Pháp Luật Plus - Mỹ - Nhật ký thỏa thuận mua bán vũ khí

Mỹ - Nhật ký thỏa thuận mua bán vũ khí

0
Bên lề Đối thoại Shangri-la ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Nhật Gen Nakataki đã ký kết hiệp ước Cung cấp Quốc phòng Hỗ tương (RDP). Hiệp ước này được ký kết chỉ một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến thăm Nhật Bản.
Tổng thống Mỹ B.Obama và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. (Ảnh: AFP).
Tổng thống Mỹ B.Obama và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. (Ảnh: AFP).

Theo Sputnik, đây là hiệp ước lịch sử về mua bán vũ khí quy mô lớn giữa 2 cường quốc trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh lo ngại sự bành trướng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiệp ước này cũng bị nhiều quan chức chính phủ Nhật phản đối và cho rằng Nhật cần hạn chế quan hệ với Mỹ.

Sau khi ký RDP, Nhật Bản trở thành quốc gia châu Á đầu tiên gia nhập nhóm 23 nước đã ký hiệp ước này bao gồm Israel, Ai Cập, Thụy Điển và các đồng minh trong khối NATO của Mỹ.

Theo đó, các sản phẩm quốc phòng của những nước này được miễn thuế và bảo hộ thông qua luật “Buy America” (luật mua bán của Mỹ).

Nhà phân tích Joel Johnson nhận định hiệp ước “Cung cấp Quốc phòng Hỗ tương” sẽ cho phép Mỹ đối xử với các doanh nghiệp quốc phòng Nhật như các doanh nghiệp Mỹ. Ngược lại, Nhật sẽ đối xử với các doanh nghiệp quốc phòng Mỹ như các doanh nghiệp Nhật.

Cũng theo Sputnik, việc ký kết hiệp ước RDP là một thành tựu lớn của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người đã kêu gọi Tokyo tích cực tham gia các vấn đề quân sự toàn cầu cùng Mỹ và các nước khác.

Đối với chính quyền của ông Obama, việc ký hiệp ước RDP với Nhật cũng giúp Mỹ đạt được mục đích trong nỗ lực kiềm chế tham vọng bá quyền của Trung Quốc tại khu vực.

Thu Giang

Loading...

Bình luận

Loading...
Người lớn cô đơn

Người lớn cô đơn

0
“Nỗi cô đơn và một mình của mỗi con người trong thế giới này cũng giống như khói, nỗi cô đơn của mỗi con người, ta sẽ luôn phải cay mắt trước...”.

Đoàn Văn Hậu ngồi ghế dự bị, SC Heerenveen hòa đáng tiếc FC Utrecht trên sân nhà

Văn Hậu dự bị, SC Heerenveen hòa đáng tiếc 1-1 trước FC Utrecht trong khuôn khổ vòng 7 Eredivisie 2019/2020 diễn ra ngay trên sân nhà.

HLV Park Hang Seo bổ sung thêm gương mặt lạ ở đội tuyển Việt Nam

Trong ngày tập trung, HLV Park Hang Seo thông báo ông đã gọi thêm một cầu thủ nữa ở vị trí tiền đạo.

Người lớn cô đơn

“Nỗi cô đơn và một mình của mỗi con người trong thế giới này cũng giống như khói, nỗi cô đơn của mỗi con người, ta sẽ luôn phải cay mắt trước...”.

Chương trình "Kí ức Hội An" chính thức chạm mốc 1 triệu lượt khách

Tối 21/9, chương trình biểu diễn thực cảnh Ký ức Hội An chính thức đón lượt khách 1 triệu, khẳng định sự sức lan tỏa với du khách trong và ngoài nước.