Mỹ - Philippines ngày càng "xa nhau" vì cuộc chiến chống ma túy

0
Ngày 6/10, trong bài phát biểu tại lễ tuyên dương lực lượng cảnh sát ở tỉnh Mindanao, Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố nước này sẽ không cầu xin viện trợ của cộng đồng quốc tế sau hàng loạt những chỉ trích về cuộc chiến chống ma túy tại Philippines.
"Nếu các anh cảm thấy không hài lòng về cuộc chiến chống ma túy của chúng tôi và muốn ngừng hỗ trợ thì cứ thế mà làm đi". (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời Tổng thống Philippines cho biết: “Tôi không mong đợi các nhóm nhân quyền, tôi không mong đợi ông Obama và EU hiểu tôi. Tôi không cần các anh hiểu tôi đâu và nếu các anh cho rằng đã đến lúc cần rút viện trợ thì cứ thế mà làm. Chúng tôi không cầu xin đâu”.

Được biết, phát ngôn lần này của ông Duterte nhằm đáp lại báo cáo của hai thượng nghị sĩ Mỹ đưa ra trước Quốc hội về số người chết ngày càng tăng do liên quan tới cuộc chiến chống ma túy ở Philippines.

Đồng thời những nghị sĩ này cũng kêu gọi chính phủ Mỹ xem xét cắt giảm viên trợ cho chương trình giảm đói nghèo của nước này đến Philippines.

Theo số liệu từ chính phủ Mỹ, trong năm 2015, Philippines đã nhận được 236 triệu USD tiền viện trợ. Trong khi đó, sự hỗ trợ hàng năm của EU dành cho Philippines ước tính là 65 triệu USD.

Những phát ngôn gây sốc của Tổng thống Duterte trong thời gian qua khiến quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Philippines trở nên căng thẳng. 

Thanh Nam

Bình luận

Công Vinh nói sẽ kiện để làm rõ "ấm ức" của vợ chồng anh thời gian qua

Trong buổi livestream trực tiếp, Công Vinh nói rằng sẽ có đơn kiện những ai vu khống dù đó là doanh nhân, CEO hay bất cứ một cá nhân, tổ chức nào.

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Tuyển futsal Việt Nam xuất sắc hạ gục Panama

Với đấu pháp hợp lý, tinh thần quật khởi, các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam đã xuất sắc dành chiến thắng đầu tiên tại World Cup 2021.

Xem thêm