Mỹ - Hàn tiếp hành tập trận chung vào tháng tới

0
Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục tiến hành tập trận chung vào tháng tới. Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong - un.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc đã được tạm hoãn vào vào tháng trước do Hàn Quốc tổ chức thế vận hội Olympic và Paralympic. Thế vận hội đã diễn ra thành công, tạo điều kiện nối lại đàm phán giữa hai miền Triều Tiên.

Cuộc tập trận lần này dự kiến diễn ra vào ngày 1/4 tới và kéo dài trong vòng 1 tháng, giảm một nửa thời gian so với mọi năm.

Một quan chức cấp cao cho biết: “Các cuộc tập trận sẽ có quy mô tương tự như những năm trước và có ý nghĩa củng cố tinh thần sẵn sàng chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên”.

Bình Nhưỡng nhiều lần tuyên bố cuộc tập trận này là nguồn cơn của căng thẳng trên bán đảo, khẳng định việc phát triển chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân là để phòng thủ. Phía Triều Tiên cũng cho rằng các cuộc tập trận chung với “các thế lực bên ngoài” hoàn toàn không giúp ích cho việc phát triển mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Lầu Năm Góc cho biết, quân đội Triều Tiên đã được thông báo về kế hoạch cho cuộc tập trận bởi Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc.

Trung tá Christopher Logan, người phát ngôn của Lầu Năm Góc cho biết: “Các cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn là những bài tập phối kết hợp giữa hai nước và mang tính quốc phòng. Không có lý do nào để Triều Tiên coi đó như một sự khiêu khích".

Ông Christopher Logan cũng cho biết, dự kiến cuộc tập trận này sẽ có khoảng 23.700 quân lính Mỹ và 300.000 binh sĩ Hàn Quốc tham dự.

Sau tuyên bố trì hoãn các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc được đưa ra vào tháng 1, Triều Tiên đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán chính thức đầu tiên với Hàn Quốc sau hơn 2 năm, đồng thời cử các vận động viên tới tham dự Olympic ở Hàn Quốc.

Các cuộc đàm phán này đã mang lại tín hiệu tích cực khi ngày 8/3, phái đoàn Hàn Quốc đã tới Triều Tiên để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Chung Eui-yong, cố vấn an ninh quốc gia của Hàn cho biết, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết phi hạt nhân hóa và bày tỏ sự muốn gặp Trump càng sớm càng tốt. Ông Chung Eui-yong cho hay, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ gặp tổng thống Moon Jae-in vào tháng 4, trước khi gặp tổng thống Mỹ vào tháng 5.

Minh Hà

Loading...

Bình luận

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

0
Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích.

Park Yoochun - “Vị thần phương Đông” sụp đổ vì bê bối tình dục và sử dụng chất cấm

34 tuổi, hơn 16 năm hoạt động nghệ thuật, Park Yoochun có một sự nghiệp lẫy lừng nhưng cũng sở hữu đời tư đầy tai tiếng.

Hera - Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp

Hera là nữ thần của hôn nhân, thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình, cho sự thánh thiện và bền vững của nó.

Sau nếp rêu phong làng cổ

Thích cảm giác bình yên ở làng quê, nên những khi cuối tuần tôi lại tìm đến chốn ngoại thành để thả hồn rong chơi cho thỏa.

Khai mạc Tết Trung thu phố cổ Hà Nội 2020

Ngày 25-9, tại Ngôi nhà di sản (số 87 phố Mã Mây), Ban Quản lý phố cổ Hà Nội khai mạc các hoạt động vui Tết Trung thu.

Xem thêm