Mỹ áp lệnh trừng phạt ngành quốc phòng Venezuela

0
Ngày 10/5, Chính quyền Mỹ đã áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt lên lĩnh vực an ninh và quốc phòng của Venezuela, với mục đích gia tăng áp lực kinh tế nhằm vào Tổng thống Nicolas Maduro.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 10/5 cho biết, các công ty Mỹ và các nước khác hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng của Venezuela giờ đây sẽ bị trừng phạt. Trước đó, lệnh cấm chỉ áp dụng cho các công ty thuộc lĩnh vực dầu khí và ngân hàng, theo hãng Reuters. 

Tổng thống Maduro chạy cùng quân đội Venezuela (Ảnh: AP)

Tổng thống Maduro chạy cùng quân đội Venezuela (Ảnh: AP)

Chính quyền Washington cho biết, bước đi này sẽ gây ra ảnh hưởng tới các nhà cung cấp phụ tùng vũ khí quân sự, trang thiết bị và dịch vụ viễn thông của nước ngoài cho Venezuela. Chính quyền Tổng thống Trump cũng liệt thêm hai công ty vận tải và hai tàu chở dầu từ Venezuela đến Cuba vào danh sách bị trừng phạt.

Washington đã áp lệnh trừng phạt đối với hai công ty vận tải, đăng ký tại quần đảo Marshall và Liberia, cùng hai tàu chở dầu thuộc các công ty này. Bộ trưởng Mnuchin cho biết các hoạt động vận chuyển dầu là một phần trong sự ủng hộ của Cuba dành cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ông Mnuchin cảnh báo Mỹ sẽ gia tăng lệnh trừng phạt nếu Cuba tiếp tục “nhận dầu của Venezuela để đổi lấy sự hỗ trợ về quân sự”.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng dọa áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với lực lượng quân đội và tình báo Venezuela nếu họ không rời bỏ chính quyền Maduro.

Theo hãng Reuters, chính quyền Washington hiện đang muốn gia tăng áp lực lên Caracas sau cuộc đảo chính thất bại hôm 30/4 của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido. Tuy nhiên, bất chấp các biện pháp của Mỹ nhằm vào Venezuela, chính quyền Caracas vẫn đứng vững khi quân đội nước này vẫn trung thành với Tổng thống hợp pháp của Venezuela, ông Maduro và đập tan cuộc đảo chính của phe đối lập.

Bộ Tài chính Mỹ cũng xác định rằng bất kỳ công ty Mỹ hay công ty nước ngoài nào làm ăn với lực lượng an ninh hoặc quốc phòng Venezuela đều có thể bị Washington trừng phạt.

Phương Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Tiến Linh mờ nhạt, HLV Park Hang Seo âu lo với hàng công tuyển Việt Nam

Thuộc vòng 1/8 cúp quốc gia, trung phong số 1 của bóng đá Việt Nam là Nguyễn Tiến Linh chưa ghi bàn, đặt ra nhiều thách thức cho đội tuyển.

Quảng Nam: Biểu diễn chương trình phục vụ những y bác sĩ chống dịch Covid-19

Công viên Ấn tượng Hội An đã triển khai tổ chức chương trình biểu diễn thực cảnh tri ân các y bác sĩ, nhân viên y tế tham gia chống Covid-19.

Phượng khoe sắc đỏ, Hà Nội bỗng đẹp như tranh vẽ

Từng chùm phượng vĩ đỏ rực trên những con đường ven Hồ Tây, như một điểm nhấn không thể quên trong ký ức về tuổi học trò khi qua đây.

Đời có vay có trả, luật nhân quả không bỏ sót một ai

Người xưa có câu “gieo nhân nào gặt quả ấy” hay “thiện có thiện báo, ác có ác báo”, kì thực đây là những quan niệm có cơ sở lí luận.

Xem thêm