Malaysia không vội phê duyệt vắc xin Covid-19 của Trung Quốc

0
Malaysia đã nhận lô vắc xin Covid-19 của Trung Quốc nhưng sẽ tiến hành kiểm tra để đảm bảo an toàn trước khi sử dụng.
Anh280.

 Mẫu vắc xin Covid-19 của Sinovac (Ảnh: Xinhua)

Lô vắc xin Covid-19 của hãng dược phẩm Trung Quốc Sinovac đã tới Malaysia hôm nay 27/2. Theo hãng dược Pharmaniaga Bhd, đơn vị phụ trách đóng gói và phân phối vắc xin Sinovac tại Malaysia, lô hàng của Trung Quốc sẽ được chia thành 300.000 liều.

Pharmaniaga hồi tháng trước đã ký thỏa thuận cho phép Sinovac cung cấp 14 triệu liều vắc xin theo từng giai đoạn, đủ để tiêm chủng cho 22% dân số Malaysia. Tuy nhiên, quá trình phân phối vắc xin vẫn cần được phê duyệt theo quy định.

Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia Khairy Jamaluddin hôm nay cho biết lô vắc xin Sinovac được chuyển đến Malaysia với số lượng lớn để cơ quan quản lý có thể tiến hành kiểm tra tính ổn định, nhằm đảm bảo rằng loại vắc xin này cũng như quy trình sản xuất vắc xin đều an toàn.

Ông Jamaluddin cho biết mặc dù chính phủ Malaysia muốn vắc xin của Trung Quốc được phê duyệt nhanh nhất có thể, nhưng Malaysia sẽ "không rút ngắn giai đoạn".

"Chúng tôi biết loại vắc xin này được sử dụng ở những nơi nào trên toàn thế giới, nhưng chúng tôi cũng có cơ quan quản lý riêng. Quan điểm của chính phủ Malaysia là sẽ sử dụng (vắc xin) do Cơ quan Quản lý Dược phẩm Quốc gia phê duyệt", Bộ trưởng Jamaluddin cho biết.

Theo thông báo của công ty Pharmaniaga, quá trình thẩm định lô vắc xin của Trung Quốc theo yêu cầu của cơ quan quản lý Malaysia sẽ bắt đầu vào ngày 1/3 và dự kiến hoàn thành trong 12 ngày.

Malaysia đã đặt mua 66,7 triệu liều vắc xin Covid-19 từ các nhà sản xuất, gồm Sinovac, AstraZeneca, Sputnik V và CanSinoBio, đủ để tiêm chủng cho gần 110% dân số.

Cho tới nay, Pfizer vẫn là nhà sản xuất duy nhất được chính phủ Malaysia phê chuẩn vắc xin Covid-19 có điều kiện. Pfizer dự kiến cung cấp tổng cộng 32 triệu liều vắc xin cho Malaysia.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi đầu tháng đã cảnh báo những rủi ro liên quan tới vắc xin Covid-19 của Trung Quốc. Ông Macron cho rằng vắc xin Trung Quốc có thể dẫn tới sự xuất hiện của biến thể vi rút mới nếu không đạt hiệu quả.

Thành Đạt  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Hàng trăm tỷ đồng được Sun Group đầu tư cho các lễ hội tưng bừng khắp ba miền từ 30/4

Lễ hội tưng bừng kéo dài 4 tháng tại Thanh Hóa, lễ hội bia B’estival đặc biệt sôi động, các show nghệ thuật The Golden Heart tại Sun World Ba Na Hills...

“Check in Hai Phong - Thành phố tôi yêu”

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là chương trình nghệ thuật của đêm hội "Hải Phòng - Điểm đến thành công"

Đến Đà Lạt về đêm cảm nhận nhịp sống chậm rãi

Du khách cảm nhận nếu như ban ngày Đà Lạt mang nét thơ mộng của vùng núi cao nguyên thì về đêm, Đà Lạt khoác lên mình vẻ lung linh huyền ảo.

Vĩnh Phúc: Khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc

Ngày 15/04, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc năm 2021.

Xem thêm