Mỹ - Nhật ký thỏa thuận mua bán vũ khí

0
Bên lề Đối thoại Shangri-la ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Nhật Gen Nakataki đã ký kết hiệp ước Cung cấp Quốc phòng Hỗ tương (RDP). Hiệp ước này được ký kết chỉ một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến thăm Nhật Bản.
Tổng thống Mỹ B.Obama và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. (Ảnh: AFP).
Tổng thống Mỹ B.Obama và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. (Ảnh: AFP).

Theo Sputnik, đây là hiệp ước lịch sử về mua bán vũ khí quy mô lớn giữa 2 cường quốc trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh lo ngại sự bành trướng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiệp ước này cũng bị nhiều quan chức chính phủ Nhật phản đối và cho rằng Nhật cần hạn chế quan hệ với Mỹ.

Sau khi ký RDP, Nhật Bản trở thành quốc gia châu Á đầu tiên gia nhập nhóm 23 nước đã ký hiệp ước này bao gồm Israel, Ai Cập, Thụy Điển và các đồng minh trong khối NATO của Mỹ.

Theo đó, các sản phẩm quốc phòng của những nước này được miễn thuế và bảo hộ thông qua luật “Buy America” (luật mua bán của Mỹ).

Nhà phân tích Joel Johnson nhận định hiệp ước “Cung cấp Quốc phòng Hỗ tương” sẽ cho phép Mỹ đối xử với các doanh nghiệp quốc phòng Nhật như các doanh nghiệp Mỹ. Ngược lại, Nhật sẽ đối xử với các doanh nghiệp quốc phòng Mỹ như các doanh nghiệp Nhật.

Cũng theo Sputnik, việc ký kết hiệp ước RDP là một thành tựu lớn của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người đã kêu gọi Tokyo tích cực tham gia các vấn đề quân sự toàn cầu cùng Mỹ và các nước khác.

Đối với chính quyền của ông Obama, việc ký hiệp ước RDP với Nhật cũng giúp Mỹ đạt được mục đích trong nỗ lực kiềm chế tham vọng bá quyền của Trung Quốc tại khu vực.

Thu Giang

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Diễn viên Mạnh Trường: “Tôi hoàn toàn bị thuyết phục khi khám phá hành trình sữa học đường”

Diễn viên Mạnh Trường mong sẽ có nhiều hơn nữa trẻ em khắp cả nước được thụ hưởng chương trình sữa học đường.

Đắk Nông: Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11 khu vực 2 năm 2019

Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11,khu vực 2 năm 2019 được tổ chức tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu tỉnh Đắk Nông.

Tuyển Việt Nam và World Cup 2022: Thầy Park nói cấm sai...

Tuyển Việt Nam nuôi giấc mộng World Cup 2022, nếu FIFA tăng từ 32 lên 48 đội. Nhưng cánh cửa ấy dường như khép lại với thầy trò HLV Park Hang Seo...

Ra mắt ứng dụng đọc báo kết hợp mạng xã hội trên App Cộng đồng dân sinh

Ngày 28/5/2019 tới đây, Công ty Cổ phần truyền thông Dân sinh Việt Nam sẽ chính thức ra mắt App Cộng đồng dân sinh.