Pháp Luật Plus - Mỹ - Anh khó đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit?

Mỹ - Anh khó đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit?

0
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Anh vừa qua hứa hẹn về một thỏa thuận thương mại với Anh sau khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Tuy nhiên, CNN dẫn các chuyên gia cho rằng việc đạt được thỏa thuận như vậy là tương đối khó.
Anh8.

Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Anh tại họp báo

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm với ông Trump ngày 4/6, Thủ tướng Anh Theresa May đánh giá cuộc thảo luận giữa bà và ông Trump là “tích cực” về triển vọng đạt được một thỏa thuận thương mại giữa 2 nước sau Brexit.

Về phần mình, ông Trump cũng bày tỏ tin tưởng vào khả năng Anh và Mỹ sẽ tiến tới một thỏa thuận thương mại “rất, rất quan trọng” sau khi Anh rời EU. Ông Trump thậm chí cho rằng thỏa thuận giữa 2 bên nếu được thông qua sẽ là một “hiện tượng”, giúp tăng kim ngạch thương mại giữa Anh và Mỹ lên gấp 2 lần, thậm chí là 3 lần so với mức hiện nay.

Tuy nhiên, việc đạt được thỏa thuận mà ông Trump cho rằng sẽ có lợi cho Anh như vậy được dự báo không hề dễ dàng. Bởi, trên thực tế, cho tới khi tiến trình Brexit hoàn tất, Anh không thể tự do đàm phán với các đối tác tiềm năng của nước này.

Bên cạnh đó, tiến trình để Anh rời khỏi EU cũng vẫn đang diễn ra đầy hỗn loạn. Trong vài ngày tới, bà May sẽ từ chức, để lại nhiệm vụ đầy khó khăn là hiện thực hóa kết quả cuộc trưng cầu ý dân về Brexit cho người kế nhiệm. Trong ít ngày tới, cuộc đua tranh chiếc “ghế” mà bà May để lại sẽ chính thức diễn ra.

Theo các chuyên gia, ngay cả khi các cuộc đàm phán chính thức về một thỏa thuận thương mại giữa Anh và Mỹ được khởi động, việc thương thảo nhiều khả năng sẽ kéo dài trong nhiều năm và có thể sụp đổ bất cứ lúc nào bởi một loạt các vấn đề, như các rào cản liên quan đến nông nghiệp, hệ thống y tế...

Giáo sư về kinh doanh quốc tế tại Đại học Georgetown Marc Busch thậm chí cho rằng, trong bối cảnh thực tế hiện nay, không có nhiều cơ sở để tin rằng Mỹ và Anh sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại. EU hiện là đối tác kinh tế lớn nhất của Anh, chiếm 49,4% tỉ trọng thương mại của nước này trong khi Mỹ chỉ đứng thứ hai. Theo số liệu của Mỹ, kim ngạch thương mại giữa 2 nước trong năm 2018 đạt 262 tỷ USD.

Anh hiện đang tiến hành hoạt động thương mại với các nước trên thế giới dựa trên những điều khoản do EU đàm phán. Vì vậy, việc Anh rời khỏi EU cũng đồng nghĩa với việc nước này sẽ phải đàm phán về các thỏa thuận thương mại riêng. Song, việc để các điều khoản đàm phán đi quá xa cũng sẽ khiến Anh phải đối mặt với nhiều hậu quả.

Theo các nhà quan sát, các đối tác đàm phán của Anh, trong đó có Mỹ có thể sẽ tìm cách buộc Anh chấp nhận những nhượng bộ, ví dụ như những thay đổi đối với các tiêu chuẩn an toàn và môi trường phổ biến trên toàn EU. Điều này sẽ đẩy Anh ra xa khỏi đối tác thương mại lớn nhất của nước này và khiến cho Anh khó tránh được việc phải kiểm tra biên giới giữa Ireland và Bắc Ireland.

Tâm An

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Dấu ấn 85 năm dân quân tự vệ Việt Nam

Dấu ấn 85 năm dân quân tự vệ Việt Nam

0
Trải qua 85 năm (28/3/1935-28/3/2020) xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dân quân tự vệ (DQTV) Việt Nam luôn kiên cường, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo...

Những nhân vật đi từ đời vào phim

Nhiều nhân vật điện ảnh đã trở nên sống động, gần gũi và thậm chí trở thành hình tượng kinh điển trong lòng nhiều tín đồ điện ảnh.

Đại học Văn hóa Hà Nội ra mắt MV “Tế Covid”, khát khao chiến thắng dịch bệnh

MV “Tế Covid” là một sản phẩm do giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện, mang lại niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.