Pháp Luật Plus - Mỹ áp lệnh trừng phạt ngành quốc phòng Venezuela

Mỹ áp lệnh trừng phạt ngành quốc phòng Venezuela

0
Ngày 10/5, Chính quyền Mỹ đã áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt lên lĩnh vực an ninh và quốc phòng của Venezuela, với mục đích gia tăng áp lực kinh tế nhằm vào Tổng thống Nicolas Maduro.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 10/5 cho biết, các công ty Mỹ và các nước khác hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng của Venezuela giờ đây sẽ bị trừng phạt. Trước đó, lệnh cấm chỉ áp dụng cho các công ty thuộc lĩnh vực dầu khí và ngân hàng, theo hãng Reuters. 

Tổng thống Maduro chạy cùng quân đội Venezuela (Ảnh: AP)

Tổng thống Maduro chạy cùng quân đội Venezuela (Ảnh: AP)

Chính quyền Washington cho biết, bước đi này sẽ gây ra ảnh hưởng tới các nhà cung cấp phụ tùng vũ khí quân sự, trang thiết bị và dịch vụ viễn thông của nước ngoài cho Venezuela. Chính quyền Tổng thống Trump cũng liệt thêm hai công ty vận tải và hai tàu chở dầu từ Venezuela đến Cuba vào danh sách bị trừng phạt.

Washington đã áp lệnh trừng phạt đối với hai công ty vận tải, đăng ký tại quần đảo Marshall và Liberia, cùng hai tàu chở dầu thuộc các công ty này. Bộ trưởng Mnuchin cho biết các hoạt động vận chuyển dầu là một phần trong sự ủng hộ của Cuba dành cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ông Mnuchin cảnh báo Mỹ sẽ gia tăng lệnh trừng phạt nếu Cuba tiếp tục “nhận dầu của Venezuela để đổi lấy sự hỗ trợ về quân sự”.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng dọa áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với lực lượng quân đội và tình báo Venezuela nếu họ không rời bỏ chính quyền Maduro.

Theo hãng Reuters, chính quyền Washington hiện đang muốn gia tăng áp lực lên Caracas sau cuộc đảo chính thất bại hôm 30/4 của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido. Tuy nhiên, bất chấp các biện pháp của Mỹ nhằm vào Venezuela, chính quyền Caracas vẫn đứng vững khi quân đội nước này vẫn trung thành với Tổng thống hợp pháp của Venezuela, ông Maduro và đập tan cuộc đảo chính của phe đối lập.

Bộ Tài chính Mỹ cũng xác định rằng bất kỳ công ty Mỹ hay công ty nước ngoài nào làm ăn với lực lượng an ninh hoặc quốc phòng Venezuela đều có thể bị Washington trừng phạt.

Phương Anh

Loading...

Bình luận

Loading...
Tự kỷ và thế giới của thiên tài

Tự kỷ và thế giới của thiên tài

0
Phải chăng, những gene gây nên bệnh tự kỷ cũng chính là những gene làm nên thiên tài? Thế nhưng, tất cả những người tự kỷ đều trở thành thiên tài.
Vị chăn chiên Xứ phương Nam

Vị chăn chiên Xứ phương Nam

0
Cuối năm 2019 này, giám mục Nguyễn Năng được Tòa thánh bổ nhiệm làm tân Tổng giám mục giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh.
Thần đồng - có hạnh phúc?

Thần đồng - có hạnh phúc?

0
Vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường tiểu học, trung học. Họ được gọi là thần đồng, được xã hội kỳ vọng sẽ gánh vác những trọng trách của tương lai…

‘Siêu phẩm’ sút phạt của Xuân Trường được đề cử bàn thắng đẹp nhất Thái League 2019

Bàn thắng tuyệt đẹp từ chấm đá phạt của  tiền vệ Lương Xuân Trường vào lưới Nakhon Ratchasima được đề cử Bàn thắng đẹp nhất Thai League 2019.

Báo chí Nghệ An giành ngôi Á quân cúp Tỉnh thành phía Bắc năm 2019

Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ V - 2019 đã bế mạc vào tối 14/12 và Cúp vàng đã thuộc về CLB FC Báo chí Hà Tây.

Siêu phẩm "Cầu vòng trong tuyết" của Quang Hải lọt vào top 8 bàn thắng đẹp nhất VCK U23 Châu Á

Siêu phẩm “Cầu vồng trong tuyết” của Quang Hải được Liên đoàn bóng đá Châu Á đánh giá là 1 trong 8 bàn thắng đẹp nhất lịch sử VCK U23 châu Á.

Vị chăn chiên Xứ phương Nam

Cuối năm 2019 này, giám mục Nguyễn Năng được Tòa thánh bổ nhiệm làm tân Tổng giám mục giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh.

Link liên kết