Món ăn đặc biệt này xuất phát từ một trong nhiều cuộc chiến tranh giữa người Gurage theo đạo Cơ Đốc và người Hồi giáo cách đây nhiều thế kỷ.
Những người lính lo sợ khi nấu nướng và chế biến các món ăn sẽ tạo khói và mùi, từ đó trở thành dấu vết giúp kẻ thù phát hiện ra nơi ẩn náu. Một ý tưởng nảy ra, những người lính Gurage giải quyết vấn đề này bằng cách ăn thịt sống.
Món ăn truyền thống
Khi các cuộc chiến tranh đã chấm dứt từ rất lâu, người Ethiopia vẫn tiếp tục giữ thói quen này và dần trở nên phổ biến. Thậm chí, món ăn từ thịt sống còn được người dân yêu thích và trở thành một phần trong nền ẩm thực của đất nước, được các nhóm sắc tộc và tôn giáo ưa thích, dẫn tới việc một số học giả đã mô tả món thịt sống là “món ăn ưu việt của quốc gia”.
Các nhà hàng ở tất cả các thành phố lớn trên cả nước đều có món thịt sống, thậm chí nhiều nhà hàng chỉ chuyên về món ăn này. Đối với họ, món này cũng tương tự như món Sushi của người Nhật Bản.
Hai món thịt sống phổ biến nhất được phục vụ ở Ethiopia là “tere siga” và “kifto”.
Đầu tiên là món “tere siga”, món thịt sống để nguyên miếng hoặc cắt khúc. Người bán thịt, hoặc đầu bếp, tùy thuộc vào sở thích của khách hành sẽ trực tiếp cắt miếng thịt.
Những dải thịt dài được cắt bằng dao thành những miếng nhỏ và nhúng vào các loại nước sốt khác nhau, như Mitmita, một loại ớt bột trộn với gia vị - hay loại tương ớt khác có tên là Awaze, ăn kèm với bánh mì. Thông thường, người Ethiopia sẽ ăn thịt bò trước rồi ăn bánh có phết tương ớt sau. Khi ăn, nếu ai để rớt tương ớt ra bàn hoặc xuống đất sẽ bị coi là hành vi thiếu lịch sự.
Trước kia, việc thưởng thức thịt sống chỉ xuất hiện trong dịp lễ, tết đặc biệt, song hiện nay người Ethiopia tiêu thụ thịt sống hàng ngày. “Chúng tôi thường đến nhà hàng để ăn thịt sống vào dịp cuối tuần. Hôm nay tôi đi cùng các bạn và chị gái. Chúng tôi đều rất mê món ăn này. Ăn thịt sống và ngồi tán gẫu với nhau thì còn điều gì tuyệt vời bằng”, một phụ nữ Ethiopia chia sẻ.
Món thứ 2 là món “Kifto”- thịt bò sống băm nhuyễn. Thông thường, một phần Kitfo truyền thống rất phong phú các món ăn kèm như bơ tẩm gia vị, tương ớt Awaze, rau xanh nấu chín hoặc phô mai tươi nghiền. Người Ethiopia thường kết hợp chúng với bánh Injera, kiểu bánh mì mỏng giòn. Ngoài ra, họ cũng có thể lựa chọn loại bánh mì mềm được gọi là Kocho.
Kitfo thường sẽ thưởng thức bằng tay, người ta khéo léo gói chúng vào bánh mì rồi chấm thêm sốt để tăng độ đậm đà, bắt vị. Tuy nhiều du khách phải “bỏ chạy”, nhưng Kitfo lại giữ vị trí đặc biệt trong trái tim của người Ethiopia.
Thịt sống rất mềm và được băm nhuyễn mịn đến mức người ăn có cảm khác như mình không cần phải nhai. Nhờ được nêm nếm, thêm thắt gia vị mà Kitfo không quá “đáng sợ” như những kiểu thịt sống khác.
Khi ăn, người ta sẽ cảm nhận vị ngọt tươi đặc trưng của thịt bò tan chảy nơi đầu lưỡi, nhưng thoang thoảng đó là cái cay the, thơm thanh của nhiều loại gia vị hoà quyện cùng, làm sáng lên vị giác. Nếu vẫn thấy e ngại thì phô mai béo béo hay rau xanh sẽ giúp những người lần đầu thưởng thức “mạnh miệng” hơn.
Nỗi lo an toàn thực phẩm
Ở Ethiopia, thịt sống là món ăn đặc biệt phổ biến trong các lễ hội hay các dịp ăn mừng, như trong đám cưới. Thịt rất đắt đỏ so với thu nhập của người dân, nhưng mọi người vẫn tìm cách để được ăn thịt sống mỗi ngày.
Người Ethiopia nói rằng thịt sống một món ăn thịnh soạn cho cơ thể, cung cấp năng lượng và tiếp thêm sinh lực và giúp con người khỏe khoắn. “Đối với cá nhân tôi, tôi thấy dễ ăn thịt sống hơn salad. Salad cảm thấy nặng hơn và khó tiêu hóa hơn”, một người dân Ethiopia chia sẻ.
Bên cạnh đó, dùng thịt sống đãi khách là lễ nghi truyền thống của người Ethiopia. Khi vào bữa, nữ chủ nhà bê đến trước mặt khách một đĩa đựng đầy thịt sống rồi gắp từng miếng cho khách. Khách chưa nuốt trôi miếng này, chủ đã gắp miếng khác, cho đến khi nữ chủ nhà cảm thấy đã bày tỏ hết lòng hiếu khách mới thôi. Kiểu khoản đãi thịnh tình này khiến khách không thể từ chối, bởi nếu không ăn, khách sẽ bị coi là mất lịch sự và không coi trọng chủ nhà.
Trước đây trong quá khứ, Ethiopia có thể đã gắn liền với nạn đói nhưng giờ đây, đất nước này đã trở thành “con sư tử của châu Phi”, khi nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng. Khi mức sống của người dân được nâng lên, nhu cầu ăn thịt sống cũng tăng cao. Nên cho dù món thịt sống đội giá lên đến 240birr (8 euro/kg), một mức giá vẫn khá đắt đỏ, nhưng lượng thịt tiêu thụ hàng ngày vẫn gia tăng.
Mặc dù đã được cảnh báo về mặt sức khỏe nhưng người Ethiopia vẫn thích ăn thịt sống. Tiến sĩ Mesafint Abebe, người điều hành một phòng khám tư ở Addis Ababa, nói với hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu rằng, hầu hết những người thích thịt sống thường có xu hướng phóng đại giá trị dinh dưỡng của thịt, đồng thời bỏ qua hay thậm chí phủ nhận hoàn toàn những nguy cơ liên quan tới thói quen ăn uống của họ. Nhiều bệnh nhân được chẩn đoán mắc các chứng bệnh do ăn thịt chưa nấu chín, thường phải trở lại phòng khám của ông vẫn vì những chứng bệnh đó.
Tuy nhiên cô Beza Selemon, 22 tuổi, thường xuyên cùng bạn trai Dawit, ăn món thịt băm sống ở nhà hàng, “Khi tôi ăn thịt sống vào buổi sáng, tôi có thể đi cả ngày mà không cần ăn bất cứ thứ gì khác. Nó có giá trị dinh dưỡng tốt vì vậy nó làm cho tôi cảm thấy mạnh mẽ”, Dawit cho hay.
“Tôi không để ý tới chuyện ăn thịt sống mắc những loại bệnh gì. Trong 20 năm qua, tôi đã ăn thịt sống và tôi chưa bao giờ bị bệnh”, một người thích ăn thịt sống nói với phóng viên của báo Vpro Metropolis.
“Tôi nghĩ đó là thông tin sai”, một người nghiền ăn thịt sống khác nói về những cảnh báo nguy hiểm khi ăn thịt chưa nấu chín. “Bà tôi mới qua đời ở tuổi 114 và mẹ tôi cũng sống đến 92 tuổi. Họ đều ăn thịt sống cho đến cuối đời”.
Tại khu ngoại ô Bole, anh Atnaf Kebede, chủ sở hữu của nhà hàng Atnaf siga, cũng là người rất đam mê món thịt sống. Anh Atnaf vỗ béo bò của mình để đảm bảo chất lượng hàng đầu. Nhưng không giống như phần lớn người Ethiopia, anh Atnaf không tin rằng ăn thịt sống có lợi ích sức khỏe nào. “Nó chỉ là văn hóa của chúng tôi và tôi thích ăn vì cảm thấy ngon chứ không phải ăn vì tốt cho cơ thể”, ông nói.
Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và bị hủy diệt...
Chiều 23/8 theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), tại Phủ Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia ở thủ đô Addis Ababa, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Ethiopia Mulatu Teshome.
Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết sẽ khởi động một cuộc đánh giá mới về sự an toàn của máy bay Boeing 737 MAX vốn đang bị cấm bay trên toàn thế giới.
Cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc ngày 11/3 đã yêu cầu dừng bay đối với gần 100 máy bay Boeing Co 737 MAX 8 mà các hãng hàng không Trung Quốc đang khai thác sau vụ máy bay của Ethiopia bị rơi. Ethiopia cũng đã đưa ra yêu cầu tương tự.
Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị vừa phát hiện một hộ kinh doanh về chăm sóc da trên địa bàn Quận 7 ba lần bị xử phạt do lấn sân sang phẫu thuật thẩm mỹ, liên tục đổi địa bàn hoạt động.
Một số sai phạm lẽ ra phải bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vì một lý do nào đó, ông Lường Tuấn Anh - Chủ tịch UBND huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên lại chỉ ký Quyết định “Buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả”.
Liên quan đến việc ông Lường Tuấn Anh - Chủ tịch UBND huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên ký Quyết định “Buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” thay vì phải ra Quyết định “Xử phạt vi phạm hành chính (XPVPHC)” đối với ông Chang A Cháng.
Đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang) chỉ ra rằng, nhiều chính sách thu biểu hiện sự lạc hậu, bất cập nhưng chậm được xem xét, điều chỉnh, như thuế thu nhập cá nhân, thuế VAT.
Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM vừa ban hành Quy định 1269 về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Trong đó có nội dung mua tin phản ánh về hành vi này với mức phí tối đa 10 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 1263/QĐ-TTg phê duyệt Đề án cơ cấu lại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đến năm 2025.
Tối ngày 1/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế - 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội, Báo Pháp luật Việt Nam long trọng tổ chức Lễ tôn vinh 50 Gương sáng Pháp luật năm 2023.
Nhân dịp kết thúc Chương trình “Gương sáng pháp luật” lần thứ 2, TS.Vũ Hoài Nam - Trưởng Ban Tổ chức Chương trình bình chọn “Gương sáng pháp luật” Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam có Thư ngỏ gửi tới Quý bạn đọc.
Nhiều năm trôi qua, các hộ dân mua nhà ở Dự án Khu nhà ở Mạ Kim vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), mà nguyên nhân đến từ những vướng mắc trong thủ tục pháp lý.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.