Mỹ - Philippines ngày càng "xa nhau" vì cuộc chiến chống ma túy

0
Ngày 6/10, trong bài phát biểu tại lễ tuyên dương lực lượng cảnh sát ở tỉnh Mindanao, Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố nước này sẽ không cầu xin viện trợ của cộng đồng quốc tế sau hàng loạt những chỉ trích về cuộc chiến chống ma túy tại Philippines.
"Nếu các anh cảm thấy không hài lòng về cuộc chiến chống ma túy của chúng tôi và muốn ngừng hỗ trợ thì cứ thế mà làm đi". (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời Tổng thống Philippines cho biết: “Tôi không mong đợi các nhóm nhân quyền, tôi không mong đợi ông Obama và EU hiểu tôi. Tôi không cần các anh hiểu tôi đâu và nếu các anh cho rằng đã đến lúc cần rút viện trợ thì cứ thế mà làm. Chúng tôi không cầu xin đâu”.

Được biết, phát ngôn lần này của ông Duterte nhằm đáp lại báo cáo của hai thượng nghị sĩ Mỹ đưa ra trước Quốc hội về số người chết ngày càng tăng do liên quan tới cuộc chiến chống ma túy ở Philippines.

Đồng thời những nghị sĩ này cũng kêu gọi chính phủ Mỹ xem xét cắt giảm viên trợ cho chương trình giảm đói nghèo của nước này đến Philippines.

Theo số liệu từ chính phủ Mỹ, trong năm 2015, Philippines đã nhận được 236 triệu USD tiền viện trợ. Trong khi đó, sự hỗ trợ hàng năm của EU dành cho Philippines ước tính là 65 triệu USD.

Những phát ngôn gây sốc của Tổng thống Duterte trong thời gian qua khiến quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Philippines trở nên căng thẳng. 

Thanh Nam

Loading...

Bình luận

Mô hình cải tạo sông Tô Lịch thành “Công viên Lịch sử-Văn hóa-Tâm linh”

Một công ty môi trường vừa gửi tới Thành ủy, UBND TP Hà Nội đề xuất cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch”.

Thanh thiếu niên Phật tử chùa Quán Sứ tặng quà trung thu tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Đại diện Phân ban Thanh thiếu niên Phật tử và Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ đã tặng quà cho các bệnh nhân tại BV Nhi Trung ương.

Khi người lớn cô đơn...

Một thời điểm nào đó, dù là trẻ hay già, người ta luôn cần một cảm xúc được yêu thương, trân trọng...

Brighton 2-3 M.U: Phút bù giờ nghiệt ngã

Man Utd đã có chiến thắng khó tin trước Brighton nhờ sự trợ giúp đắc lực của thần may mắn ở những phút bù giờ.

Xem thêm

Thế giới Facebook