Pháp Luật Plus - Khủng hoảng nghiêm trọng tại Venezuela

Khủng hoảng nghiêm trọng tại Venezuela

0
Theo hãng tin AFP, Venezuela đangchìm trong hỗn loạn sau khi Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho phép tịch thu các nhà máy ngừng sản xuất, tiến hành các cuộc diễn tập quân sự nhằm đối phó với khả năng đất nước bị can thiệp vũ trang từ bên ngoài.
Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro (Ảnh: Internet).
Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro (Ảnh: Internet).

Sự khủng hoảng chính trị

Tổng thống Maduro, hôm thứ sáu (13/5) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, kéo dài tình trạng khẩn cấp về kinh tế hồi tháng 1.

Theo các nhà phân tích chính trị, sắc lệnh mới được ban hành này sẽ hạn chế quyền biểu tình của người dân đồng thời ủy quyền cho việc bắt giữ phòng ngừa và các cuộc đột kích của cảnh sát mà không cần giấy phép.

Tổng thống Maduro cho biết tình trạng khẩn cấp trên sẽ có hiệu lực trong vòng ba tháng nhưng nhiều khả năng sẽ kéo dài đến năm 2017.

Theo sắc lệnh, chính phủ sẽ tịch thu các nhà máy và bắt giữ chủ các công ty không chịu sản xuất hàng hóa do thiếu nhiên liệu và ngoại tệ để trả cho nhà cung cấp.

“Chúng ta phải làm mọi cách để khôi phục năng lực sản xuất vốn bị giai cấp tư sản làm cho tê liệt. Những kẻ nào muốn ngưng sản xuất để phá hoại đất nước phải bị còng tay và đưa vào tù”, ông Maduro tuyên bố.

Thông báo này có thể sẽ ảnh hưởng đến Polar, công ty thực phẩm và nước giải khát lớn nhất của Venezuela.

Công ty này đã ngừng sản xuất bia từ ngày 30/4 với lý do không thể nhập khẩu lúa mạch vì sự quản lý yếu kém của chính phủ. "Ông chủ" của công ty, tỷ phú Lorenzo Mendoza cũng là một nhân vật chống đối ông Maduro.

Sự khủng hoảng của nền kinh tế

Chưa đầy 1 năm sau khi Tổng thống Hugo Chavez qua đời, Venezuela đã phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng kinh tế.

Tổng thống Maduro lên nắm quyền từ năm 2013 đã cáo buộc kinh tế tư nhân gây ra khó khăn cho kinh tế đất nước.

Bên cạnh đó, sự sụt giảm trên toàn cầu về giá dầu khiến nền kinh tế Venezuela sụt giảm gần 6 % trong năm qua, lạm phát dự kiến tăng lên hơn 700 % trong năm nay cùng với tình trạng thiếu lương thực và hạn hán đã buộc nền kinh tế chuyển sang chế độ phân phối lương thực khiến nhân dân tức giận công khai chống lại vị Tổng thống 53 tuổi này.

Phe đối lập, với chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội cuối tháng 12, đã cố gắng tiến hành một cuộc bỏ phiếu để kêu gọi lật đổ Tổng thống Maduro nhưng cuộc bỏ phiếu đã bị cản trở bởi Ủy ban bầu cử và Thẩm phán tòa án tối cao.

Tổng thống Maduro luôn cáo buộc Mỹ muốn loại bỏ "phe cánh tả Mỹ La tinh" và cho rằng sự thất bại của Tổng thống Brazil, Dilma Rousseff hôm thứ Năm vừa qua là dấu hiệu của điều đó.

Một năm trước, Mỹ tuyên bố Venezuela một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia nhưng chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã kiềm chế không bình luận công khai về tình hình chính trị của Venezuela để tránh bị coi là can thiệp.

Nhưng vào thứ sáu tuần trước, hai quan chức tình báo Mỹ đã tóm tắt cho một số nhà báo rằng những ngày nắm quyền lực của ông Maduro chỉ như những chiếc xe tăng của nền kinh tế Venezuela.

Tú Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Phạm Thành Lương: Người hâm mộ là động lực lớn nhất giúp cầu thủ vượt qua khó khăn

Hành trình giàu cảm xúc của những ngôi sao bóng đá Việt Nam tới giao lưu, truyền cảm hứng tới học sinh Thủ đô trong chương trình “Strong Vietnam” đã khép lại.

Chốt thời điểm VFF ký hợp đồng với HLV Park Hang Seo

Nhiều khả năng HLV Park Hang-seo sẽ ký hợp đồng mới với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sau trận đấu với Thái Lan vào giữa tháng tới.

Lòng trung nghĩa của Quan Vũ được khắc họa trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

Nói đến vị danh tướng thời Tam Quốc là Quan Vũ, không ai là không biết. Một chiến tướng oai phong lẫm liệt nổi tiếng với tấm lòng trung nghĩa sắt son...

Ngắm nhìn TOP 5 bàn thắng đẹp nhất V-League 2019 vòng 25

V-League 2019 chuẩn bị bước sang vòng đấu cuối cùng, hai vị trí cuối bảng của V-League 2019 đã được xác định là Sanna Khánh Hòa BVN và CLB Thanh Hóa.