Pháp Luật Plus - Joanna Baillie - nữ nhà thơ nổi tiếng người Scotland

Joanna Baillie - nữ nhà thơ nổi tiếng người Scotland

0
Joanna Baillie là nhà thơ và nhà soạn kịch người Scotland, nổi tiếng với những tác phẩm thể hiện sự quan tâm tới triết học đạo đức và Gothic.
Joanna Baillie sinh ngày 11/9/1762 tại Scotland và là con út trong một gia đình 3 chị em ở Bothwell, Lanarkshire. 
Joanna Baillie sinh ngày 11/9/1762 tại Scotland và là con út trong một gia đình 3 chị em ở Bothwell, Lanarkshire. 

Ngay khi còn là một đứa trẻ, Joanna bộc lộ khả năng của mình khi tổ chức dàn dựng sân khấu với các bạn cùng lớp và duy trì sở thích này cho tới khi theo học trường nội trú ở Glasgow.

Tài năng văn chương trong Joanna bắt đầu lớn mạnh khi bà chuyển tới Fitzrovia, London, gặp gỡ tiểu thuyết gia nổi tiếng Fanny Burney và bắt đầu tiếp cận với văn học nước Anh. Không lâu sau đó, bà cho ra đời bài thơ đầu tiên với tựa đề "Ngày mùa đông".

Kể từ đó bà bắt đầu nghiên cứu nghiêm túc về kịch, tìm đọc của tác phẩm của Shakespeare, Racine, Moliere và Voltaire.

Khi gia đình chuyển đến Colchester năm 1791, Joanna bắt đầu hình thành ý tưởng cho Plays on the Passions và dành cả thập kỷ để viết Basil, The Tryal và De Monfort.

Vở kịch “Drury Lane production of De Monfort” do Joanne chắp bút ra mắt khán giả vào năm 1800 với sự tham gia 2 diễn viên chính là Sarah Siddons và John Kemple nhưng không thành công như mong đợi. Nó đã được hồi sinh vào năm 1821 với một kết quả khả quan hơn.

Joanne Baillie tiếp tục viết tiếp phần 2 của “Drury Lane production of De Monfort” vào năm 1802 và phần 3 vào năm 1814. Cũng trong thời gian này, bà chuyển về sống ở Hampstead cùng chị gái. Không lâu sau đó, bà cho ra mắt tập thơ nổi tiếng The Family Legend.

Tới năm 1840, bà chắp bút cho tập thơ cuối cùng Fugitive Verses, gợi nhắc lại những tác phẩm đầu tay viết vào những năm 1790.

Được ngưỡng mộ vì trí thông minh, hài hước và luôn hướng về sự yếu đuối trong con người, Joanna Baillie là một trong những nhà thơ, nhà soạn kịch được kính trọng nhất trong thời kỳ này. Với kho tác phẩm đồ sộ có dấu ấn rất riêng trong nến văn học thời bấy giờ, bà được công nhận bởi chính những người đồng nghiệp khác phái nổi tiếng từ William, Wordsworth cho tới Lord Byron.

Khi về già, bà dành phần lớn thời gian tham gia các hoạt động từ thiện. Joanne qua đời tại nhà riêng ở Hampstead vào ngày 23/2/1851, hưởng thọ 88 tuổi. Hôm nay Google tưởng nhớ 256 năm ngày sinh của bà. 

Song Hy  -  Theo VTC News

Loading...

Bình luận

Loading...
Đại lục khó xử ở đặc khu

Đại lục khó xử ở đặc khu

0
Tình trạng biểu tình phản đối dai dẳng nhiều tuần nay ở Hồng Kông khiến cho chính quyền đặc khu hành chính này và Trung Quốc mỗi lúc càng thêm khó xử.

Bằng Kiều, Quang Lê tranh nhau làm “tình nhân” của Minh Tuyết

Bằng Kiều nói, anh và Quang Lê sẽ “quyết chiến” để xem ai sẽ được làm “tình nhân” của Minh Tuyết trong “Đêm tình nhân 6”.

Hà Giang: Tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng trong liên kết vùng

Ngày 19/8, tại huyện Quang Bình, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Tổng Cục du lịch tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch trong liên kết.vùng.

Áo tắm siêu nhỏ của sao Việt

Top áo tắm gây bão của dàn sao Việt, nhiều bộ "siêu nhỏ" đã gây bất bình vì quá hở hang và phản cảm.

Bỏng mắt với dàn 'hot girl phòng gym' cơ bụng 6 múi

Anllela Sagra, Michie Peachie, Kang Hyun Kyung là những cô nàng 9X thu hút hàng triệu follow trên mạng nhờ gương mặt xinh đẹp cùng body 6 múi săn chắc.