Pháp Luật Plus - Kinh tế Trung Quốc ngày càng trượt dốc

Kinh tế Trung Quốc ngày càng trượt dốc

0
Lợi nhuận các công ty công nghiệp Trung Quốc trong 2 tháng đầu giảm mạnh nhất kể từ cuối năm 2011.

Theo Cục Thống kê Trung Quốc, lợi nhuận các công ty ngành công nghiệp nước này 2 tháng đầu năm chỉ đạt 708 tỷ NDT (105,5 tỷ USD), giảm 14% so với năm ngoái. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 10/2011.

Số liệu tháng 1 và 2 được gộp lại, để tránh bị bóp méo do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài. Sự sụt giảm chủ yếu do giá sản phẩm tại các lĩnh vực công nghiệp chủ chốt đi xuống, như xe hơi, dầu mỏ, thép và hóa chất. Lợi nhuận ngành ôtô giảm 37,1 tỷ NDT so với cùng kỳ năm ngoái. Còn ngành dầu mỏ mất 31,7 tỷ USD. Hoạt động sản xuất và bán hàng cũng đang chậm lại.

Công nhân trong một nhà máy của Trung Quốc
Công nhân trong một nhà máy của Trung Quốc

Việc này càng tăng sức ép lên nền kinh tế trong bối cảnh nhu cầu nội địa và quốc tế vốn đã chậm lại. Trung Quốc năm ngoái tăng trưởng 6,6% - chậm nhất gần 3 thập kỷ. Chính phủ nước nàynăm nay đã phải hạ mục tiêu tăng trưởng GDP, về 6 - 6,5%.

Cuộc chiến thương mại của Mỹ với Trung Quốc cũng gây sức ép lên hoạt động của các nhà máy, tâm lý doanh nghiệp và tiêu dùng nói chung. Sản lượng công nghiệp 2 tháng đầu năm của nước này tăng chậm nhất 17 năm.

"Dù Mỹ và Trung Quốc có khả năng đạt thỏa thuận thương mại trong ngắn hạn, người ta vẫn chưa rõ liệu nó có giúp đảo ngược xuất khẩu cho Trung Quốc hay không", Betty Wang - nhà kinh tế học cấp cao tại ngân hàng ANZ nhận xét. Nguyên nhân là nhu cầu toàn cầu cũng đang yếu đi.

Giới chức Trung Quốc cũng thừa nhận nền kinh tế này đang đối mặt với sức ép ngày càng lớn, do nhiều năm thực hiện chiến dịch kiềm chế nợ và ô nhiễm môi trường. Cuộc chiến thương mại với Mỹ càng khiến xuất khẩu và việc làm đi xuống. Để hỗ trợ ngành sản xuất, Bắc Kinh đã thực hiện nhiều biện pháp, từ giảm thuế VAT, tăng chi cho cơ sở hạ tầng đến giảm can thiệp trực tiếp của chính phủ vào thị trường.

Hà Thu  -  Theo VnExpress

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Trở lại Việt Nam, HLV Park Hang Seo được kiểm tra kỹ về y tế

Do về từ Hàn Quốc, đất nước đang bùng phát virus corona mới nên HLV Park sẽ phải trải qua kiểm tra y tế tại sân bay cũng như ở Việt Nam.

'Đạo nhái' trong nghệ thuật, ở đâu lòng tự trọng?

Từ tham khảo ý tưởng đến sao chép,'đạo nhái' dường như là ranh giới mong manh mà nhiều nghệ sĩ Việt 'lỡ chân' bước qua, không chỉ một lần.

Hoa bưởi xuống phố

Cứ vào độ cuối tháng 2 những xe hoa thơm ngát, trắng ngà lại xuống phố làm nên nét chấm phá rất riêng cho Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn - Khúc hát con đường

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn, gây cho tôi một tò mò không hề nhỏ...