Mỹ - Nga tiếp tục bế tắc trong vấn đề Syria

0
Những bế tắc giữa Mỹ và Nga trong việc giải quyết tình hình Syria đang khiến quan hệ Nga và Mỹ thêm căng thẳng, thậm chí có nguy cơ ngừng đàm phán.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 29/9 cho biết, Mỹ đang tiến gần tới việc đình chỉ các cuộc đàm phán với Nga trong nỗ lực thực thi thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt bạo lực ở Syria: “Chúng tôi đang tính đến việc đình chỉ thảo luận với phía Nga trong bối cảnh giao tranh tại Syria vẫn diễn ra ác liệt. Đây là thời điểm chúng tôi sẽ phải theo đuổi những giải pháp thay thế”. 

Trước đó một ngày, ông Kerry cũng đã đe dọa sẽ ngừng mọi hợp tác và đối thoại với Nga trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng tại Syria, trừ khi Nga và Syria dừng cuộc tấn công nhằm vào thành phố chiến lược Aleppo và khôi phục lệnh ngừng bắn.

Các cuộc giao tranh dữ dội giữa quân đội Syria và các tay súng đối lập vẫn tiếp diễn tại khu vực phố cổ của Aleppo. (Ảnh: Reuters)
Các cuộc giao tranh dữ dội giữa quân đội Syria và các tay súng đối lập vẫn tiếp diễn tại khu vực phố cổ của Aleppo. (Ảnh: Reuters)

Làm rõ thêm quan điểm của Ngoại trưởng Mỹ, thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken ngày 29/9 cũng cho biết: các cơ quan an ninh quốc gia Mỹ đang xem xét tất cả các lựa chọn, kể cả những lựa chọn mới cho tình hình Syria.

Ông Blinken khẳng định: “Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu tất cả các cơ quan an ninh đưa ra tất cả các phương án về Syria, trong đó có cả những phương án cũ và những phương án mới. Tuy nhiên, thứ trưởng Ngoại giao Mỹ không cho biết thêm chi tiết. Trước đó, theo một số nguồn tin quan chức Mỹ, chính quyền của Tổng thống Obama đang bắt đầu cân nhắc đến cả phương án quân sự trước tình hình quân sự leo thang tại Syria”.

Tuy nhiên, đáp lại tối hậu thư này của phía Mỹ, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 29/9 thông báo lực lượng không quân Nga sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự ở Syria, để hỗ trợ quân chính phủ Syria và chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố ở nước này.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 29/9 cũng ra tuyên bố kêu gọi Mỹ cần phân biệt rõ ràng giữa các nhóm đối lập ở Syria. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, thất bại của Mỹ trong việc phân tách giữa những nhóm đối lập ôn hòa ở Syria và các nhóm khủng bố đang làm cản trở đến việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria. 

Bà Maria Zakharova tuyên bố: “Chúng tôi một lần nữa nhắc lại yêu cầu Mỹ phân biệt giữa các nhóm đối lập ôn hòa và các phần tử khủng bố ở Syria. Chúng tôi kêu gọi Mỹ và các quốc gia khu vực cần có sự phân biệt rõ ràng về vấn đề này. Chỉ có như vậy, thỏa thuận hòa bình, các văn kiện của nhóm ủng hộ quốc tế đối với Syria và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng như các thỏa thuận giữa Mỹ và Nga về Syria, mới có thể được thực thi”.

Trong khi Nga và Mỹ vẫn đang chưa tìm được giải pháp cho cuộc chiến tại Syria thì vào lúc này, các cuộc giao tranh dữ dội giữa quân đội Syria và các tay súng đối lập vẫn tiếp diễn tại khu vực phố cổ của Aleppo, sau khi lực lượng thân chính phủ giành quyền kiểm soát quận Farafira phía Đông Bắc Aleppo.

Ước tính đã có hơn 170 người thiệt mạng ở khu vực phía Đông thành phố chiến lược này kể từ khi quân đội Syria thông báo phát động chiến dịch tấn công nhằm tái chiếm Aleppo.

Hồng Nhung  -  Theo VOV

Loading...

Bình luận

Park Yoochun - “Vị thần phương Đông” sụp đổ vì bê bối tình dục và sử dụng chất cấm

34 tuổi, hơn 16 năm hoạt động nghệ thuật, Park Yoochun có một sự nghiệp lẫy lừng nhưng cũng sở hữu đời tư đầy tai tiếng.

Hera - Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp

Hera là nữ thần của hôn nhân, thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình, cho sự thánh thiện và bền vững của nó.

Sau nếp rêu phong làng cổ

Thích cảm giác bình yên ở làng quê, nên những khi cuối tuần tôi lại tìm đến chốn ngoại thành để thả hồn rong chơi cho thỏa.

Khai mạc Tết Trung thu phố cổ Hà Nội 2020

Ngày 25-9, tại Ngôi nhà di sản (số 87 phố Mã Mây), Ban Quản lý phố cổ Hà Nội khai mạc các hoạt động vui Tết Trung thu.

Xem thêm