Mỹ - Nhật ký thỏa thuận mua bán vũ khí

0
Bên lề Đối thoại Shangri-la ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Nhật Gen Nakataki đã ký kết hiệp ước Cung cấp Quốc phòng Hỗ tương (RDP). Hiệp ước này được ký kết chỉ một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến thăm Nhật Bản.
Tổng thống Mỹ B.Obama và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. (Ảnh: AFP).
Tổng thống Mỹ B.Obama và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. (Ảnh: AFP).

Theo Sputnik, đây là hiệp ước lịch sử về mua bán vũ khí quy mô lớn giữa 2 cường quốc trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh lo ngại sự bành trướng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiệp ước này cũng bị nhiều quan chức chính phủ Nhật phản đối và cho rằng Nhật cần hạn chế quan hệ với Mỹ.

Sau khi ký RDP, Nhật Bản trở thành quốc gia châu Á đầu tiên gia nhập nhóm 23 nước đã ký hiệp ước này bao gồm Israel, Ai Cập, Thụy Điển và các đồng minh trong khối NATO của Mỹ.

Theo đó, các sản phẩm quốc phòng của những nước này được miễn thuế và bảo hộ thông qua luật “Buy America” (luật mua bán của Mỹ).

Nhà phân tích Joel Johnson nhận định hiệp ước “Cung cấp Quốc phòng Hỗ tương” sẽ cho phép Mỹ đối xử với các doanh nghiệp quốc phòng Nhật như các doanh nghiệp Mỹ. Ngược lại, Nhật sẽ đối xử với các doanh nghiệp quốc phòng Mỹ như các doanh nghiệp Nhật.

Cũng theo Sputnik, việc ký kết hiệp ước RDP là một thành tựu lớn của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người đã kêu gọi Tokyo tích cực tham gia các vấn đề quân sự toàn cầu cùng Mỹ và các nước khác.

Đối với chính quyền của ông Obama, việc ký hiệp ước RDP với Nhật cũng giúp Mỹ đạt được mục đích trong nỗ lực kiềm chế tham vọng bá quyền của Trung Quốc tại khu vực.

Thu Giang

Loading...

Bình luận

Nghẹn ngào khi mẹ Âu Hà My động viên con gái gặp trắc trở hôn nhân

Dân mạng nghẹn ngào khi mẹ ruột Âu Hà My chia sẻ nỗi lòng mình trước hôn nhân trắc trở của con gái.

Hạ Atletico, Leipzig lần đầu tiên vào bán kết Champions League

Giúp RB Leipzig có chiến thắng lịch sử trước Atletico Madrid để lần đầu tiên giành quyền vào chơi ở trận bán kết Champions League với PSG.

Phong thủy cửa và cổng ngôi nhà để sức khỏe dồi dào, tài lộc hanh thông

Tuy trong đó có không ít những yếu tốmang màu sắc mê tín nhưng cũng có những kinh nghiệm bổ ích mà khoa học cần chứng minh để kế thừa.

Nữ giảng viên tung clip đánh ghen chồng nổi tiếng sau 11 tháng đám cưới cổ tích

Tung toàn bộ bằng chứng chồng "cặp bồ" ngay khi mìnhsảy thai, nữ giảng viên Âu Hà My cũng tuyên bố chính thức chia tay người đàn ông bội bạc.

Xem thêm