Liên minh chống khủng bố giữa Nga và Mỹ sẽ đi về đâu?

0
Ngày 15/12, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry có chuyến thăm tới Moscow nhằm đàm phán với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về Syria và liên minh chống khủng bố.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry (trái) bà Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải). (Ảnh:TASS)
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry (trái) bà Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải). (Ảnh:TASS)

Đây là chuyến công du thứ hai của ông Kerry tới Nga trong năm 2015. Sau chương trình nghị sự với Ngoại trưởng Lavrov, ông Kerry sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trọng tâm của chuyến công du Nga lần này là vấn đề Syria và cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Ernest nhấn mạnh: “Ngoại trưởng Kerry có khả năng sẽ thảo luận về sự tham gia của Nga trong chiến dịch chống IS. Đồng thời, quan điểm của Hoa Kỳ là Nga phải nhất định tham gia vào liên minh quốc tế này”.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, Washington đang tìm kiếm sự ủng hộ theo hướng tiếp cận riêng của Hoa Kỳ. Và cách tiếp cận của Hoa kỳ “đi quá xa với luật pháp quốc tế”.  Phía Nga hi vọng, ông Kerry sẽ giải thích đầy đủ hơn về liên minh chống khủng bố này.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với Ria Novosti, Ngoại trưởng Lavrov đã nhắc lại lập trường của Moscow về cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố hiện nay. Nga yêu cầu liên minh chống khủng bố phải tuân thủ luật lệ quốc tế và nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

“Có nhiều nghi ngờ về tính hiệu quả của liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu. Các nhóm khủng bố ngày càng củng cố vị trí và mở rộng tầm ảnh hưởng của mình vào vùng lãnh thổ mới”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga khẳng định, Moscow luôn mở rộng chương trình hợp tác này. Nhưng phía Nga đề nghị thiết lập các cuộc trao đổi tin cậy và mang tính xây dựng với Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng John Kerry sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga V. Putin. (Ảnh: Ria Novosti)
Ngoại trưởng John Kerry sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga V. Putin. (Ảnh: Ria Novosti)

Một vấn đề nóng trong cuộc đàm phán tại Moscow giữa hai ngoại trưởng là sự kiện không quan Thổ Nhĩ kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga trên lãnh thổ Syria hôm 24/11.

Washington khẳng định sẽ không né tránh thảo luận về vấn đề này. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết, hai bên sẽ trao đổi thẳng thắn về vấn đề máy bay Nga bị bắn rơi bởi một đồng minh của Mỹ. Đặc biệt, Moscow muốn cho phía Hoa Kỳ xem những dữ liệu thu được từ hộp đen của chiếc Su-24 bị bắn rơi.

Trước đó, Hoa Kỳ và NATO đã lên tiếng ủng hộ quyền bảo vệ không phận của Thổ Nhĩ Kỳ, sau những cáo buộc của Nga về sự kiện ngày 24/11.

Trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Kerry, bộ quốc phòng  hai nước đã ký một biên bản ghi nhớ về việc đảm bảo an toàn bay trên không phận Syria. Mặc dù vậy, Nga mong muốn các đồng minh của Hoa Kỳ, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, cũng cần thi hành các quy định này.

Đáp lại, Nhà Trắng nói rằng, chuyến thăm của ông Kerry là nhằm thảo luận với phía Nga giảm leo thang căng thẳng giữa Moscow và Ankara.

Tình hình Ukraina và thỏa thuận Minsk cũng sẽ được đưa lên bàn nghị sự trong chuyến công du của ông Kerry. Hoa Kỳ cho rằng, nếu Nga thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình như đã cam kết, thỏa thuận Minsk sẽ thành công.

Quan hệ Nga và Mỹ đã có nhiều mâu thuẫn trong nhiều vấn đề tại khu vực. Washington và Moscow đã thực sự “đối đầu” nhau trong vấn đề Ukraina. Tuy nhiên, cuộc chiến chống IS tại Syria đòi hỏi hai bên cần “bình thường hóa” quan hệ và thiết lập một “liên minh thống nhất”.

Các nhà phân tích mong đợi chuyến  đi của ông Kerry sẽ góp phần kêu gọi chính quyền Nga – Mỹ  “xóa bỏ khác biệt” và “sẵn sàng hợp tác” vì lợi ích chung của 2 nước, của khu vực và thế giới.

Minh Tuấn

Loading...

Bình luận

Khai mạc Tết Trung thu phố cổ Hà Nội 2020

Ngày 25-9, tại Ngôi nhà di sản (số 87 phố Mã Mây), Ban Quản lý phố cổ Hà Nội khai mạc các hoạt động vui Tết Trung thu.

Núi Bà Tây Ninh đẹp ngỡ ngàng từ trên cao

Vi vu giữa mây trắng, check-in vườn hoa trên nóc nhà Nam Bộ, chiêm bái chùa Bà linh thiêng và vô vàn trải nghiệm mới lạ tại Núi Bà Tây Ninh.

Phật giáo với hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế

Ban tổ chức đã nhận được 237 bài tham luận, chọn lựa 183 bài đạt tiêu chuẩn chất lượng khoa học mà Hội thảo đề ra.

Nghìn người vui chơi trung thu ở phố lồng đèn Sài Gòn

Phố lồng đèn ở Sài Gòn đã nhộn nhịp từ nhiều ngày qua. Cha mẹ dắt con đi chơi, bạn trẻ tranh thủ chụp ảnh với những chiếc đèn lung linh...

Xem thêm