Mộ cổ nghìn năm chứa bí ẩn của giới quý tộc Trung Quốc

0
Các nhà nghiên cứu phát hiện hài cốt của những con lừa trong lăng mộ của một phụ nữ quý tộc Trung Quốc qua đời ở Tây An năm 878.

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Antiquity của nhóm nghiên cứu tới từ Đại học Washington, người phụ nữ được biết đến là Cui Shi.

Các nhà khoa học tin rằng những con lừa được tuần táng với niềm tin chúng có thể giúp Cui chơi Lvju ở thế giới bên kia. Lvju là một dạng biến thể của trò polo. Các tài liệu được lưu giữ từ thời Đường của Trung Quốc (618-907) cho biết các nữ quý tộc thích cưỡi lừa khi chơi Lvju.

Fiona Marshall, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu Đại học Washington thông tin, các khám phá mới đây trong ngôi mộ cổ là bằng chứng khảo cổ đầu tiên chứng minh ghi chép này. Nó cũng nêu bật ý nghĩa của lừa đối với giới quý tộc Trung Quốc cổ đại.

Anh191.

Hộp sọ của một con lừa được tìm thấy trong lăng mộ.

"Lừa là động vật thồ hàng đầu tiên ở châu Phi và Tây Âu. Nhưng chúng ta lại không biết gì về vai trò của chúng với người Đông Á. Những con lừa được chôn cốt trong ngôi mộ quý tộc thời Đường ở Tây An mang tới cơ hội đầu tiên và hiếm hoi để tìm hiểu về vai trò này", bà Fiona cho hay.

Theo bà này, polo là trò chơi truyền thống chơi trên lưng ngựa. Nó có nguồn gốc từ Iran cổ đại, sau đó lan rộng khắp các lãnh thổ của Đế quốc Parthia (năm 247 trước CN - 224 sau CN).

Tới thế kỷ thứ 7 sau CN, trò chơi này xuất hiện ở Cao nguyên Tây Tạng và miền trung Trung Quốc.

Vào thời điểm đó, nó được coi là một trò chơi "cao quý" vì người tham gia thường là tướng lĩnh trong quân đội hoặc giới quý tộc thời Đường. Địa điểm để cưỡi ngựa chơi polo tập trung ở Tây An, điểm bắt đầu của Con đường tơ lụa.

Thậm chí Vua Hy Tông thời Đường còn tổ chức các cuộc thi polo để chọn các tướng quân đội. Một trong những người chiến thắng cuộc thi này là chồng của Cui Shi.

Tuy nhiên, do môn thể thao này rất nguy hiểm vì chơi trên ngựa di chuyển với tốc độ nhanh nên với những phụ nữ muốn chơi nó, họ cải biến chúng thành “Lvju” và chơi trên lưng lừa. Tuy nhiên, Lvju chỉ được đề cập trong các tài liệu lịch sử và xuất hiện qua các tác phẩm nghệ thuật.

Sau khi phân tích phần xương lừa được tìm thấy trong mộ của Cui Shi, các nhà nghiên cứu xác nhận những con lừa bị tuẫn tàng được sử dụng cho các mục đích khác ngoài thồ hàng. Chúng thường xuyên phải di chuyển cũng như đổi hướng.

Song Hy  -  Theo VTC News

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hiềm khích riêng, hậu quả chung

Hiềm khích riêng, hậu quả chung

0
Chấm dứt mối quan hệ Mỹ với Tổ chức Y tế Thế giới luaatjC. Trước đó, ông Donald Trump cũng đã phát động một cuộc tấn công mới nhắm vào Trung Quốc.

Sở hữu 4 tướng mũi này bạn sẽ nghèo khổ cả đời

Nếu bạn không may bạn sở hữu những tướng mũi này cần tìm cách hóa giải để cải vận.

HLV Park Hang Seo liên tục nhận tin dữ từ trò cưng

HLV Park Hang Seo đón nhận những tin không vui từ chấn thương của một loạt tuyển thủ Việt Nam, ngay sau khi bóng đá Việt Nam trở lại.

Đang ngủ say vợ bỗng nhiên bật dậy hốt hoảng: "Anh ơi, chồng em về"

Tôi bị ám ảnh bởi đêm hôn ấy, giờ tôi không biết phải làm thế nào để quên đi chuyện này cả....

Đến Hải Phòng - ngắm thành phố của những cây cầu về đêm

Ngoài lợi thế về du lịch biển, du lịch tâm linh và du lịch nội đô là thế mạnh mà Hải Phòng đang tìm hướng phát triển trong thời gian tới.

Xem thêm