Pháp Luật Plus - Mỹ bác bỏ “Chiến tranh Lạnh” với Trung Quốc

Mỹ bác bỏ “Chiến tranh Lạnh” với Trung Quốc

0
Mỹ tuyên bố không theo đuổi một cuộc “Chiến tranh Lạnh” mới với Trung Quốc dù thực tế 2 bên vẫn có nhiều điểm bất đồng trong cuộc đàm phán cấp cao vừa diễn ra.
Hình ảnh tại đối thoại.
Hình ảnh tại đối thoại.

Theo AFP, tuyên bố trên được giới chức Mỹ đưa ra ngày 9/11, sau khi các quan chức quốc phòng và ngoại giao hàng đầu của 2 nước tham gia cuộc đối thoại định kỳ tại thủ đô Washington.

Tham gia cuộc đối thoại có Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jame Mattis và những người đồng cấp Trung Quốc là Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hoà.

Cuộc đối thoại diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 bên đã gia tăng trong thời gian qua, với đỉnh điểm là việc đối thoại vốn đã được lên kế hoạch diễn ra ở Bắc Kinh bị hoãn lại. 

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau đối thoại, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nêu rõ Washington không theo đuổi một cuộc Chiến tranh Lạnh hay chính sách kiềm chế với Trung Quốc. 

“Thay vào đó, chúng tôi muốn đảm bảo rằng Trung Quốc hành động có trách nhiệm và công bằng nhằm hỗ trợ an ninh và thúc đẩy thịnh vượng ở cả 2 nước”, Ngoại trưởng Mỹ nói. 

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, ông Pompeo tiếp tục bày tỏ quan ngại về các hành động và việc quân sự hóa của Trung Quốc tại vùng biển này và hối thúc Trung Quốc tuân thủ những cam kết trước đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis cho biết thêm rằng 2 bên đã thảo luận một cách thẳng thắn, hướng đến việc cải thiện giao tiếp và tránh những tính toán sai lầm trên biển.

“Và chúng tôi cũng đã nêu rõ rằng Mỹ sẽ tiếp tục bay, di chuyển và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, ông Mattis tuyên bố.

Về phần mình, ông Dương Khiết Trì cũng chỉ trích Mỹ về việc mà Trung Quốc cho là hành động quân sự hóa ở Biển Đông. 

Cuộc đối thoại giữa quan chức cấp cao quốc phòng và ngoại giao Mỹ - Trung diễn ra ít tuần trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến có cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina. Các bên đã hy vọng cuộc  gặp sẽ gỡ được nhiều nút thắt trong giải quyết mâu thuẫn giữa 2 nước.

Hà Dung

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

U18 Việt Nam thất bại ở giải Đông Nam Á và bài toán khó cho thầy Park

Sau thất bại ấy, chính là nỗi lo rất lớn về khoảng trống của bóng đá trẻ Việt Nam, và rõ ràng HLV Park Hang Seo sẽ phải tính toán

Tìm cách thu hút khách quốc tế

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, trong 7 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có dấu hiệu chững lại

Mùa Vu Lan, các nghệ sĩ hòa ca giữa đạo và đời

Từ đó, thấy được chữ Hiếu không chỉ là truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt, mà hiện hữu trong cả âm nhạc Việt từ ngàn xưa đến nay.

Hàng ngàn Phật tử nô nức bái Phật, cầu an ngày Lễ Vu Lan tại Fansipan

Ngày 14/8, hàng ngàn du khách, Phật tử từ bốn phương tìm về với cội nguồn đạo hiếu trong lễ Vu Lan trên đỉnh thiêng Tây Bắc.

Thế giới Facebook