Lãnh đạo ly khai Catalonia bị bắt, người dân biểu tình phản đối

0
Thủ lĩnh ly khai Catalonia của Tây Ban Nha - Carles Puigdemont đã bị cảnh sát bắt giữ vào ngày 25/3 tại Đức sau lệnh truy nã của châu Âu.
Ông  Carles Puigdemont.
Ông  Carles Puigdemont.

Hãng tin Reuters cho biết, ông Puigdemont đã nhập cảnh vào Đức từ Đan Mạch sau khi rời Phần Lan vào ngày 23/3. Tuy nhiên, ông đã bị cảnh sát Đức bắt giữ và thủ tục dẫn độ về Tây Ban Nha sẽ được thực hiện sau đó.

Cơ quan cảnh sát bang Schleswig-Holstein của Đức cho biết, ông Puigdemont bị bắt giữ ở gần đường cao tốc A7 vào sáng 25/3.

Jaume Alonso-Cuevillas - luật sư của ông Puigdemont không tiết lộ chi tiết ông Puigdemont đang bị giam giữ tại đâu ở Đức. Ông Alonso-Cuevillas chỉ nói rằng ông Puigdemont đang trên đường trở về Bỉ, nơi ông đã sống kể từ khi rời đất nước vào năm ngoái.

Vào ngày 23/3, Thẩm phán Tòa án Tối cao Tây Ban Nha Pablo Llarena đã tuyên án 25 chính trị gia ủng hộ Catalonia ly khai sẽ phải đối mặt với tội danh nổi loạn, biển thủ công quỹ và không tuân thủ chính sách của Chính phủ khi đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý trên.  

Phán quyết này đã giáng một đòn nặng nề vào phong trào đòi tự trị của vùng Catalonia. Tòa án Tối cao Tây Ban Nha cũng ra lệnh truy nã quốc tế đối với 6 cựu quan chức vùng Catalonia hiện đang sống lưu vong, trong đó có ông Puigdemont.

Người biểu tình tại Barcelona biểu tình phản đối chiều ngày 25/3. Ảnh: AFP
Người biểu tình tại Barcelona biểu tình phản đối chiều ngày 25/3. Ảnh: AFP

Chỉ vài giờ sau thông tin cảnh sát Đức bắt giữ ông Carles Puigdemont, hàng chục nghìn người ủng hộ xu hướng ly khai đã đổ xuống các đường phố của thành phố Barcelona, thủ phủ của vùng Catalonia, để biểu tình phản đối.

Các cuộc biểu tình đã biến thành xung đột bạo lực với cảnh sát và theo báo chí địa phương, có ít nhất 50 người bị thương.

Đây là những diễn biến mới nhất trong cuộc khủng hoảng ly khai kéo dài từ tháng 10/2017 tại vùng Catalonia mà hiện vẫn chưa có hồi kết.

Bảo Châu

Bình luận

Vì sao đàn ông lại quyến rũ 'chết người' khi mặc quân phục?

Hình ảnh người đàn ông mặc quân phục hấp dẫn đến nỗi Hollywood thường xuyên khai thác, vì sao nam giới mặc loại trang phục này lại hấp dẫn đến vậy?

Lời chúc 8/3 ngọt ngào nhất tặng mẹ, tặng vợ, bạn gái, người yêu

Gửi lời chúc lãng mạn, ngọt ngào đến vợ hay bạn gái trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 sẽ giúp các bạn xích lại gần nhau và yêu thương đong đầy.

Các cửa hàng hoa tươi ở Hà Nội ế ẩm, ảm đạm trong dịp 8/3

Các cửa hàng bán hoa tươi ở Hà Nội, khách mua rất thưa thớt trong khi các hàng hoa bán rong trên phố ế ẩm, cả ngày không có khách mua.

Arsenal: Thói quen cũ bao giờ mới bỏ?

Arsenal từ bao lâu nay vẫn vậy, luôn "tìm cách" làm hại chính mình bất kể họ đang áp đảo hay vượt trội hoàn toàn so với đối thủ.

Xem thêm