điều kiểm soát nhất định. Trong khi đó, đại diện Đảng Cộng hòa nhấn mạnh, kiểm soát việc mua bán vũ khí là hành động vi phạm quyền công dân và không phù hợp với Hiến pháp nước Mỹ.

Phong Vũ

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

VTVCab sẽ chính thức truyền hình trực tiếp Giải Vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ toàn quốc 2019

Giải Vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ toàn quốc 2019 sẽ diễn ra từ ngày 7- 13/7 tại Lào Cai. Nhà tài trợ chính là Tập đoàn CJ (Hàn Quốc).

Mỹ Tâm đang bí mật hẹn hò Mai Tài Phến?

Những khoảnh khắc tình tứ, ngọt ngào của Mỹ Tâm và Mai Tài Phến đang được cư dân mạng chia sẻ liên tục.

HLV Park Hang Seo sẽ bổ sung nhiều cầu thủ của CLB TPHCM lên tuyển

HLV Park Hang Seo sẽ bổ sung thêm nhiều cầu thủ từ CLB TP.HCM cho vòng loại World Cup 2022 cũng như SEA Games 30 sắp tới.

Mỹ nhân chiến - Phim về học đường tạo cơn sốt mùa hè 2019

Quy tụ dàn diễn viên “trai xinh gái đẹp” cùng nội dung hài hước và hấp dẫn, tạo nên cơn sốt trong mùa hè năm nay.