Lời cảnh báo từ "Ngày Bitcoin" của El Salvador

0
Đất nước nghèo khó từng được ca ngợi khi áp dụng bitcoin như một phương tiện thanh toán hợp pháp đã bị hủy hoại bởi các cuộc biểu tình trên đường phố, trục trặc kỹ thuật và sự sụt giảm nghiêm trọng về giá trị của đồng tiền kỹ thuật số đang gây tranh cãi này ngay trong ngày đầu tiên Luật Bitcoin có hiệu lực.
El Salvador đã gặp rắc rối ngay từ ngày đầu tiên công nhận Bitcoin là công cụ thanh toán hợp pháp.

El Salvador đã gặp rắc rối ngay từ ngày đầu tiên công nhận Bitcoin là công cụ thanh toán hợp pháp.

El Salvador hiện sử dụng đô la Mỹ và bitcoin (BTC) là phương tiện thanh toán hợp pháp của quốc gia. Ngoài việc ban hành luật về BTC, cung cấp Ví Chivo, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele và chính phủ của ông đã mua BTC với số lượng lớn.

Chính phủ El Salvador đã phát hành ứng dụng "Chivo Wallet" (ví Chivo), một ứng dụng lưu trữ trên App Store và Google Play để người dân thực hiện thanh toán bằng tiền điện tử bitcoin từ ngày 7/9/2021 - ngày luật thanh toán bitcoin của El Salvador có hiệu lực và được gọi là "Ngày Bitcoin", đưa El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện hợp pháp hóa công cụ thanh toán là tiền điện tử.

Tuy nhiên, ngay trong ngày đầu, Ví Chivo đã gặp một số vấn đề khiến người dân không thể dùng ứng dụng và gặp sự cố khi truy cập ứng dụng trên App Store và Google Play. Tình hình đã được thông báo là giải quyết 5 giờ sau đó khi Tổng thống El Salvador Nayib Bukele giải thích trên Twitter rằng quá trình “bảo trì” của Ví Chivo đã hoàn tất.

Giá bitcoin đầu ngày đầu tiên được đưa vào sử dụng là khoảng 53.000 USD trước khi giảm tới 19%, theo dữ liệu từ Coinbase. Đồng tiền kỹ thuật số kể từ đó đã để lại khoản lỗ trong giao dịch gần 46.270 USD.

 

Nông dân phản đối việc El Salvador áp dụng Bitcoin dưới dạng công cụ thanh toán hợp pháp tại San Vicente, El Salvador. Ảnh: AP (chụp ngày 7/9/2021)

Nông dân phản đối việc El Salvador áp dụng Bitcoin dưới dạng công cụ thanh toán hợp pháp tại San Vicente, El Salvador. Ảnh: AP (chụp ngày 7/9/2021)

Theo tờ Financial Times đưa tin, hàng trăm người đã tuần hành phản đối bitcoin trong nhiều cuộc biểu tình khác nhau trên khắp thủ đô, trong khi Tổng thống Nayib Bukele, người là động lực đằng sau sáng kiến ​​bitcoin, cũng tham gia cùng những người ủng hộ tiền điện tử trực tuyến ca ngợi các công ty lớn như McDonald's (MCD) vì đã chấp nhận thanh toán bằng bitcoin.

Những người ủng hộ đã lập luận rằng việc áp dụng bitcoin như một công cụ thanh toán hợp pháp sẽ giúp người dân Salvador tránh được các khoản phí đắt đỏ khi chuyển tiền từ nước ngoài, với tổng trị giá gần 6 tỷ USD vào năm ngoái - khoảng một phần tư GDP.

Tổng thống Bukele có thể thành công trong việc giải quyết những trục trặc kỹ thuật ban đầu, nhưng rủi ro lớn nhất từ ​​bitcoin sẽ còn tồn tại lâu dài trong tương lai.

El Salvador không có tiền tệ của riêng mình, thay vào đó dựa vào đồng đô la Mỹ. Thêm một loại tiền tệ khác vào hỗn hợp dễ bị thay đổi về giá trị sẽ làm phức tạp thêm ngân sách và kế hoạch thuế của chính phủ.

Đó cũng là một cơn ác mộng đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp, những người hiện phải dành thời gian và nguồn lực để quyết định xem nên giữ tiền của họ bằng USD hay bitcoin. Với giá tiền điện tử có xu hướng biến động mạnh, tiền đặt cọc sẽ cao.

Một rủi ro khác là việc áp dụng bitcoin làm công cụ thanh toán hợp pháp cũng có thể khuyến khích tội phạm phát triển mạnh. "Nếu không có hoạt động chống rửa tiền mạnh mẽ và chống tài trợ cho các biện pháp khủng bố, các hệ thống tiền điện tử có thể được sử dụng để rửa tiền bất chính, tài trợ cho khủng bố và trốn thuế. Điều này có thể gây rủi ro cho hệ thống tài chính của một quốc gia, cán cân tài chính và các mối quan hệ với nước ngoài", Quỹ Tiền tệ Quốc tê (IMF) cho biết vào tháng Bảy.

IMF cảnh báo: “Việc cố gắng biến các loại tiền điện tử trở thành tiền tệ quốc gia là một con đường tắt không thể lường trước được".

Vỹ Minh

Bình luận

Lắng xuống mọi xôn xao, để nghe Tâm mình trọn vẹn

Tôi tin rằng, khi lòng người có thảnh thơi, có an lành, thì những cỏ cây và từng ngọn gió cũng được thấm từng lời kinh thiết tha...

Tại sao chưa phân loại phim truyền hình?

Việt Nam hiện nay chỉ có phân loại phim đối với phim điện ảnh chiếu rạp. Còn phim truyền hình hoàn toàn chưa có sự phân loại.

Cáp treo Fansipan – Tình người trong gian khó

Trước những thử thách lớn, sự sẻ chia, đồng cam cộng khổ của những người Sun Group đã trở thành nguồn sức mạnh để tạo ra kỳ tích giữa đỉnh trời.

Tranh vẽ gánh hàng rong Hà Nội giành giải nhất cuộc thi ''Hà Nội là''

Các tác phẩm mang theo sự hòa hợp giữa truyền thống và hiện đại, từ hàng rong Hà Nội, những món ăn đặc sản đặc sắc cho đến cuộc sống Thủ đô...

Xem thêm