Malaysia: Tham nhũng, lạm quyền không được phép tái diễn

0
Thủ tướng Malaysia Tun Dr Mahathir Mohamad kêu gọi xây dựng một quốc gia liêm chính, không cho phép tham nhũng khiến đất nước bị chao đảo thêm một lần nữa.
Thủ tướng Tun Dr Mahathir Mohamad kêu gọi Malaysia xây dựng một quốc gia liêm chính và không cho phép tham nhũng tràn lan khiến đất nước bị tổn hại thêm một lần nữa. Ảnh: Bernama

Thủ tướng Tun Dr Mahathir Mohamad kêu gọi Malaysia xây dựng một quốc gia liêm chính và không cho phép tham nhũng tràn lan khiến đất nước bị tổn hại thêm một lần nữa. Ảnh: Bernama

Ông Mahathir cho biết, Malaysia cần phải lấy lại danh tiếng và uy tín trong mắt cộng đồng quốc tế và nỗ lực để có thể tiếp tục kề vai sát cánh với các nền kinh tế châu Á đang phát triển.

“Tham nhũng tràn lan và thói tham lam đã khiến chúng ta lạc lối. Điều này không được phép xảy ra một lần nữa”, Thủ tướng Malaysia nói tại Hội nghị Quốc tế về Tội phạm tài chính và Khủng bố tài chính (IFCTF) lần thứ 11, năm 2019, diễn ra ngày 5/11.

Phát biểu tại sự kiện với chủ đề “Xây dựng niềm tin và minh bạch: Hợp tác, Tăng tốc, Vững mạnh”, ông Mahathir nói, mong muốn của mọi người đối với Chính phủ mới (được thiết lập sau cuộc tổng tuyển cử năm 2018) là sẽ duy trì quản trị tốt, liêm chính và thoát khỏi các hành vi tham nhũng, lạm dụng quyền lực.

“Những đòi hỏi này là kết quả của những thách thức mà chính quyền trước đó đã để lại. Họ (chính quyền cũ - PV) đã bỏ qua những giá trị cao này và kết quả là, bị người dân Malaysia từ chối (phiếu bầu - PV) vì không thể chịu đựng sự lạm quyền, tham nhũng trắng trợn nữa”, ông nói.

Thủ tướng Malaysia nhắc lại, trong giai đoạn trước, tội phạm tài chính đã thực hiện các hành vi sai phạm một cách trắng trợn, không cần quan tâm tới luật pháp và các quy định.

Ông Mahathir cho biết, một trong số các biện pháp trước mắt của Chính phủ mới để bảo đảm các hành vi này chấm dứt là Kế hoạch Chống tham nhũng quốc gia 2019 - 2023; và Trung tâm Quốc gia về Quản trị, Liêm chính và Chống tham nhũng đã được thành lập để bảo vệ sự liêm chính của đất nước.

Những giải pháp này được đưa ra sau khi Malaysia nếm trải bài học đau đớn rằng tham nhũng, lạm quyền đã cản trở sự phát triển đất nước một cách công bằng, ảnh hưởng đến tiềm năng kinh tế và phá hủy tương lai kinh tế đất nước. Tham nhũng, lạm quyền cũng làm xói mòn sức mạnh và hiệu quả của các tổ chức, làm suy giảm lòng tin của người dân.

Theo Thủ tướng Mahathir, cải cách kinh tế không thể mang lại một Malaysia mới, trừ khi nó được đi cùng với cải cách thể chế và cải cách quản trị.

Thủ tướng nhấn mạnh, khung luật pháp và quản trị đóng góp vai trò quan trọng trong xây dựng một Malaysia trong sạch, minh bạch và trách nhiệm. Để làm được điều này, cần sự hỗ trợ của những nhà lãnh đạo ngay thẳng trong cả khu vực công và tư nhân. 

Những năm qua, theo nhìn nhận của ông Mahathir, tham nhũng đã gần như trở thành một cách sống. Bởi vậy, cần loại bỏ lối sống, lối nghĩ cũ dung túng cho tham nhũng, bảo đảm một nền văn hóa liêm chính là chuẩn mực mới ở Malaysia. 

“Nếu như không có sự thay đổi trong hành vi và triển vọng của người Malaysia ủng hộ tính minh bạch, trách nhiệm, những nỗ lực của chúng ta để đạt được Tầm nhìn Thịnh vượng chung (Shared Prosperity Vision) sẽ thất bại”, Thủ tướng Malaysia nói thêm.

Ngọc Anh  -  Theo Báo Thanh tra

Loading...

Bình luận

Ca Covid-19 thứ 21 tử vong tại Việt Nam

Ca Covid-19 thứ 21 tử vong tại Việt Nam

0
Đa phần các trường hợp tử vong ở nước ta đến nay đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối...

Hạ Atletico, Leipzig lần đầu tiên vào bán kết Champions League

Giúp RB Leipzig có chiến thắng lịch sử trước Atletico Madrid để lần đầu tiên giành quyền vào chơi ở trận bán kết Champions League với PSG.

Phong thủy cửa và cổng ngôi nhà để sức khỏe dồi dào, tài lộc hanh thông

Tuy trong đó có không ít những yếu tốmang màu sắc mê tín nhưng cũng có những kinh nghiệm bổ ích mà khoa học cần chứng minh để kế thừa.

Nữ giảng viên tung clip đánh ghen chồng nổi tiếng sau 11 tháng đám cưới cổ tích

Tung toàn bộ bằng chứng chồng "cặp bồ" ngay khi mìnhsảy thai, nữ giảng viên Âu Hà My cũng tuyên bố chính thức chia tay người đàn ông bội bạc.

Thần bí tục lệ ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Chính vì vậy, họ ướp xác những thi thể để giữ linh hồn của người chết được tiếp tục cuộc sống mới ở thế giới bên kia.

Xem thêm