Pháp Luật Plus - Mỹ, Ấn, Nhật tập trận chung giữa lúc Biển Đông căng thẳng

Mỹ, Ấn, Nhật tập trận chung giữa lúc Biển Đông căng thẳng

0
Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ sẽ tập trận hải quân chung tại vùng biển ngoài khơi phía bắc Philippines gần Biển Đông trong năm nay, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng trong khu vực.
Binh sĩ Nhật Bản, Philippines trong một cuộc tập trận tháng 5/2015 (Ảnh: Reuters).
Binh sĩ Nhật Bản, Philippines trong một cuộc tập trận tháng 5/2015 (Ảnh: Reuters).

Năm ngoái, Mỹ và Ấn Độ đã mở rộng cuộc tập trận hải quân thường niên ở vịnh Bengal để có sự tham gia của Nhật Bản sau 8 năm ngắt quãng, trong một động thái được xem là nhằm đối phó với việc Trung Quốc ngày càng bành trướng trong khu vực.

Đô dốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, cho hay cuộc tập trận sẽ diễn ra ở phía bắc biển Philippines và Nhật Bản sẽ tham gia. Thời gian cụ thể của cuộc tập trận chung chưa được tiết lộ.

Tự do của các vùng biển là quyền cơ bản của tất cả các quốc gia, ông Harris phát biểu ngày 2/3 tại một hội nghị an ninh ở New Delhi, trong một bình luận ngụ ý chỉ trích Bắc Kinh.

“Trong khi một số quốc gia tìm cách bắt nạt các nước nhỏ hơn bằng cách hăm dọa hay ép buộc, tôi khâm phục Ấn Độ trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp với các láng giềng ở Ấn Độ Dương”, Đô đốc Mỹ nói thêm.

Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi Mỹ cảnh báo Trung Quốc về sự quân sự hóa Biển Đông.

Căng thẳng đã gia tăng ở Biển Đông gần đây, khi Mỹ và các nước khác lên tiếng phản đối mạnh mẽ các hoat động cải tạo đất và xây đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông, cùng với việc triển khai tên lửa và máy bay chiến đấu tới Hoàng Sa.

Ông Harris cho hay Mỹ muốn mở rộng các cuộc tập trận mà nước này tiến hành với Ấn Độ hàng năm thành cuộc tập trận chung khắp châu Á-Thái Bình Dương, động thái có thể đưa Ấn Độ tham gia trực tiếp vào cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Mỹ và Ấn Độ đã đàm phán về các cuộc tuần tra hải quân chung và một quan chức quốc phòng Mỹ hồi tháng trước cho hay các cuộc tuần tra có thể bao gồm cả Biển Đông.

Nhưng cả Ấn Độ và Mỹ sau đó đều nói rằng các cuộc tuần tra này sẽ không sớm diễn ra, sau khi Bắc Kinh cảnh báo rằng sự can thiệp từ bên ngoài đe dọa an ninh và ổn định.

Ông Harris cho hay các nhà lãnh đạo Mỹ và Ấn Độ sẽ quyết định địa điểm của các cuộc tuần tra chung.

An Bình  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Loading...
Gần sáu trăm năm day dứt Lệ Chi Viên

Gần sáu trăm năm day dứt Lệ Chi Viên

0
Vụ án Lệ Chi Viên vẫn còn ám ảnh đối với hậu thế về nỗi oan trái của Anh hùng dân tộc, khiến hậu thế không khỏi day dứt, xót xa.
“Sóng ngầm” tại TTC Sugar

“Sóng ngầm” tại TTC Sugar

0
Nhiều thay đổi và sắp xếp lại bao gồm vốn và nhân lực đang diễn ra ở TTC Sugar và TTC Land...

SC Heerenveen thua đậm Ajax, Đoàn Văn Hậu chưa tới Hà Lan vì vướng thủ tục

Đội bóng mới của Đoàn Văn Hậu thất bại với tỉ số đậm trước nhà đương kim vô địch Hà Lan Ajax.

Những ẩn ức… cay nghiệt

Căn nguyên sâu xa, theo chuyên gia tâm lý, đó là tính đố kỵ, hẹp hòi, coi thường người khác và luôn lấy mình làm thước đo của không ít người Việt.

Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến

Làm thế nào để được an nhiên tự tại, làm thế nào để đứng vững giữa dòng đời nghiệt ngã… Câu trả lời ở ngay những câu chuyện dưới đây.

Thầy Park hết ưu ái, lo cho Công Phượng

HLV Park có vẻ sai khi không dùng Công Phượng sớm ở trận tuyển Việt Nam hòa Thái Lan, nhưng ông có lý do riêng. Nhìn CP15 lúc này quả đáng lo.