Pháp Luật Plus - MSF yêu cầu điều tra tội ác chiến tranh ở Kunduz

MSF yêu cầu điều tra tội ác chiến tranh ở Kunduz

0
Tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) yêu cầu mở cuộc điều tra về “tội ác chiến tranh” sau thông tin Mỹ không kích nhầm bệnh viên tại Afghanistan.

Theo AFP, cuộc không kích hôm 3/10 đã khiến tòa nhà chính của bệnh viện Kunduz bị hư hại hoàn toàn. Thi thể một số người bị kẹt trong tòa nhà thậm chí đã bị cháy đến mức không nhận ra.

Trong số 22 nạn nhân tử vong trong vụ việc có 12 nhân viên của MSF và 10 bệnh nhân, trong đó có 3 trẻ em.

Một người dân bị thương trong vụ không kích
Một người dân bị thương trong vụ không kích

 Cuộc không kích này diễn ra 5 ngày sau khi các nhóm phiến quân Taliban nắm được quyền kiểm soát thành phố chiến lược Kunduz ở miền Bắc Afghanistan – chiến thắng được cho là ngoạn mục nhất của tổ chức này kể từ năm 2001 cho đến nay. Quân đội Afghanistan, với sự yểm trợ của NATO, sau đó tuyên bố đã giành lại được quyền kiểm soát thành phố.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết sẽ mở một cuộc điều tra toàn diện về vụ việc. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng bày tỏ sự đau buồn trước tổn thất nặng nề về tính mạng con người nhưng cho biết cuộc điều tra sẽ không thể kết thúc nhanh chóng.

“Tình hình khá phức tạp nên chúng tôi cần phải có thời gian mới có thể biết được chính xác những việc đã xảy ra nhưng chúng tôi cam kết sẽ chia sẻ các thông tin này một cách đầy đủ và minh bạch” – ông Carter tuyên bố.

Tuy nhiên, sự tức giận của cộng đồng quốc tế quanh vụ việc chết người này đã gia tăng áp lực buộc Washington phải tiến hành một cuộc điều tra minh bạch hơn.

Ngay sau vụ việc, MSF ngày 4/10 cho biết đã đóng cửa trung tâm chấn thương của tổ chức này ở Kunduz, đồng thời yêu cầu mở một cuộc điều tra độc lập về vụ không kích khiến 22 người thiệt mạng hôm 3/10 vừa qua.

“Với giả định rõ ràng rằng một tội ác chiến tranh đã xảy ra, MSF yêu cầu một cơ quan quốc tế độc lập nào đó mở một cuộc điều tra toàn diện và minh bạch về vụ việc” – Tổng Giám đốc MSF Christopher Stokes tuyên bố và giải thích rằng, một cuộc điều tra nội bộ của một bên có liên quan đến cuộc xung đột sẽ không khách quan.

Ông Stokes cũng bác bỏ tuyên bố của các quan chức Afghanistan cho rằng những phần tử nổi dậy đã sử dụng bệnh viện ở Kunduz để làm căn cứ tấn công các lực lượng vũ trang và dân thường Afghanistan.

“Những tuyên bố này cho thấy rằng binh lính Afghanistan và Mỹ đã cùng nhau quyết định san bằng bệnh viện với hơn 180 nhân viên và bệnh nhân vì họ nghĩ rằng các thành viên Taliban đang ở trong đó” – ông Stokes tuyên bố.

MSF cũng cho rằng binh lính Afghanistan và liên quân hoàn toàn có thể xác định được vị trí của bệnh viện vì họ đã cung cấp tọa độ GPS của bệnh viện cho những lực lượng này từ lâu.

NATO và Mỹ tuyên bố đã tiến hành vụ ném bom ở khu vực xung quanh bệnh viện để bảo vệ các thành viên của lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang nằm dưới tầm hỏa lực của địch trên mặt đất nhưng MSF cho rằng khu vực xung quanh bệnh viện phần lớn không bị ảnh hưởng.

Vẫn theo MSF, dù tổ chức này liên tục gọi điện cho các quan chức quân sự ở Kabul và Washington, tòa nhà chính của đơn vị chăm sóc đặc biệt và các phòng cấp cứu của trung tâm đã bị không kích gần như mỗi 15 phút trong hơn 1 tiếng đồng hồ.

Việc MSF rút khỏi Kunduz được cho là sẽ khiến cho tình hình tại đây trở nên phức tạp hơn do hàng nghìn người dân bị mắc kẹt trong đạn pháo giữa phe chính phủ và quân nổi dậy tại khu vực này vẫn đang phải sống trong cảnh thiếu thực phẩm và thuốc men.

Bệnh viện của MSF cũng là cơ sở y tế duy nhất của cả vùng Đông Bắc Afghanistan có thể xử lý những thương tổn nặng do chiến tranh gây ra cho con người. Vì vậy, việc đóng cửa của MSF, dù chỉ là tạm thời, cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới người dân địa phương. 

Minh Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

"Không ngày nào tôi không tập thể dục"

Đó là tuyên bố của người đẹp Alexandra Cane. Alexandra nói, thói quen tập thể dục khiến cô có thân hình như ý và cảm giác tuyệt vời.

Vanessa Hudgens mặc bodysuit mỏng tang 'có như không' gây sốc

Nữ diễn viên 'High School Musical' hở bạo trong bức hình đăng trên tạp chí Girls. Girls. Girls.

Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ

Cựu cầu thủ Barca - Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ tại Paraguay vì dùng hộ chiếu giả.

Thế giới Facebook